Huế:

12 năm tù cho nguyên Phó Bí thư phường lừa bán đất giả, chạy việc

(Dân trí) - Ngày 15/9, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án đối với Nguyễn Văn Tùng (53 tuổi, trú ở 82 đường Mạc Đình Chi, Huế), nguyên Phó bí thư Đảng ủy phường Phú Cát, TP Huế về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tham dự phiên tòa có 11 bị hại là nạn nhân mà Tùng chiếm đoạt tài sản với số tiền trên 2 tỉ đồng.

Theo cáo trạng ủa VKSND tỉnh, trong khoản thời gian tại vị từ tháng 11/2010 đến tháng 5/2015, lợi dụng lòng tin của nhiều người và chức vụ của mình, Tùng đã chào bán một mảnh đất ở đường Trịnh Công Sơn, phường Phú Cát. Dù đây là đất thuộc “quy hoạch treo” của TP Huế nhưng Tùng đã làm giả văn bản của Chủ tịch UBND TP Huế với nội dung mảnh đất trên cấp cho Tùng làm nhà ở.

Tùng đã bán miếng đất “giả” này cho 2 người chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng. Trong số này có anh Nguyễn Gia Bình, người từng chơi với Tùng như anh em bị Tùng lừa bán chiếm 595 triệu đồng (về sau Tùng có trả lại 150 triệu đồng).

Ngoài lừa đảo về bán đất “giả”, Tùng còn lừa nhiều người khác bằng cách chạy việc cho nhiều người là sinh viên vừa tốt nghiệp chưa có việc làm, nhưng sau khi lấy tiền rồi thì Tùng không xin việc được và cũng không trả lại tiền cho nạn nhân.

Nguyên Phó Bí thư phường Nguyễn Văn Tùng bị kết án 12 năm và bồi thường tiền tỷ cho các bị hại
Nguyên Phó Bí thư phường Nguyễn Văn Tùng bị kết án 12 năm và bồi thường tiền tỷ cho các bị hại

Qua nhiều lần lùm xùm với các nạn nhân kéo tới nhà, tới ủy ban phường đòi tiền, Tùng đã viết đơn xin nghỉ việc và UBND TP Huế đã chấp thuận bắt đầu từ tháng 6/2015. Đến đầu tháng 11/2015, Tùng bị khai trừ khỏi Đảng. Cuối tháng 11/2015, Tùng bị bắt khi đang lẩn trốn tại Bình Thuận.

Tùng khai tại tòa toàn bộ số tiền chiếm đoạt từ các nạn nhân không đưa về cho vợ con mà đem đi tiêu xài cá nhân, ăn nhậu, đi quán bar…

Kết thúc phiên tòa cấp sơ thẩm, hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Tùng 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và buộc bị cáo phải bồi thường hơn 1,3 tỉ đồng cho các bị hại.

Đại Dương

Đang được quan tâm