Suzuki "đội sổ" top xe bán chậm tháng 4, Kia thoát "ế"

(Dân trí) - Có tới 3 trong số 10 xe doanh số thấp nhất tháng qua là của Suzuki và Toyota cũng chiếm số lượng tương tự, riêng Kia đã không còn cái tên nào phải vào danh sách này.

Báo cáo bán hàng của VAMA cho thấy, Suzuki chỉ bán được 3 chiếc Swift, là mẫu xe được tiêu thụ kém nhất trong tháng 4. Thực tế, chiếc hatchback cỡ B của nhà sản xuất Nhật Bản đã có doanh số thấp thời gian gần đây, sức cạnh tranh kém và lượng xe trong kho không còn nhiều.

Suzuki đội sổ top xe bán chậm tháng 4, Kia thoát ế - 1

Suzuki Swift tiếp tục là mẫu xe có doanh số thấp.

Nhưng không chỉ Swift, hai mẫu ô tô khác của Suzuki là Ciaz và Ertiga cũng có tình hình kinh doanh không mấy khả quan. Lượng tiêu thụ của hai xe lần lượt là 11 và 18 chiếc trong tháng 4. 

Trình làng phiên bản mới vào cuối tháng 9/2020, một số chuyên gia trong ngành xe đã hoài nghi về khả năng thành công của Ciaz khi so với các đối thủ. Mẫu ô tô được Suzuki nâng cấp về thiết kế bên ngoài nhưng không thay đổi đáng kể về nội thất, dù vẫn giữ được lợi thế rộng rãi. Xe chỉ được bán với phiên bản động cơ 1,4 lít, hộp số tự động 4 cấp, giá 529 triệu đồng. 

Đáng nói là Ciaz có màn hình giải trí 9 inch lớn nhất phân khúc, tích hợp camera hành trình và camera lùi, bên cạnh gói hỗ trợ người lái như cảnh báo lệch làn, báo tốc độ khu dân cư, khu vực cấm vượt... Tuy nhiên, mẫu xe của Suzuki không có tính năng cân bằng điện tử ESP, chỉ có hai túi khí phía trước - thua kém nhiều so với đối thủ.

Suzuki đội sổ top xe bán chậm tháng 4, Kia thoát ế - 2

Ngoài Swift, Suzuki Ertiga và Ciaz cũng có doanh số tháng 4 ở mức kém.

Trong khi đó, Ertiga từng bán được cả trăm xe mỗi tháng thì đến nay chưa đầy hai chục chiếc, doanh số chỉ hơn mỗi Toyota Avanza trong phân khúc. Thực tế, chiếc MPV khác của Suzuki là XL7 cũng có lượng xe tiêu thụ trong tháng 4 thấp, chỉ đạt 158 xe. Nguồn cung hạn chế được xem là một trong những nguyên nhân khiến hai mẫu xe này của Suzuki đi xuống.

Những cái tên khác trong danh sách xe bán chậm tháng 4 không quá đặc biệt. Toyota có 3 đại diện thì Alphard và Land Cruiser được định vị đắt tiền và có nhóm khách hàng riêng, còn Avanza thì vẫn "ì ạch" và chủ yếu để hãng lấp đầy khoảng trống trong phân khúc. Honda Accord hay Isuzu mu-X, D-Max tiêu thụ "nhỏ giọt". Ford Tourneo bán chậm và sắp tới hãng sẽ ngừng lắp ráp dòng xe này.

Ở những tháng trước, Kia cũng thường hay bị nêu tên trong danh sách xe bán "ế". Tuy nhiên tháng 4, Kia Optima và Kia Rondo đã không còn bị nhắc khi hai dòng xe này có những chuyển biến tích cực về mặt doanh số.

Suzuki đội sổ top xe bán chậm tháng 4, Kia thoát ế - 3
Bài liên quan
Đang được quan tâm