GM Việt Nam mang lại gì cho VinFast?

Dân trí Hệ thống 22 đại lí trên cả nước và nhà máy sẵn có với 300 công nhân là những mảnh ghép cuối cùng mà GM Việt Nam mang tới để VinFast có thể sớm gia nhập ngành công nghiệp ôtô Việt Nam, thực hiện đúng kế hoạch ra mắt mẫu xe đầu tiên vào năm 2019.
>>Hành trình gia nhập ngành công nghiệp ôtô của VinFast
>>VinFast mua lại GM Việt Nam

GM Việt Nam mang lại gì cho VinFast? - 1

Các nhà chuyên môn vốn hoài nghi kế hoạch của VinFast bởi thông thường cần tới 5 năm để đưa ra một mẫu xe mới ra thị trường, trong khi công ty còn rất nhiều việc phải làm, từ xây dựng nhà máy, thiết kế và sản xuất, xây dựng đại lí/bán hàng/hậu mãi… những công việc không thể hoàn thiện ngay trong thời gian ngắn.

sean poppitt

Ông Sean Poppitt - Giám đốc truyền thông của GM Đông Nam Á

Tuy nhiên, mọi vấn đề được giải quyết một cách nhanh gọn khi VinFast mua lại GM Việt Nam trong một bản thỏa thuận không được tiết lộ giá trị. VinFast lập tức có đầy đủ nhà máy/công nhân (công suất thiết kế 30.000 xe/năm), hệ thống đại lí bán hàng, dịch vụ hậu mãi đã hoạt động lâu năm tại Việt Nam.

Câu hỏi được đặt ra hiện nay là Liệu thỏa thuận (giữa GM và VinFast) sẽ kéo dài, hay chỉ đến khi nào VinFast hoàn thiện nhà máy của riêng mình ở Hải Phòng, hay vào thời điểm thị trường đủ lớn, GM sẽ quay lại?

Trả lời câu hỏi này của báo Dân trí về thời hạn của thỏa thuận giữa GM và VinFast, Sean Poppitt - Giám đốc truyền thông của GM Đông Nam Á cho biết, hiện không thể tiết lộ cụ thể thời gian hiệu lực của thỏa thuận này nhưng hé lộ về một kế hoạch dài hơi khi cho biết: Đây là thỏa thuận hợp tác liên minh mang tính chiến lược trên nhiều khía cạnh khác nhau, với nhiều cơ hội hợp tác. Trước mắt, GM toàn cầu sẽ cung cấp bản quyền một mẫu xe nhỏ mang cấu trúc toàn cầu cho VinFast sản xuất dưới thương hiệu của công ty từ năm 2019.

Ngoài ra, GM còn chia sẻ công nghệ và các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật. Và vị đại diện này còn khẳng định: Chúng tôi (GM và VinFast) muốn cùng nhau phát triển.

Trên thực tế, GM hiện cũng đang duy trì mô hình hoạt động này tại Philippines từ nhiều năm nay, khi mà mọi hoạt động tại đây của GM đều thông qua đối tác chính thức của mình - The Covenant Car Company.

Trong khi đó, khi tiếp quản lại hoạt động của GM Việt Nam, VinFast sẽ có sẵn trong tay 22 đại lý phân phối trên toàn quốc: 8 đại lý tập trung ở khu vực miền bắc (Hà Nội có 6 đại lí), 3 ở miền Trung và 11 đại lý ở miền Nam (trong đó Tp Hồ Chí Minh có 9). Đây là các đại lí đã được đào tạo và quản lí theo chuẩn toàn cầu của GM, nên hoàn toàn có thể đáp ứng tốt công việc ngay lập tức.

GM Việt Nam mang lại gì cho VinFast? - 2

Đáng quan tâm nhất là trong khu vực Đông Nam Á, hiện GM chỉ có nhà máy tại Thái Lan và Việt Nam, nên sau khi GM Việt Nam chính thức về tay VinFast, những mẫu xe mang thương hiệu Chevrolet (và tới đây sẽ là cả VinFast) sản xuất tại Việt Nam sẽ có cơ hội vươn sang các thị trường có cùng hệ thống tay lái bên trái, như Phillipines, Lào, Myanmar, Campuchia…

Mẫu xe nhỏ được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất theo thiết kế của VinFast sẽ được GM sản xuất?
Mẫu xe nhỏ được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất theo thiết kế của VinFast sẽ được GM sản xuất?

