Thứ năm, 13/09/2018 - 17:17

5 cán bộ Công an dùng nhục hình đánh chết bị can lãnh án

Dân trí

Khi anh Minh bị chuyển từ nhà tạm giam Công an tỉnh Ninh Thuận xuống nhà tạm giữ Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm thì đến chiều cùng ngày anh bị trọng thương. Sau đó, anh Minh đã tử vong khi được đưa đi cấp cứu.

Ngày 13/9, TAND tỉnh Ninh Thuận, mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dùng nhục hình gây chết người đối với 5 bị cáo nguyên là cán bộ, chiến sĩ thuộc Đội Cảnh sát Bảo vệ và Hỗ trợ tư pháp Công an TP Phan Rang- Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Ngô Văn Sáng (sinh năm 1986) 7 năm tù, Trần Đức Lâm (sinh năm 1989) 6 năm tù, Nguyễn Phạm Việt Hà (sinh năm 1995) 6 năm tù, Hồ Bá Đồng (sinh năm 1991) 5 năm tù và Vũ Trọng Trường (sinh năm 1989, đều là cựu công an) 3 năm tù về tội dùng nhục hình.

Theo cáo trạng, khoảng 15h ngày 8/9/2017, điều tra viên của cơ quan CSĐT công an Phan Rang- Tháp Chàm di lý bị can Võ Tấn Minh (sinh năm 1992) bị khởi tố về tội mua bán trái phép chất ma túy giao cho Nhà tạm giữ Công an TP Phan Rang – Tháp Chàm để tiếp tục giam theo thẩm quyền.

nhục hình

Các bị cáo tại tòa (ảnh: CTV).

Đội trưởng Nguyễn Văn Đức phân công Hồ Bá Đồng và cán bộ y tế Trần Thị Tiến làm thủ tục tiếp nhận bị can. Qua kiểm tra cán bộ y tế xác nhận sức khỏe Minh bình thường, trên cơ thể không phát hiện thương tích gì. Sau đó Đồng giao bị can Minh cho cán bộ quản giáo đưa vào buồng giam số 12 giam chung với 3 bị can khác trong đó có Nguyễn Văn Lộc. Ngay sau khi vào buồng giam, Minh và Lộc đã xảy ra ẩu đả nhưng được các bị can khác ngăn cản nên không có thương tích xảy ra.

Cùng thời điểm này, ông Nguyễn Hữu Bình, Phó Công an TP Phan Rang – Tháp Chàm, Trưởng Nhà tạm giữ đi kiểm tra đột xuất thì phát hiện vụ đánh nhau. Ông Bình yêu cầu quản giáo đưa Minh lên phòng hỏi cung số 2 đồng thời lên phòng họp yêu cầu Đội trưởng Đức phân công cán bộ xuống giải quyết việc bị can Minh vi phạm nội quy. Ông Đức phân công cho Ngô Văn Sáng và Vũ Trọng Trường làm việc rồi tiếp tục chủ trì cuộc họp.

Khi Sáng và Trường xuống phòng hỏi cung số 2 thấy bị can Minh đang đứng đọc nội quy. Trường hỏi vì sao đánh nhau trong trại giam thì Minh không hợp tác, không trả lời nên Trường, Sáng đã dùng tay đánh nhiều cái vào mặt, ngực Minh. Sau đó Nguyễn Phạm Việt Hà, Trần Đức Lâm, Hồ Bá Đồng nghe ồn ào xuống phòng hỏi cung, thấy Minh la hét có nhiều lời lẽ xúc phạm thậm chí còn dùng chân đá cán bộ nên các cán bộ đã đánh, đấm và còn dùng ống nhựa, một đầu có nhét khúc gỗ đánh Minh.

Thấy Minh vẫn la hét chống đối, các cán bộ này còn dùng còng khóa chéo hai tay Minh vào song cửa sổ và còng hai chân Minh. Sau đó tất cả về phòng họp, Đồng ở lại làm việc và lấy thêm còng tiếp tục khóa chân Minh.

Đến 16h, phát hiện Minh ngất xỉu, đầu gục một bên nên Đồng mở còng đặt Minh xuống nền nhà báo cán bộ y tế đến cấp cứu nhưng Minh đã chết lâm sàng. Nạn nhân được đưa đến bệnh viện nhưng đã tử vong.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi của mình dẫn đến cái chết cho bị can Minh. Các bị cáo cũng đồng ý bồi thường số tiền gần 540 triệu đồng cho gia đình người bị hại.

Đại diện gia đình bị haị, cho rằng cáo trạng truy tố các bị cáo tội danh Dùng nhục hình là không đúng. Các bị cáo đã đánh bị hại trong trạng thái không có khả năng tự vệ đến chết nên cần phải truy tố tội danh giết người. Đồng thời yêu cầu HĐXX trả hồ sơ điều tra lại vụ án.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận thấy hành vi phạm tội của các bị cáo là nghiêm trọng, không những xâm phạm đến hoạt động tư pháp, gây tác động xấu hình ảnh của ngành công an, gây bất bình trong dư luận xã hội nên cần phải xử phạt nghiệm để răn đe.

Tuy nhiên, trong quá trình xét xử, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và đã tự nguyện bồi thường thiệt hại cho gia đình bị hại. Hành vi phạm tội của cáo bị cáo bộc phát từ thái độ bất hợp tác của bị hại. Các bị cáo có nhân thân tốt nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ.

Xuân Duy