Indonesia đánh thuế người sở hữu nhiều xe

(Dân trí) - Quốc hội Indonesia đã thông qua dự luật thuế cho phép chính quyền địa phương chủ động tăng thuế đối với chủ ô tô và xe máy sở hữu hơn một chiếc xe từ năm sau.

 

Indonesia đánh thuế người sở hữu nhiều xe - 1
 
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Indonesia cho biết, quy định mới này nhằm tăng nguồn thu cho chính quyền các địa phương và giảm sức ép giao thông. Dự luật này sẽ chính thức trở thành luật sau khi được Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono thông qua, hoặc sau 3 tháng kể từ khi được Quốc hội thông qua.

 

Tổng số ô tô, xe buýt, xe tải/bán tải, và xe máy tại Indonesia đã tăng 71% lên 72 triệu chiếc vào năm ngoái so với năm 2004, theo số liệu của Bộ Giao thông vận tải nước này. Trong khi đó, cùng kỳ, việc làm đường chỉ tăng 7% tính theo chiều dài.

 

Tháng trước, ông Bambang Trisulo, chủ tịch Hiệp hội ô tô Indonesia, cho biết tiêu thụ ô tô mới có thể sẽ tăng ít nhất 11% trong năm tới do tăng trưởng kinh tế của đất nước đông dân thứ 3 châu Á này gia tốc.

 

Luật mới sẽ cho phép chính quyền các địa phương đánh thuế hàng năm đối với những người sở hữu từ chiếc xe thứ 2 trở lên, với mức thuế suất từ 2-10% phép nhân giá trị xe với một hệ số liên quan đến tình hình đường sá của các địa phương.

 

Bộ trưởng Bộ nội vụ Indonesia, ông Mardiyanto, cho biết các khu vực mật độ giao thông cao có thể áp các mức thuế cao hơn khu vực có mật độ giao thông thấp, miễn là nằm trong biên độ cho phép.

 

Chính quyền địa phương sẽ sử dụng ít nhất 10% nguồn thu thuế này để đầu tư vào các dự án cải tạo và xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông trong khu vực của mình.

 

Nhật Minh

Theo Bloomberg