Xe Suzuki giống Mercedes thì ai cũng khen, ô tô Trung Quốc lại bị kêu nhái?

Nam Anh

(Dân trí) - Suzuki Jimny được nhận xét có nhiều nét giống Mercedes Benz G-Class, thậm chí được độ để trở thành bản sao. Trong khi một số xe Trung Quốc mà giống các hãng xe tên tuổi thì lại bị chê tả tơi.

Năm 2018, Suzuki ra mắt mẫu Jimny mới và ngay lập tức đã thu hút sự quan tâm khi mang đường nét vuông vức của dòng G-Class từ Mercedes-Benz. Thậm chí, nhiều hãng độ còn tung ra các gói phụ kiện để mẫu xe này trở thành bản sao thu nhỏ của thương hiệu ngôi sao ba cánh.

Xe Suzuki giống Mercedes thì ai cũng khen, ô tô Trung Quốc lại bị kêu nhái? - 1

Suzuki Jimny (trước) sau khi được độ trông rất giống Mercedes Benz G-Class

Đầu năm 2019, hãng Liberty Walk đã tung ra bộ phụ kiện G-mini giúp chiếc Suzuki Jimny trở nên hầm hố và càng giống Mercedes-Benz G-Class hơn nữa. Thậm chí trong một bộ ảnh với hiệu ứng góc chụp khác nhau, mẫu xe của Suzuki trông chẳng kém cạnh "bản gốc" dù thực tế G-Class có kích thước lớn hơn hẳn.

Một số đơn vị độ xe khác cũng tung ra các phụ kiện, bộ body kit để các chủ nhân của Suzuki Jimny biến hóa chiếc xe của mình theo hướng tương tự. Gần đây phải kể đến sản phẩm của Fast Car Service Centre (FCSC), một công ty chuyên nâng cấp xe ở Dubai.

Xe Suzuki giống Mercedes thì ai cũng khen, ô tô Trung Quốc lại bị kêu nhái? - 2

Suzuki Jimny với gói độ của Fast Car Service Centre khi nhìn từ sau 

Gói độ của FCSC "lột xác" chiếc xe của Suzuki thông qua cặp đèn chiếu sáng tròn, xi-nhan đặt nổi, lưới tản nhiệt với những nan dọc. Lốp dự phòng phía sau, đèn hậu hay hốc bánh xe và bậc bước khiến người nhìn vào dễ dàng nhận ra các đường nét của G-Class.

Trước đó, mẫu Vitara của Suzuki cũng được nhận xét có những đường nét giống Range Rover. Hay Suzuki Swift mang hơi thở của Mini Cooper trong đó. Từ khung sườn ấy, nhiều mẫu xe độ dạng bản sao như vậy đã ra đời.

Xe Suzuki giống Mercedes thì ai cũng khen, ô tô Trung Quốc lại bị kêu nhái? - 3

Range Rover Evoque và Suzuki Vitara

Trong một nhóm Facebook tập hợp những người quan tâm đến ô tô Trung Quốc, nhiều ý kiến cho rằng Suzuki và một số hãng xe khác khi vay mượn thiết kế của các mẫu xe sang thì không bị ý kiến. Tuy nhiên, xe Trung Quốc mà giống xe sang thì lại bị tố là đạo, nhái.

"Đấy, mấy hãng lớn lớn họ giống nhau thì được gọi là "vay mượn" hoặc "học hỏi", thế nhưng cứ hễ ô tô Trung Quốc mà có chi tiết nào tương đồng là bị xúm vào "ném đá" là hàng nhái", tài khoản Facebook Thanh Bình viết khi nhắc đến Suzuki Jimny.

Việc một số mẫu xe Trung Quốc giống Range Rover, Maserati, Jaguar… đôi khi còn do chủ nhân tự độ lại theo sở thích của bản thân chứ nguyên bản của những xe này dù có giống đến đâu cũng không sử dụng logo, thương hiệu của các nhà sản xuất khác.

Xe Suzuki giống Mercedes thì ai cũng khen, ô tô Trung Quốc lại bị kêu nhái? - 4

Không khó để bắt gặp những chiếc xe Trung Quốc gắn logo thương hiệu khác

"Nhiều người đi Zotye Z8 họ thích phong cách của Maserati nên đã độ lại mặt ca-lăng, dán phần nóc xe cho giống với Range Rover thôi. Còn dòng chữ Discovery thì chẳng riêng xe Trung Quốc mà tại Việt Nam ai thích thì dán, kể cả việc không hiểu hết ý nghĩa của nó là gì. Nhưng cứ xe Trung Quốc thì lại bị nhìn với ánh mắt soi xét", thành viên Lê Hoàng ý kiến. 

Anh Phan Tuấn, một người sử dụng ô tô Trung Quốc, đặt câu hỏi: "Phải chăng mọi người đang quá khắt khe và nhìn ô tô Trung Quốc bằng ánh mắt tiêu cực? Trong làng điện thoại, Apple với Samsung ngày càng có nhiều điểm chung, iOS cũng có đầy tính năng ra sau Android. Tôi nghĩ ở mảng xe cũng vậy, sự học hỏi lẫn nhau là không thể tránh khỏi".

Xe Suzuki giống Mercedes thì ai cũng khen, ô tô Trung Quốc lại bị kêu nhái? - 5

Sau khi thêm vài chi tiết, mẫu Zotye T600 trông không khác một "thành viên" của Land Rover

Một số người khác thì phản bác rằng ô tô Trung Quốc giống xe của nhiều hãng khác không chỉ dừng lại ở việc vay mượn một vài chi tiết mà là sự chắp vá của nhiều chi tiết, mỗi hãng lấy một ít và chẳng còn chút bản sắc nào. "Nếu giống phom dáng và dừng lại ở giới hạn nhất định thì không sao, đằng này giống đến 70-80%", nick Facebook Vũ Tuấn nêu ý kiến. 

"Đã tự tin chọn xe Trung Quốc thì theo mình cần tự hào về chiếc xe mình đi. Độ giống Maserati cũng được, giống Range Rover cũng không sao… nhưng tốt nhất đừng gắn logo của hãng khác. Ai không có thiện cảm chỉ càng làm họ nghĩ rằng mình thích "đú đởn" với đi xe Trung Quốc nhưng muốn che giấu thân phận", Mạnh Cường, một người đi Zotye Z8 nói.

"Chúng ta muốn mọi người nhìn nhận tích cực về ô tô Trung Quốc thì chính chúng ta đừng làm xấu, đừng gây mất thiện cảm với những người xung quanh chỉ vì chiếc xe mà chúng ta đang đi. Xe nào cũng có mặt tốt, mặt chưa tốt, đừng vì thế mà chúng ta "thần thánh hóa" chiếc xe mà chúng ta đang đi để rồi vùi dập xe khác", anh Cường nhận xét.