Quy định mới: Ô tô sang bất ngờ đắt thêm trăm triệu

Một loạt các quy định về sản xuất lắp ráp và kinh doanh nhập khẩu ô tô, được ban hành trong năm 2017, đã tác động mạnh tới thị trường ô tô. Xe nhập ngày càng gặp khó, trong khi xe nội đồng loạt giảm giá.
>>Tắc đường về, ô tô nhập khẩu tăng cả trăm triệu
>>Bộ Công Thương khuyến cáo một số chính sách mới về nhập khẩu ô tô
>>Ô tô nhập khan hiếm: Giá tăng mạnh, khách hàng bị hủy hợp đồng

Từ ngày 1/7/2017, kinh doanh ô tô trở thành ngành nghề có điều kiện. Theo đó, các DN kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất lắp ráp, nhập khẩu và dịch vụ bảo hành bảo dưỡng ô tô phải đạt các điều kiện đặt ra của Chính phủ mới được hoạt động.

Tới 17/10/2017, Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị định 116 quy định về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô. Quy định mới ngay lập tức đã tác động tới thị trường ô tô, ngành công nghiệp ô tô và người tiêu dùng.

Hết đường về, xe nhập không rẻ

Theo quy định tại NĐ 116/2017, để kinh doanh ô tô nhập khẩu , cả xe chưa qua sử dụng lẫn xe đã qua sử dụng, DN phải có văn bản xác nhận hoặc tài liệu chứng minh được quyền thay mặt nhà sản xuất lắp nước ngoài, thực hiện lệnh triệu hồi ô tô nhập khẩu tại Việt Nam.


Giá xe nhập khẩu 2018 không rẻ như kỳ vọng (ảnh Lê Anh Dũng)

Giá xe nhập khẩu 2018 không rẻ như kỳ vọng (ảnh Lê Anh Dũng)

DN kinh doanh ô tô nhập khẩu chưa qua sử dụng phải đảm bảo chế độ bảo hành cho khách hàng. Ngoài ra, ô tô chưa qua sử dụng nhập khẩu phải được cơ quan quản lý chất lượng kiểm tra, thử nghiệm theo quy định chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với từng lô hàng nhập về. Phải cung cấp bản sao Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài.

Như vậy, xe nhập khẩu không chính hãng, kể cả xe mới lẫn xe cũ không còn đường về Việt Nam. Bởi các DN nhập khẩu không chính hãng, sẽ không thể nào “kiếm” được văn bản xác nhận, hoặc tài liệu chứng minh, được nhà sản xuất ở nước ngoài ủy quyền thực hiện lệnh triệu hồi ô tô nhập khẩu tại Việt Nam. Nhiều DN nhập khẩu ô tô không chính hãng và ô tô cũ đã phải đóng cửa, ngừng hoạt động, chuyển hướng kinh doanh. Người tiêu dùng không còn lựa chọn dành cho những chiếc xe kiểu này được nữa.

Với những DN nhập khẩu xe chính hãng, lại “vướng” yêu cầu phải cung cấp Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu, được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài.

Thông thường ở các nước, cơ quan có thẩm quyền chỉ cấp giấy chứng nhận chất lượng cho xe bán ra trong nước. Do chưa thể lo được Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại từ cơ quan có thẩm quyền nước xuất khẩu xe, nên từ tháng 11/2017, nhiều DN nhập khẩu ô tô chính hãng - nhất là xe từ khu vực ASEAN - đã phải hủy đơn hàng nhập khẩu, hủy hợp đồng đã ký với khách hàng. Nhiều mẫu xe nhập khẩu, được ưa chuộng, trên thị trường hết hàng, giá đẩy lên cao hơn giá công bố tới hàng chục triệu đồng cũng không tìm đâu ra.

Xe nhập không tràn vào, nhiều người tiêu dùng đang chờ đợi tới 2018 mua xe giá rẻ đã không thành hiện thực.

Cơ hội ô tô trong nước

Theo ý kiến từ một số DN, NĐ 116 đã đem lại hy vọng cho sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô trong nước. Khi xe nhập khẩu với giá rẻ không thể tràn vào thì xe sản xuất lắp ráp trong nước giữ được thị trường. Điều này tạo điều kiện cho những DN đang đầu tư lớn cho sản xuất ô tô phát triển.


