Người dân sẽ được phép lựa chọn biển số xe theo sở thích?

(Dân trí) - Nếu được Chính phủ thông qua, Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ mới sẽ cho phép người dân được lựa chọn biển số đăng ký xe theo sở thích hoặc tham gia đấu giá biển số xe…

Người dân sẽ được phép lựa chọn biển số xe theo sở thích? - 1

Dự thảo Luật Bảo đảm Trật tự, An toàn giao thông Đường bộ hiện đang được bộ Công An trình Chính phủ xem xét, sẽ có quy định mới về cấp biển số xe cơ giới. Theo đó, cá nhân và các tổ chức có thể lựa chọn các hình thức cấp biển số xe theo quy định hiện hành (thông qua hệ thống đăng ký) hoặc lựa chọn việc cấp biển số xe theo sở thích (có thu phí) hoặc lựa chọn việc cấp biển số xe thông qua hình thức đấu giá.

Đề xuất này nhằm cung cấp thêm các lựa chọn cho người dân trong việc đăng ký, cấp biển số. Ngoài ra còn tạo ra sự công khai, minh bạch và tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Người dân sẽ được phép lựa chọn biển số xe theo sở thích? - 2

Chiếc Toyota Vios E mang biển số đẹp tại Hà Nội đã được bán lại với số tiền 1,6 tỷ đồng, cao gấp 3 lần so với giá bán của chiếc xe.

Điều này được cho là phù hợp với nhu cầu thực tế khi mà người dân (và cả các tổ chức, công ty…) luôn muốn ôtô – một loại tài sản cá nhân mang dấu ấn của riêng mình ở biển số xe; trùng ngày/tháng/năm sinh, mang những con số có ý nghĩa trong cuộc sống riêng…  Và việc có được những con số theo ý thích của mình và phải trả thêm một khoản tiền theo quy định là điều hoàn toàn hợp lý.

Người dân sẽ được phép lựa chọn biển số xe theo sở thích? - 3

Ngoài ra, đối với “những biển số đẹp” được nhiều người ưa thích; biển số ngũ quý, biển gánh, biển tiến… sẽ được lựa chọn đưa ra đấu giá công khai, sung công quỹ Nhà nước.

Đối với phương án này, cơ quan chức năng sẽ thành lập hội đồng đấu giá và thiết lập, vận hành trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến để đấu giá trực tuyến biển số xe. Người trúng đấu giá có quyền sở hữu biển số xe đó và không phải nộp lệ phí đăng ký cấp biển số xe ô tô.

Biển số xe là sở hữu cá nhân, tuy nhiên chịu sự quản lý nhà nước, đấu giá xong người dân không được mang đi bán, chuyển nhượng kiếm lời mà phải sử dụng đúng tên và đúng chiếc xe đã đăng ký". Trường hợp nhiều người trùng sở thích ví dụ có cùng năm sinh, biển số liên quan sẽ được đấu giá trên hệ thống điện tử, ai trả giá cao, người đó được sở hữu.

Như Phúc