Ô tô Thái Lan dồn dập đổ về Việt Nam

(Dân trí) - Thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy trong tuần vừa qua đã có 556 xe ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu, với tổng trị giá đạt gần 12,3 triệu USD. Đặc biệt, các mẫu xe du lịch dưới 9 chỗ từ Thái Lan tiếp tục ồ ạt vào Việt Nam, với số lượng lên tới gần 500 xe.


Số lượng xe nhập khẩu trong tuần này chỉ bằng 50% lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tuần trước.

Số lượng xe nhập khẩu trong tuần này chỉ bằng 50% lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tuần trước.

Cụ thể, về xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống, trong tuần qua (từ ngày 20/4 đến 26/4/2018), đã có tới 487 chiếc được làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam, trị giá gần 9,3 triệu USD. Số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng với 250 chiếc (chiếm hơn 51%) và khu vực cảng thành phố Hồ Chí Minh với 230 chiếc (chiếm 48%).

Số liệu này cho thấy các hãng xe tại Việt Nam vẫn đang song song thực hiện việc nhập khẩu xe từ ASEAN (Thái Lan, Malaysia để hưởng thuế nhập khẩu 0%), và nỗ lực hoàn thiện thủ tục với cơ quan đăng kiểm Việt Nam, bởi vào thời điểm này mới có Honda và GM chính thức thông quan để đưa xe vào phục vụ thị trường (Honda đã nhập gần 2.000 xe, GM đã nhập khoảng 1.000 xe).

Trên thực tế, các mẫu xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống nhập khẩu nguyên chiếc vào Việt Nam trong tuần qua chủ yếu là từ Thái Lan (479 chiếc), chiếm tới 98,4% trong tổng lượng xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu của cả nước.

Và cũng giống như tuần trước, không có mẫu xe nào trên 9 chỗ làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam trong tuần qua.

Thống kê sơ bộ ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký nhập khẩu với cơ quan Hải quan trong tuần qua:

(Ghi chú: Tỷ trọng là tỷ trọng nhập khẩu từng loại ô tô trong tổng số ô tô nguyên chiếc các loại)
(Ghi chú: Tỷ trọng là tỷ trọng nhập khẩu từng loại ô tô trong tổng số ô tô nguyên chiếc các loại)

Ở phân khúc xe tải, trong tuần này chỉ có 30 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam, trị giá 1,44 triệu USD; bao gồm 20 chiếc xe ô tô tải xuất xứ Belarus và 10 chiếc có xuất xứ Nga; các mẫu xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu tại khu vực cảng Hải Phòng và thành phố Hồ Chí Minh.

Ở phân khúc xe ô tô chuyên dụng, cả nước nhập khẩu 39 chiếc, chủ yếu là từ Trung Quốc - 24 chiếc, từ Belarus - 10 chiếc… giá trị của dòng xe này có giá trị khai báo hơn 1,58 triệu USD.

Cũng trong tuần vừa qua, theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, có gần 44,2 triệu USD linh kiện và phụ tùng ô tô các loại nhập khẩu vào Việt Nam. Nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu từ Nhật Bản - hơn 10 triệu USD; từ Thái Lan - 8,9 triệu USD; từ Trung Quốc - 8,4 triệu USD; từ Đức - 4,5 triệu USD; và từ Hàn Quốc - 3,8 triệu USD. Tính chung, nhập khẩu từ 5 xuất xứ này trong tuần qua chiếm tới 4/5 trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô của cả nước từ tất cả các nguồn.

Việt Hưng

Ô tô Thái Lan dồn dập đổ về Việt Nam - 3