Nghị định 116 đã đem lại hy vọng cho sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô trong nước.

Nghị định 116 đã đem lại hy vọng cho sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô trong nước.

Hiện cả nước có khoảng 173 DN sản xuất, lắp ráp ô tô, trong số này đã một số DN đầu tư với quy mô lớn như công ty Trường Hải, Hyundai Thành Công và gần nhất là dự án đầy tham vọng của Công ty Vinfast.

Trường Hải đã quyết định đầu tư 30.470 tỷ đồng vào xây dựng các nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô con, ô tô tải, ô tô khách và sản xuất linh kiện, nghiên cứu phát triển. Hoạt động đầu tư được triển khai mạnh trong năm 2017. Với quy mô 8 nhà máy lắp ráp, 19 nhà máy sản xuất linh kiện và dịch vụ, hậu cần. Cùng với hoạt động đầu tư chiều sâu này, số lao động trong chuỗi giá trị của Trường Hải sẽ tăng từ 60.000 người hiện nay lên 150.000 người sau năm 2018.

Công ty Hyundai Thành Công, đang xây dựng một khu CN sản xuất ô tô hiện đại dành cho xe con, xe tải và xe buýt với quy mô vốn đầu tư khoảng 20.000 tỷ đồng, tạo ra việc làm cho hơn 80.000 lao động tại Ninh Bình.

Còn Vinfast có kế hoạch đầu tư 3,5 tỷ USD sản xuất 500.000 xe ô tô/năm, tỷ lệ nội địa hóa 60%. Giai đoạn 1 là 100.000 xe/năm, sau 2 năm sẽ có sản phẩm ra mắt.

Qua việc đầu tư số vốn lớn với công nghệ hiện đại sẽ giúp phát triển ngành công nghiệp ô tô non trẻ của Việt Nam tăng nội địa hóa, hướng tới xuất khẩu xe, tạo ra nhiều việc làm và đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước.

Theo các DN, với thị trường lớn và phát triển nhanh, đây là cơ hội để thúc đẩy công nghiệp ô tô, tránh được hiện tượng hàng chục nghìn lao động có nguy cơ mất việc làm.

Sự phát triển công nghiệp ô tô với tỷ lệ nội địa hoá cao sẽ mang lại giá trị cho nền kinh tế, như tạo việc làm, đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng, chuyên môn kỹ thuật, phát triển các ngành công nghiệp khác, đặc biệt là cơ khí, điện tử, hóa chất, giảm nhập siêu,...

Khi xe trong nước đạt doanh số lớn sẽ tạo điều kiện để tung ra nhiều sản phẩm mới và giảm giá. Trên thực tế, những tháng cuối năm 2017, ô tô sản xuất lắp ráp trong nước liên tục ra mắt sản phẩm mới, giá xe cũng giảm mạnh. Các DN cho biết, sắp tới những mẫu xe sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam còn nhiều hơn nữa, giá bán rất cạnh tranh và người tiêu dùng được hưởng lợi.

Theo Trần Thủy
Vietnamnet

Quy định mới: Ô tô sang bất ngờ đắt thêm trăm triệu - 3
MỚI NHẤT
Từ 1/1/2018 chính thức xử phạt người ngồi sau trên ôtô không thắt dây an toàn
Từ 1/1/2018 chính thức xử phạt người ngồi sau trên ôtô không thắt dây an toàn

(Dân trí) - Nghị định 46/2016 của Chính phủ quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông mặc dù đã có hiệu lực từ 1/8/2016 nhưng phải đến năm 2018 tới đây, việc phải thắt dây an toàn cho hành khách mới chính thức trở thành quy định bắt buộc.

Thứ ba, 19/12/2017 - 06:15

Quá tiện căn nhà di động cải tạo từ chiếc xe buýt trường của chàng trai 25 tuổi mê du lịch
Quá tiện căn nhà di động cải tạo từ chiếc xe buýt trường của chàng trai 25 tuổi mê du lịch

(Dân trí) - Michael Fuehrer, 25 tuổi, sống tại New Jersey đã dành suốt 9 tháng và "đổ" 35.000 USD vào cải tiến chiếc xe buýt trường thành căn nhà di động đầy đủ tiện nghi có thể phục vụ tiệc buffet cho cả hơn chục người và cùng bạn bè ngao du hơn 18.000 dặm.

