Tổng thống Biden chúc mừng VinFast xây nhà máy sản xuất ô tô điện tại Mỹ

Gia An

(Dân trí) - Người đứng đầu nước Mỹ chia sẻ về bước tiến của VinFast trong hành trình chinh phục thị trường ô tô điện tại Bắc Mỹ và động thái này của hãng xe Việt đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng.

Ngày 29/3, VinFast và chính quyền bang Bắc Carolina (Mỹ) công bố ký kết ghi nhớ về việc xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên của VinFast tại thị trường Bắc Mỹ.

Trang Twitter và Facebook chính thức của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đăng bài chúc mừng sự kiện đặc biệt này của VinFast. Ngoài ra, cột mốc với hãng ô tô Việt cũng được hàng loạt kênh truyền thông lớn thế giới đưa tin, bao gồm Reuters, Bloomberg, Washington Post, Yahoo Finance…

Tổng thống Biden chúc mừng VinFast xây nhà máy sản xuất ô tô điện tại Mỹ - 1

Tài khoản Facebook của Tổng thống Joe Biden đã đăng bài chúc mừng VinFast sẽ xây nhà máy sản xuất xe điện và pin tại Mỹ (Ảnh chụp màn hình).

"Hôm nay, VinFast công bố sẽ xây nhà máy sản xuất xe điện và pin tại Bắc Carolina - nhà máy trị giá 4 tỷ USD, sẽ tạo ra hơn 7.000 việc làm. Đó là ví dụ mới nhất về chiến lược kinh tế của chúng ta đã phát huy hiệu quả", tài khoản Twitter chính thức của Tổng thống Mỹ @POTUS đăng tải thông tin. 

Bên dưới bài đăng của Tổng thống Biden, nhiều người dùng mạng xã hội đã dành những lời chúc mừng cho bước tiến của VinFast.

"Thật tuyệt khi nghe thông tin này. Chúng tôi hy vọng VinFast sẽ có nhiều xe điện với mức giá dưới 50.000 USD", nick Facebook James Placha viết.

Trong khi đó, tài khoản Hooker Man dành lời khen cho người đứng đầu nước Mỹ: "Đây thực sự là một tin tuyệt vời. Những nỗ lực của ông sẽ được nhớ tới và khắc ghi trong nhiều năm tới. Xin cảm ơn Tổng thống Biden". 

"Cạnh tranh là tín hiệu tốt, đặc biệt trong các lĩnh vực mới. Cộng với việc đây là một công ty châu Á, chúng ta có thể chờ đợi về những sản phẩm có giá thành cạnh tranh với chất lượng cao. Điều này sẽ buộc Tesla phải thay đổi để thích ứng và cuối cùng, người dùng sẽ được hưởng lợi", tài khoản Joel bình luận.

Tổng thống Biden chúc mừng VinFast xây nhà máy sản xuất ô tô điện tại Mỹ - 2

VF 8 và VF 9 là hai mẫu xe đầu tiên sẽ được sản xuất tại nhà máy của VinFast tại Mỹ (Ảnh: VF).

Nhà máy của VinFast tại Mỹ sẽ được đặt tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point, Hạt Chatham. Diện tích khoảng 800 ha và bao gồm 3 khu vực chính là sản xuất và lắp ráp ô tô điện và xe buýt điện, khu vực sản xuất pin cho các sản phẩm xe điện và khu vực công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp.

Ngay trong năm 2022 sẽ tiến hành khởi công giai đoạn 1, sau khi VinFast nhận được giấy phép xây dựng. Nhà máy dự kiến đi vào hoạt động từ 7/2024 với công suất thiết kế ban đầu là 150.000 xe mỗi năm. Các mẫu xe đầu tiên được sản xuất tại nhà máy bao gồm VF 9 - dòng xe SUV cỡ lớn 7 chỗ ngồi và VF 8 - dòng xe SUV cỡ trung 5 chỗ.

Đầu năm nay, tại sự kiện VinFast Global EV Day trong khuôn khổ Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2022 (Las Vegas, Mỹ), VinFast đã công bố chiến lược phát triển mới và dải sản phẩm xe điện hoàn thiện, phủ đủ 5 phân khúc. Hãng cũng chính thức mở bán hai mẫu ô tô điện của mình tại Việt Nam, châu Âu và Mỹ. 

Cụ thể, VF 8 có giá khởi điểm từ 41.000 USD tại Mỹ và 961 triệu đồng tại Việt Nam. VinFast VF 9 có giá từ 56.000 USD ở Mỹ và từ 1,312 tỷ đồng tại Việt Nam. Khách hàng tại Mỹ đăng ký đặt trước 200 USD sẽ được nhận e-voucher trị giá 3.000 USD cho mẫu VF 8 và 5.000 USD cho VF 9.