Ô tô Ấn Độ sẽ được lắp ráp tại Việt Nam

(Dân trí) - TATA Motors - Tập đoàn ô tô lớn nhất của Ấn Độ đã chọn đối tác là Công ty CP Ô tô TMT (TMT) của Việt Nam để phân phối và lắp ráp các sản phẩm của TATA Motors. Hợp đồng hợp tác này đã được ký kết và công bố ngày 11/5.

Mẫu xe Bolt của Tata Motors

Mẫu xe Bolt của Tata Motors

Ông Bùi Văn Hữu - Chủ tịch TMT cho hay - từ trung tuần tháng 8 tới đây, TMT sẽ bắt đầu giới thiệu sản phẩm. Dòng xe chiến lược là xe thương mại sẽ được đưa vào thị trường Việt Nam trước, là xe buýt, xe khách, xe tải; sau đó sẽ đến dòng xe du lịch từ 2-16 chỗ.

Năm 2009, Tata đã giới thiệu ra thị trường thế giới mẫu xe Tata Nano với mức giá trong khoảng 2.500 - 5.000 USD. Là dòng xe ôtô có giá rẻ nhất lúc bấy giờ và ít nhiều tạo nên cơn sốt tại một số thị trường trên thế giới, loại xe này nếu về Việt Nam thì giá cũng chỉ dưới 10.000 USD. 

Cách đây 3 năm, TMT đã lên kế hoạch sẽ nhập khẩu một số xe giá rẻ TATA về Việt Nam để thăm dò thị trường, nhưng kế hoạch sau đó đã bị dừng lại.

Ảnh chụp xe Nano tại nhà máy của TMT hồi năm 2012.
Ảnh chụp xe Nano tại nhà máy của TMT hồi năm 2012.

Đối với đa số người tiêu dùng, việc các mẫu xe giá rẻ có mặt trên thị trường luôn là một tin vui, bởi lâu nay, mức giá bán lẻ ôtô tại Việt Nam luôn thuộc hàng cao nhất thế giới. 

Dù vậy, tại thời điểm rộ lên thông tin Tata Nano được đưa về Việt Nam, đã có không ít ý kiến lo ngại về các mức giá bán sẽ không rẻ do tác động của chính sách thuế. Do đó, khả năng TMT sẽ lắp ráp trong nước thay vì nhập khẩu nguyên chiếc Tata Nano nhằm hạ thấp giá thành tạo ra sự kỳ vọng mới cho thị trường ô tô Việt Nam.

Châu Như Quỳnh 

Nano là mẫu xe nổi tiếng nhất của Tata Motor
 
Nano là mẫu xe nổi tiếng nhất của Tata Motor