Thứ ba, 19/12/2017 - 05:48

Nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân khi kết nối điện thoại với xe đi thuê
Nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân khi kết nối điện thoại với xe đi thuê

(Dân trí) - Thuê một chiếc ô tô để sử dụng và kết nối điện thoại của mình với hệ thống thông tin - giải trí trên xe có lẽ là việc mà nhiều người vẫn hay làm. Tuy nhiên, việc này có thể làm lộ các dữ liệu, thông tin cá nhân của bạn.

Thứ ba, 19/12/2017 - 05:20

Quattroporte - Dòng xe đẳng cấp nguyên thủ
Quattroporte - Dòng xe đẳng cấp nguyên thủ

Khi nhắc đến xe dành cho nguyên thủ quốc gia, Tổng thống và Thủ tướng các nước khác phải ngưỡng mộ với những người đồng cấp từ nước Ý, không chỉ bởi Ý có hàng loạt thương hiệu xe danh tiếng để lựa chọn, mà xe Ý còn được biết đến với thiết kế đầy cảm hứng, lịch lãm, động cơ thể thao hiệu năng cao và dĩ nhiên các tính năng bảo vệ an toàn tiên tiến.

Thứ ba, 19/12/2017 - 05:00

'Mốc định mệnh' 2018: Ô tô giở chiêu 'làm giá', ép khách bị trả giá đau
'Mốc định mệnh' 2018: Ô tô giở chiêu 'làm giá', ép khách bị trả giá đau

Cuộc chiến giá xe năm 2018 sẽ rất khốc liệt, nhiều khả năng phần thắng sẽ thuộc về các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp trong nước, tỷ lệ nội địa hoá cao.

Thứ ba, 19/12/2017 - 12:15

Ferrari không muốn thị trường khan hiếm siêu xe
Ferrari không muốn thị trường khan hiếm siêu xe

(Dân trí) - Dù là siêu xe, nhưng thị trường cần bao nhiêu, Ferrari cũng sẽ cố gắng đáp ứng đủ, vì hãng dự kiến sẽ nâng sản lượng lên mức 9.000 xe mỗi năm sớm hơn dự kiến.

Thứ ba, 19/12/2017 - 12:03

"Cuối năm ra đường - Cẩn trọng là hơn hết"
"Cuối năm ra đường - Cẩn trọng là hơn hết"

(Dân trí) - Sẽ chẳng thể nào phân định rõ ai là người có lỗi trong tình huống giao thông dưới đây, và cú ngã ngay trước mũi ôtô hoàn toàn là một hiểm họa thực sự cho mỗi người khi ra đường. Cuối năm ai cũng vội vàng, nhưng nên nhớ, an toàn là trên hết.

Thứ hai, 18/12/2017 - 12:16

Ôtô mới giá dưới 400 triệu đồng - Có những lựa chọn nào?
Ôtô mới giá dưới 400 triệu đồng - Có những lựa chọn nào?

(Dân trí) - Không lẽ gì vào thời điểm giá xe đang đứng và các hãng đua nhau giảm giá mà lại khuyên người tiêu dùng mua xe cũ. Giá xe giảm từng đợt hàng trăm triệu đồng khiến giờ đây, chỉ cần chưa đến 400 triệu đồng đã có thể mua được một chiếc xe mới chính hãng tại Việt Nam.

Thứ hai, 18/12/2017 - 12:00

Audi - Ducati: “Chúng ta…vẫn thuộc về nhau”
Audi - Ducati: “Chúng ta…vẫn thuộc về nhau”

(Dân trí) - CEO Rupert Stadler của Audi tiết lộ rằng hãng đã từ bỏ kế hoạch bán thương hiệu Ducati.

