Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam

Thị trường ô tô trong nước lập đỉnh mới

(Dân trí) - Tháng 12/2016 ghi nhận một kỉ lục mới về doanh số trong năm của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam - VAMA, với hơn 28.000 xe bán ra. Không chỉ cao hơn tháng 11/2016 tới 7%, mà so với cùng kì năm ngoái, con số này còn tăng trưởng 18%.

Giống như dịp cao điểm bán hàng cuối năm của các năm trước, doanh số của các thành viên VAMA tập trung nhiều ở phân khúc xe du lịch với các đối tượng khách hàng cá nhân, với nhu cầu sử dụng xe trong dịp Tết.

Cụ thể, ở trong tháng 12/2016 vừa qua các thành viên VAMA đã bán ra đạt 18.583 xe du lịch, cao hơn tháng trước 13% và tăng so với cùng kì năm ngoái tới 35%. Theo đánh giá các chuyên gia, số lượng xe bán ra này đáng lẽ còn có thể tăng hơn nhiều nếu như khách hàng không bị ảnh hưởng vào tâm lí đợi chờ giảm giá xe vào tháng 1/2017 này, khi thuế nhập khẩu ôtô từ các nước ASEAN giảm 10% (với điều kiện đảm bảo đạt 40% tỉ lệ nội địa hóa ở nước sở tại).

Trong khi đó, các phân khúc xe còn lại đều có doanh số giảm vào dịp cuối năm này; cụ thể, dòng xe thương mại giảm 2% và dòng xe chuyên dụng giảm 12% so với tháng 11/2016.

Đáng chú ý là có một số dòng xe du lịch trước đây được các thành viên VAMA lắp ráp trong nước sẽ bắt đầu chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc trong năm 2017, như Honda Civic, Ford Everest, Mitsubishi Pajero Sport, Toyota Fortuner...

Tập đoàn ôtô trong nước Trường Hải Group, với thế mạnh là việc quản lí nhiều thương hiệu, kinh doanh nhiều dòng xe khác nhau, vẫn tiếp tục giữ vị trí số 1 về doanh số, với hơn 1 vạn xe bán ra. Trong khi đó, Toyota - thương hiệu số 1 về dòng xe du lịch tại VIệt Nam - duy trì vị thế của mình với hơn 6.300 xe bán ra.

Thị trường ô tô trong nước lập đỉnh mới - 1

Như Phúc
Đồ họa: Ngọc Diệp

Thị trường ô tô trong nước lập đỉnh mới - 2
Thị trường ô tô trong nước lập đỉnh mới - 3
Thị trường ô tô trong nước lập đỉnh mới - 4