113 phạm nhân được giảm án, tha tù trước thời hạn

(Dân trí) - Ngày 29/4, Hội đồng các cơ quan tố tụng tại TPHCM cho biết, dịp lễ 30/4 này, có 113 phạm nhân được giảm án, tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Cụ thể, có 43 phạm nhân được giảm hết thời hạn hình phạt tù, còn lại giảm án từ 3 tháng đến 9 tháng tù. Những phạm nhân này đang thi hành án phạt tù tại Trại tạm giam Bố Lá, Chí Hoà và các trại tạm giam công an quận trên địa bàn.

Những phạm nhân được tha tù trước thời hạn này là những người đã có quá trình cải tạo tiến bộ thể hiện ở việc chấp hành tốt nội quy tại các trại giam trên. Họ đã tích cực học tập, lao động, có đủ thời gian xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên, có nơi cư trú rõ ràng.

Khi được tha tù trước thời hạn, họ có điều kiện không ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự tại địa phương, đồng thời đảm bảo các tiêu chí khác theo quy định pháp luật. Đáng chú ý, trong số các trường hợp được Hội đồng xét giảm án tha tù trước thời hạn, có hai cán bộ quản giáo nhà tạm giữ Công an Quận 11.

Trước đó, TAND quận 11 đã tuyên phạt Phùng Trần Hoàng (sinh năm 1993) 2 năm 6 tháng tù và Nguyễn Đình Nhơn (sinh năm 1991) 2 năm tù về tội dùng nhục hình.

Tháng 10/2018, trung úy Nhơn và thiếu úy Phùng Trần Hoàng đã dùng nhục hình đối với Châu Dung Thành, người bị tạm giữ tại nhà tạm giữ Công an quận 11 về hành vi cướp giật tài sản.

Một tháng sau cả 2 bị cơ quan điều tra Viện KSND tối cao thi hành lệnh bắt khẩn cấp. Quá trình xem xét, Hoàng được giảm 5 tháng tù, còn Nhơn được giảm hết thời hạn chấp hành án.

Các quyết định giảm án, tha tù, thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta đối với người phạm tội thật sự ăn năn, hối cải. Đây cũng là động lực giúp các phạm nhân đang chấp hành án phạt tù còn lại cố gắng noi theo để sớm được hưởng chính sách khoan hồng.

 Xuân Duy