Thứ hai, 18/12/2017 - 10:57

Honda ra mắt AirBlade phiên bản kỉ niệm 10 năm, giá từ 41,5 triệu đồng
Honda ra mắt AirBlade phiên bản kỉ niệm 10 năm, giá từ 41,5 triệu đồng

(Dân trí) - Hãng xe máy Nhật Bản đã chính thức cho ra mắt phiên bản kỉ niệm 10 năm ngày có mặt tại Việt Nam của mẫu xe ga Air Blade 125, đi kèm một số thay đổi về thiết kế, và đặc biệt là sự xuất hiện của chìa khoá thông minh.

Thứ hai, 18/12/2017 - 07:02

Bị chơi xấu, tay đua quyết ăn thua đủ với đối thủ
Bị chơi xấu, tay đua quyết ăn thua đủ với đối thủ

(Dân trí) - Một tình huống không thể hài hước hơn khi các tay đua dòng xe nhỏ - underbone - tại Malaysia có những cách ganh đua thực sự phi thể thao; những tình huống cười ra nước mắt và rất may không có tai nạn nào nặng nề xảy ra...

Thứ hai, 18/12/2017 - 07:00

Mazda CX-5 2017 vẫn hút khách dù thế thệ mới đã ra mắt
Mazda CX-5 2017 vẫn hút khách dù thế thệ mới đã ra mắt

Bên cạnh sức hút của Mazda CX-5 mới 2018, thì Mazda CX-5 2017 vẫn tiếp tục được khách hàng lựa chọn để phục vụ dịp lễ tết đang đến gần.

Thứ hai, 18/12/2017 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hungary ưu đãi thuế để đổi lấy nhà máy của Tesla
Hungary ưu đãi thuế để đổi lấy nhà máy của Tesla

(Dân trí) - Trong một chuyến thăm thung lũng Silicon mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary đã có cuộc gặp ban lãnh đạo Tesla, đồng thời cam kết sẽ giảm thuế và cung cấp các ưu đãi khác cho các nhà sản xuất ô tô đang tìm kiếm địa điểm để xây dựng nhà máy Gigafactory tại châu Âu.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 10:06

Chiếc Nissan 350Z trong "Fast and Furious: Tokyo Drift" được rao bán
Chiếc Nissan 350Z trong "Fast and Furious: Tokyo Drift" được rao bán

(Dân trí) - Chiếc Nissan 350Z nổi tiếng, từng được lái bởi Takashi, nhân vật phản diện mang biệt danh Drift King (DK) trong bộ phim điện ảnh ăn khách "Fast and Furious: Tokyo Drift" hiện đang được rao bán với giá 99.950 bảng Anh.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 09:51

Người phụ nữ thản nhiên dừng xe máy giữa đường để nghe điện thoại
Người phụ nữ thản nhiên dừng xe máy giữa đường để nghe điện thoại

(Dân trí) - Một người phụ nữ đi xe máy thản nhiên dừng xe ngay giữa ngã tư để nói chuyện điện thoại khiến nhiều người bất bình. Đó là một trong những khoảnh khắc giao thông ấn tượng nhất tuần qua.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 12:15

Phạt 1 triệu đồng người đi sai làn đứng xem tháo dải phân cách cầu Thanh Trì
Phạt 1 triệu đồng người đi sai làn đứng xem tháo dải phân cách cầu Thanh Trì

(Dân trí) - Anh Vũ Công V. (SN 1974, ở Hà Đông - Hà Nội) vừa bị Đội CSGT số 14 (Phòng PC67-Công an TP Hà Nội) xử phạt hành chính 1 triệu đồng vì lỗi "đi không đúng làn đường qui định" trên cầu Thanh Trì vào sáng 15/12 và bị tạm giữ giấy phép lái xe ô tô 2 tháng. Anh V. được xác định là tài xế ô tô BKS 29A-461... xuất hiện trong clip về nhóm người tự ý tháo dải phân cách cầu Thanh Trì vào sáng 15/12.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 07:53

Ford Explorer Limited 2017 - Ngập tràn công nghệ và tiện nghi
Ford Explorer Limited 2017 - Ngập tràn công nghệ và tiện nghi

Explorer vẫn luôn là một trong những sản phẩm quan trọng nhất của Ford kể từ khi mẫu xe này trình làng năm 1990. Đây là mẫu xe khởi đầu sự bùng nổ của dòng xe thể thao đa dụng ngay từ đầu thập niên 90 và kể từ đó, dòng xe SUV/crossover trở thành tâm điểm của ngành công nghiệp xe hơi.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 01:30

