Motor bay đầu tiên trên thế giới có giá 680.000 USD, tốc độ tối đa 100km/h

(Dân trí) - Chiếc motor bay đầu tiên trên thế giới được thương mại hóa với mức giá 680.000 USD. Số lượng xe chỉ giới hạn ở 200 chiếc.

Chiếc xe mô tô bay Xturismo Limited Edition do ALI Technologies phát triển (Ảnh: Reuters).

Chiếc xe mô tô bay Xturismo Limited Edition do ALI Technologies phát triển (Ảnh: Reuters).

ALI Technologies, một công ty công nghệ khởi nghiệp, có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản) đã trình diễn chiếc motor bay do hãng phát triển tại trường đua Fuji Speedway (tỉnh Shizuoka, Nhật Bản). Chiếc xe có tên gọi Xturismo Limited Edition, được ALI Technologies phát triển từ năm 2017, sẽ được bán ra thị trường từ nửa đầu năm 2022, với mức giá 77,7 triệu yên (tương đương 680.000 USD).

Các thông số kỹ thuật của xe vẫn chưa được ALI Technologies công bố một cách đầy đủ, nhưng cho biết chiếc motor bay này chỉ có một chỗ ngồi, được trang bị cả động cơ điện lẫn động cơ đốt trong. Khung xe được làm từ sợi carbon để đảm bảo khối lượng không quá nặng.

Chiếc xe có khả năng chở được một người với cân nặng tối đa 100kg (Ảnh: ALI Technologies).

Chiếc xe có khả năng chở được một người với cân nặng tối đa 100kg (Ảnh: ALI Technologies).

Thân xe được đỡ bằng 2 giá đỡ ở phía dưới, ngồi lái sẽ ngồi trên thân xe để điều khiển như khi đang lái xe mô tô. Chiếc xe có cân nặng 300kg và hỗ trợ người lái với cân nặng tối đa 100kg. Xe có thể bay được trong 40 phút và tốc độ di chuyển tối đa có thể đạt được 100km/h. Tuy nhiên, hiện chưa rõ độ cao tối đa mà chiếc motor bay này có thể đạt đến là bao nhiêu.

"Mẫu xe của chúng tôi sẽ mang đến cho người dùng một sự lựa chọn mới trong cách di chuyển", Daisuke Katano, Giám đốc điều hành của ALI Technologies chia sẻ về mẫu xe của hãng. Katano cho biết thêm ngoài việc sử dụng để di chuyển, mẫu xe này có thể được sử dụng để phục vụ công tác cứu hộ, nhất là ở những địa điểm khó tiếp cận mà các phương tiện thông thường không đến được.

Giới thiệu về xe mô tô bay Xturismo Limited Edition (Video: ALI Technologies).

Trên thực tế, ALI Technologies không phải là công ty duy nhất phát triển xe motor bay. Hiện nhiều công ty của Mỹ, châu Âu hay Israel… cũng đang phát triển những mẫu xe motor bay. Tuy nhiên, ALI Technologies là công ty đầu tiên quyết định thương mại hóa mẫu xe motor bay của mình.

Xturismo Limited Edition sẽ chỉ giới hạn sản xuất 200 chiếc và sẽ được bán ra tại Nhật Bản. Hiện chưa rõ ALI Technologies có dự định mang chiếc xe motor bay này ra thị trường quốc tế hay không.

Tuy nhiên, do luật pháp Nhật Bản cấm các phương tiện bay trên đường công cộng, người mua sẽ chỉ được sử dụng Xturismo Limited Edition tại những khu vực giới hạn, chẳng hạn những đường đua motor hoặc các khu vực thử nghiệm.

Hiện ALI Technologies đang hợp tác với chính quyền tỉnh Yamanashi để cho phép sử dụng motor bay của mình trên đường, do vậy, rất có thể mẫu xe bay này có thể được cấp phép sử dụng trên đường trong tương lai.

Motor bay Xturismo Limited Edition thực hiện màn bay thử nghiệm (Video: Yahoo).

Tin liên quan
Đang được quan tâm