Xe điện Jaguar sẽ tham gia Formula E vào năm 2016

(Dân trí) - Jaguar Land Rover (JLR) thông báo sẽ quay trở lại giải đua xe điện quốc tế Formula E với những chiếc xe đua một chỗ ngồi trong năm 2016 như lời báo hiệu cho sự xuất hiện cho những chiếc xe điện của hãng trong thời gian tới.

fe-car3-1450195751194

Đội đua Jaguar sẽ bắt đầu cuộc đua vào mùa thu tới trong mùa thứ ba của giải vô địch Formula E. Đây sẽ là đội đua thứ 10 thay cho Trulli vốn có một kết quả tồi tệ trong năm vừa rồi. JLR cho biết giải đua sẽ là cơ hội tốt cho hãng thử nghiệm trong quá trình phát triển pin, động cơ điện, hệ thống truyền động trong tương lai.

Chương trình này có sự tham gia của Williams - đội đua F1 đã đóng góp trong việc phát triển chiếc plug-in hybrid C-X75, chiếc xe đã xuất hiện trong bộ phim Spectre đình đám mới đây. Chi tiết về mẫu xe đua chưa được công bố, nhưng hình ảnh đầu tiên cho thấy một vẻ ngoài ấn tượng với màu xám và xanh neon.

Xe điện Jaguar sẽ tham gia Formula E vào năm 2016 - 1

Thời điểm để chiếc xe điện đầu tiên xuất hiện vẫn chưa được hãng công bố tuy nhiên theo thông tin được biết thì một chiếc crossover sẽ xuất hiện tải triển lãm Paris cũng vào mùa thu tới. Ý tưởng này cũng sẽ hướng đến một mẫu xe ra mắt vào năm 2017 để cạnh tranh với Tesla Model X với phong cách lấy từ chiếc siêu xe C-X75.

Phạm vi hoạt động dự kiến của xe khi dùng pin là vào khoảng 300 dặm với mức giá khoảng 60.000 bảng. Cấu trúc của xe sử dụng chất liệu nhôm giống như trên XE, XF và F-Pace với các công nghệ điện mới nhất gồm cả động cơ điện trong từng bánh xe.

JLR không phải là nhà sản xuất đầu tiên giam gia giải đua xe điện. Audi cũng tham gia hỗ trợ cho Abt, Renault với e.Dams và PSA Peugeot Citroen là Virgin Racing. Mercedes và Volvo cũng đang cân nhắc việc tham gia, trong khi BMW cung cấp phương tiện hỗ trợ cho giải đua.

Lần gần đây nhất khi JLR tham gia một giải đua tầm cỡ là hồi năm 2000 - 2004 tại giải F1. Xe đua ở Formula E sử dụng chung hệ thống truyền động và khung gầm nhưng các nhà cung cấp hệ thống truyền động mới đã được cho phép. Dung lượng pin sẽ tăng từ 28 lên 32 kWh, trong khi động cơ điện có công suất 250kW. Trong năm sau, trọng lượng tối thiểu của xe bao gồm cả tài xế là 850 kg.

Mạnh Tuấn

Xe điện Jaguar sẽ tham gia Formula E vào năm 2016 - 2

 

Đang được quan tâm