Toyota Vios 2018 có mặt tại Singapore
Toyota Vios 2018 có mặt tại Singapore

(Dân trí) - Sau khi xuất hiện tại Thái Lan, giờ đây đến lượt Singapore là thị trường tiếp theo mà mẫu xe hạng B của Toyota - chiếc Vios mới chính thức được ra mắt.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 12:10

10 động cơ xuất sắc nhất cho năm 2018
10 động cơ xuất sắc nhất cho năm 2018

(Dân trí) - Nếu không thể chọn một chiếc xe vẹn toàn, tốt "cả gỗ cả sơn", chắc chắn đa số sẽ chọn mua xe theo tiêu chí "tốt gỗ hơn tốt nước sơn". Và đó là lý do bảng xếp hạng động cơ thường niên của tạp chí chuyên ngành ô tô hàng đầu thế giới Ward's Auto là một trong những danh sách được trông đợi nhất. Năm nay, Jaguar và Kia lần đầu tiên được vinh danh trong bảng xếp hạng 10 động cơ xuất sắc nhất cho năm 2018, trong khi các thương hiệu Đức hoàn toàn vắng bóng.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 12:00

Land Rover cân nhắc làm SUV siêu sang 2 cửa
Land Rover cân nhắc làm SUV siêu sang 2 cửa

(Dân trí) - Land Rover đang cân nhắc một hướng đi mới để khai thác phân khúc SUV siêu sang hiện rất phát triển. Mới đây, Giám đốc phụ trách thiết kế Gerry McGovern đã hé lộ việc hãng có thể đang phát triển một mẫu xe 2 cửa tại Trung tâm phát triển phiên bản đặc biệt Special Vehicle Operation (SVO).

Thứ bảy, 16/12/2017 - 08:00

McLaren Senna - Xe đua đường phố công suất 789 mã lực
McLaren Senna - Xe đua đường phố công suất 789 mã lực

(Dân trí) - McLaren vừa chính thức giới thiệu một mẫu xe đua hoàn toàn mới mang tên Senna. Đây là mẫu xe được đặt tên theo tay đua F1 huyền thoại Ayrton Senna, người từng 3 lần vô địch thế giới trong những năm 1988, 1990 và 1991 trong màu áo đội đua McLaren.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 07:00

Xem Tesla Model X "kéo co" với Toyota Land Cruiser
Xem Tesla Model X "kéo co" với Toyota Land Cruiser

(Dân trí) - Hãy xem chiếc SUV chạy hoàn toàn bằng điện của hãng xe Mỹ có đủ sức chiến thắng "huyền thoại off-road" Toyota Land Cruiser!

Thứ sáu, 15/12/2017 - 02:00

Sợ bị nhái thiết kế, Land Rover ra mắt Defender mới không qua bản concept
Sợ bị nhái thiết kế, Land Rover ra mắt Defender mới không qua bản concept

(Dân trí) - Thông thường, trước khi chính thức ra mắt một mẫu xe nào đó, các hãng sẽ giới thiệu một hoặc nhiều bản concept trước để tham dò phản hồi của khách hàng; tuy nhiên, vì đã từng bất lực, "ngậm đắng nuốt cay" chứng kiến mẫu xe Trung Quốc nhái Range Rover Evoque tung hoành trên thị trường, nên hãng xe Anh quốc quyết định với mẫu Defender thế hệ mới sẽ bỏ qua bản concept, trình làng luôn bản sản xuất thực tế.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 10:45

Sau tai nạn, chủ xe Rolls-Royce bảo tài xế xe Hyundai "bán nhà đi"
Sau tai nạn, chủ xe Rolls-Royce bảo tài xế xe Hyundai "bán nhà đi"

(Dân trí) - Các nhân chứng cho biết, sau cú va chạm mạnh khiến chiếc xe siêu sang toác đầu, chủ xe Rolls-Royce đã quát vào mặt tài xế xe Hyundai rằng: "Bán nhà đi!".

Thứ sáu, 15/12/2017 - 09:00