MotoGP 2015 chặng 17:

Rossi và Marquez làm lu mờ chiến thắng của Pedrosa

(Dân trí) - Chiến thắng của Dani Pedrosa trong ngày đua chính thức chặng 17 Shell Malaysia Motorcycle Grand Prix 2015 hoàn toàn bị lu mờ trước pha va chạm “nghiêm trọng” giữa Valentino Rossi và Marc Marquez. Chắc chắn trong những ngày tới đây, pha va chạm này sẽ tiêu tốn khá nhiều giấy mực của giới truyền thông.

Điểm nhấn chặng 17 - chặng đua áp chót mùa giải MotoGP 2015 đến từ pha va chạm giữa Valentino Rossi và Marc Marquez.  Chặng đua tại Sepang bắt đầu nóng lên từ vòng đua thứ 4 với màn đua tranh vị trí thứ ba giữa hai tay đua của Movistar Yamaha MotoGP và Repsol Honda Team. Liên tục những màn vượt người, kèn cựa nhau từng mét đã diễn ra tại Sepang. Cuộc chiến giữa kinh nghiệm (Rossi) và sức trẻ sự liều lĩnh (Marquez) đã diễn ra vô cùng kịch tính. Phần lớn chiến thắng thuộc về Marquez, nhưng Rossi không phải dạng vừa, khi anh liên tục gây ức chế cho nhà đương kim vô địch MotoGP 2014.

Rossi và Marquez làm lu mờ chiến thắng của Pedrosa - 1
Rossi và Marquez làm lu mờ chiến thắng của Pedrosa - 2
Rossi và Marquez làm lu mờ chiến thắng của Pedrosa - 3
Rossi và Marquez làm lu mờ chiến thắng của Pedrosa - 4

Có vẻ như tính hiếu thắng của Marquez đã khiến cho tay đua này không còn tập trung quá nhiều về phía trước, nơi Dani Pedrosa đang dẫn đầu và vị trí thứ 2 thuộc về Jorge Lorenzo. Có lẽ trong đầu Marquez lúc này chỉ có Rossi và phải làm mọi cách để tay đua 9 lần vô địch thế giới MotoGP chịu thua hoàn toàn. Marquez liên tục kèn cựa Rossi trong từng khúc cua, va chạm thường trực xảy ra trong những vòng đua này.

Đỉnh điểm của trận chiến này diễn ra khi Marquez bị Rossi vượt ở vòng đua thứ 7. Marquez nhanh chóng vượt lên và chủ động gây ra va chạm với Rossi - một hành động được đánh giá là quá nguy hiểm của Marquez. Tuy nhiên, trong tình huống nhạy cảm này, có vẻ sức chịu đựng của Rossi đã đến giới hạn. Tay đua người Ý bất ngờ dùng chân “đạp” vào tay lái của Marquez ở khúc của 14 của vòng 7. Ngay lập tức sau pha xấu chơi của Rossi, Marquez đã “đo đường” và không thể tiếp tục cuộc đua. Pha va chạm giữa Rossi và Marquez khiến người xem liên tưởng đến game đua xe đánh nhau RoadRush.

Rossi và Marquez làm lu mờ chiến thắng của Pedrosa - 5
Rossi và Marquez làm lu mờ chiến thắng của Pedrosa - 6
Rossi và Marquez làm lu mờ chiến thắng của Pedrosa - 7
Rossi và Marquez làm lu mờ chiến thắng của Pedrosa - 8

Trong tình huống này, Rossi thật đáng trách khi thể hiện một hành động rất phi thể thao: cố tình dùng chân đạp Marquez. Tuy nhiên, cũng phải khẳng định rằng, người gây hiềm khích trước là tay đua của Repsol Honda Team. Có vẻ như Marquez chủ động giữ vận tốc vừa phải để gây hấn với Rossi.

Ngay sau cuộc đua, ban tổ chức MotoGP 2015 đã “mổ băng” và ngay lập tức đưa ra hình phạt cho Valentino Rossi. Theo đó, sau chặng đua tại Sepang, Malaysia, VR46 bị nhận 4 điểm phạt (3 điểm phạt cộng với 1 điểm phạt trước đó). Chưa dừng lại ở đó, theo quy định của ban tổ chức, nếu tay đua nào nhận đủ 4 điểm phạt sẽ phải xuất phát ở vị trí cuối cùng trong vòng đua tiếp theo. Với 7 điểm hơn vị trí thứ hai của Lorenzo và phải xuất phát ở vị trí cuối cùng, áp lực sẽ đè nặng lên vai Rossi. Chức vô địch thế giới đang xa dần tầm tay của Rossi.

Pha va chạm “nghiêm trọng” của Rossi và Marquez phần nào đó đã làm lu mờ chiến thắng chặng thứ 51 trong sự nghiệp thi đấu MotoGP của Dani Pedrosa. Với thành tích 40 phút 37 giây 691, tay đua của Repsol Honda Team đã xuất sắc cán đích đầu tiên tại Sepang. Vị trí thứ hai thuộc về Jorge Lorenzo, với 3 giây 612 nhiều hơn. Vị trí còn lại trên bục podium là Valentino Rossi, với 13 giây 724 nhiều hơn.

Dưới cái nóng trên 40 độ C cùng sự cổ vũ cuồng nhiệt của 88.000 khán giả tại đường đua Sepang, Dani Pedrosa đã tận dụng rất tốt lợi thế từ việc có pole để liên tục dẫn đầu từ vòng đua đầu tiên đến thời điểm cán đích. Trong suốt 20 vòng đua tại Sepang, mặc dù đã rất cố gắng nhưng phần còn lại của MotoGP không thể làm khó được Dani Pedrosa.

Rossi và Marquez làm lu mờ chiến thắng của Pedrosa - 9
Rossi và Marquez làm lu mờ chiến thắng của Pedrosa - 10
Rossi và Marquez làm lu mờ chiến thắng của Pedrosa - 11
Rossi và Marquez làm lu mờ chiến thắng của Pedrosa - 12
Rossi và Marquez làm lu mờ chiến thắng của Pedrosa - 13

 

Rossi và Marquez làm lu mờ chiến thắng của Pedrosa - 14

Kết thúc chặng 17 MotoGP 2015, ngoài Marquez không thể hoàn tất 20 vòng đua còn 3 tay đua khác phải dừng cuộc chơi. Trong đó nổi bật nhất là bộ đôi của Ducati, Andrea Iannone thì hỏng xe còn Andrea Dovizioso thì đo đường. Tay đua còn lại cùng chung số phận là Loris Baz của Forward Racing.

Bảng xếp hạng chặng 17 Shell Malaysia Motorcycle Grand Prix 2015 :

Rossi và Marquez làm lu mờ chiến thắng của Pedrosa - 15

Bảng xếp hạng tay đua tính đến hết chặng 17:

Rossi và Marquez làm lu mờ chiến thắng của Pedrosa - 16

Đón xem chặng 18 Gran Premio Motul de la Comunitat Valenciana 2015 từ ngày 6 đến 8 tháng 11 tới đây tại đường đua Circuito de la Comunitat Valenciana.

Đức Phúc

Tổng hợp

Rossi và Marquez làm lu mờ chiến thắng của Pedrosa - 17

 

Đang được quan tâm