Những phụ kiện cho vô-lăng tài xế Việt hay lắp mà không lường hết tác hại

(Dân trí) - Đính đá, lắp núm vặn để dễ "vần" vô-lăng bằng một tay, dùng các loại bọc chất lượng kém trên vô-lăng… có thể mang lại những tác động không tốt cho tài xế cũng như ô tô.

Đính đá, đính logo trang trí vô-lăng

Những phụ kiện cho vô-lăng tài xế Việt hay lắp mà không lường hết tác hại - 1

Những viên đá hay chiếc logo lấp lánh để trang trí có thể phản chủ trong một số tình huống. Nếu không may xảy ra va chạm khiến túi khí bung, lúc đó những phụ kiện gắn thêm này có thể văng ra, nguy cơ bắn thẳng vào người ngồi trong xe và có thể gây sát thương.

Từng có một số vụ tai nạn không nghiêm trọng nhưng người sử dụng ô tô lại bị thương bởi chính những viên đá hay chiếc logo mà mình bỏ công sức chau chuốt. Do đó, hãy cân nhắc kỹ trước khi bỏ tiền chơi phụ kiện, nhất là những option "tự chế" dành cho vô lăng. 

Bọc vô-lăng kém chất lượng

Những phụ kiện cho vô-lăng tài xế Việt hay lắp mà không lường hết tác hại - 2

Hiện nay, vô-lăng trên ô tô chủ yếu được bọc da với những đường chỉ khâu đều tăm tắp, mang lại sự thoải mái và chắc chắn. Tuy nhiên, vẫn có người thích bọc thêm một lớp bên ngoài với nhiều mục đích khác nhau.

Có người thì muốn vô-lăng trở nên dày dặn và cầm "đầm" tay hơn. Song cũng có lái xe bọc chỉ đơn thuần vì muốn giữ cho bộ phận này tránh bị hao mòn sau thời gian sử dụng hay có người để vô-lăng nguyên bản được "zin" nhằm được giá khi bán lại.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, với loại bọc kém chất lượng có thể khiến lái xe không chắc chắn, trong một số tình huống xử lý phức tạp dẫn đến tình trạng tuột tay. Vấn đề khác là bọc thêm vì tưởng rằng có thể bảo vệ vô-lăng nhưng phụ kiện này nếu dùng loại không tốt còn làm trầy da, bong tróc cho lớp da. 

Lời khuyên của những người sử dụng xe lâu năm là không nhất thiết phải bọc vô-lăng mà có thể sử dụng nguyên bản. Nếu vẫn muốn thêm phụ kiện này thì hãy cân nhắc sử dụng sản phẩm của các thương hiệu uy tín, chất lượng. Một lựa chọn khác là bọc dạng khâu hẳn một lớp da thay vì đơn thuần "ốp" vào vành vô-lăng.

Giá đỡ điện thoại trên vô lăng

Những phụ kiện cho vô-lăng tài xế Việt hay lắp mà không lường hết tác hại - 3

Trên thị trường hiện nay đang bày bán những loại giá đỡ điện thoại mà theo quảng cáo của người bán thì nó rất hữu dụng đối với tài xế ô tô. Loại này được thiết kế gắn ngay tại vô-lăng, giá khoảng từ 80.000 đồng, được một số lái xe lựa chọn. 

Tuy nhiên, việc vừa lái xe và vừa sử dụng điện thoại rất dễ phân tâm và bị pháp luật nghiêm cấm. Hơn nữa, gắn giá đỡ và điện thoại trên vô-lăng còn khiến tài xế gặp bất tiện khi xử lý tình huống, cản trở việc kiểm soát chiếc xe và làm tăng nguy cơ tai nạn. 

Núm vặn vô lăng một tay 

Những phụ kiện cho vô-lăng tài xế Việt hay lắp mà không lường hết tác hại - 4

Một số tài xế có thói quen "xoa" vô-lăng bằng một tay khi vận hành, thậm chí áp dụng khi điều khiển xe lùi chuồng hoặc rẽ gấp. Từ hành động này, trên thị trường xuất hiện loại phụ kiện có tên gọi núm vặn vô-lăng để việc "xoa" trở nên dễ dàng hơn. 

Thực tế, lái xe tập trung bằng cả hai tay là cách tốt nhất để kiểm soát xe và làm chủ mọi tình huống. Do đó, phụ kiện nêu trên trở nên thừa thãi, không nên sử dụng để tránh hình thành thói quen "vần" vô-lăng bằng một tay.

Tin liên quan
Đang được quan tâm