Doanh số 2017 của GM Việt Nam đạt hơn 10.576 xe, chiếm thị phần hơn 4% của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA). Trong 5 tháng đầu năm 2018, hệ thống này của GM bán được gần 3.966 xe chiếm 3,9% thị phần, đứng sau khá nhiều thương hiệu khác như Toyota (21,2%), KIA (11,3%), Mazda (13,6%), Honda (8,8%) và Ford (8,1%)…

Danh mục sản phẩm của GM tại Việt Nam bao gồm các mẫu xe lắp ráp trong nước mang thương hiệu Chevrolet như Spark, Aveo, Cruze, Captiva, Orlando cùng hai mẫu nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan là Traiblazer và Colorado. Việc chính thức nắm quyền hoạt động của GM tại Việt Nam sẽ mở cửa cho các thương hiệu và mẫu xe được người tiêu dùng quan tâm như Camaro, Silverado, Corvette, hay Cadillac, GMC…

Lịch sử hoạt động của GM tại Việt Nam kể từ mua lại Daewoo Hàn Quốc:

Tháng 12/1993: Công ty Daewoo Motor (Hàn Quốc) thành lập Liên doanh với phía đối tác Việt Nam sau khi được cấp Giấy phép Đầu tư ngày 14/12/1993. Công ty ô tô Việt Nam Daewoo (Vidamco) chính thức thành lập dưới hình thức liên doanh giữa Công ty Daewoo Motor (Hàn Quốc) và Xí nghiệp Liên hiệp Cơ khí 7893 thuộc Bộ Quốc Phòng với tổng số vốn đầu tư là 32 triệu USD; trong đó, vốn pháp định là 10 triệu USD; thời gian hoạt động trong 30 năm.

Tháng 1/1995: Vidamco bắt đầu xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp ôtô trên địa bàn xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Hai tháng sau, sản phẩm lắp ráp dạng CKD đầu tiên - mẫu Cielo chính thức ra đời. Nhà máy này của Vidamco được hoàn tất vào tháng 3/1996 với dây chuyền sản xuất xe con chính thức đi vào hoạt động với công suất thiết kế 10.000 xe/năm/một ca.

Tháng 9/1996: Vidamco hoàn thành xây dựng nhà máy xe buýt và chính thức đưa vào hoạt động với công suất 500 xe/năm/ca, với 2 mẫu BS 105 và BS 090

Từ tháng 6/1998 đến tháng 2/2000: Vidamco lần lượt cho ra mắt các mẫu xe du lịch như Leganza, Nubira và đặc biệt là chiếc Matiz (vào tháng 9/1998)

Tháng 4/2000: Công ty Daewoo Motor được Chính phủ Việt Nam cho phép mua lại phần góp vốn của phía đối tác Việt Nam; và Vidamco trở thành doanh nghiệp sản xuất ô tô 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam

Tháng 6/2000: Kể từ khi trở thành công ty 100% vốn nước ngoài, Vidamco giới thiệu mẫu xe đầu tiên - Daewoo Lanos.

Tháng 6/2001: Vidamco xuất lô xe bus với 525 chiếc sang Iraq, sau 6 tháng sản xuất. Sản phẩm xe bus này còn cung cấp cho Dự án xe buýt công cộng Hà Nội

Tháng 2/2002: Giới thiệu xe Magnus Classic 2.0 tại thị trường Việt Nam

Tháng 10/ 2002: General Motors (Mỹ) quyết định mua lại công ty Daewoo Motor - Hàn Quốc và đổi tên thành Công ty ô tô và công nghệ GM Daewoo (GMDAT) và Vidamco trở thành một thành viên của GMDAT và nằm trong mạng lưới sản xuất toàn cầu của General Motor.

Năm 2004 đến 2006: Vidamco lần lượt giới thiệu chiếc GM Daewoo Magnus Eagle và Magnus L6 và GM Daewoo Lacetti, Color Matiz và Gentra tại Việt Nam.

Tháng 10 năm 2006: GM Daewoo đẩy mạnh phân khúc SUV/MMP khi cho ra mắt mẫu Chevrolet Captiva và sau đó là Vivant năm 2008.

Năm 2008: Chevrolet Spark ra mắt và hiện vẫn đang được duy trì sản xuất tại Việt Nam.

Tháng 04 năm 2010: Ra mắt Chevrolet Cruze

Tháng 7 năm 2011: GM Daewoo đổi tên thành GM Việt Nam, chính thức gạch tên những ảnh hưởng từ cái tên Hàn quốc này.

Tháng 8/2017: GM chính thức công bố việc hợp nhất quản lí tại khu vực Đông Nam Á; Sẽ không còn chức danh Tổng giám đốc GM Việt Nam, mà thay vào đó, hoạt động kinh doanh của Việt Nam và toàn khu vực sẽ thông qua một người điều hành duy nhất với tổng hành dinh đặt tại Thái Lan.

Tháng 6/2018: GM Việt Nam được chuyển giao quyền quản lí về công ty VinFast, chính thức chuyển sang mô hình hoạt động mới tại Việt Nam từ năm 2019 tới đây.

Việt Hưng

MỚI NHẤT
Dùng đèn pha chiếu xa không đúng cách gây nguy hiểm thế nào?
Dùng đèn pha chiếu xa không đúng cách gây nguy hiểm thế nào?

(Dân trí) - Clip cho thấy sự nguy hiểm của việc sử dụng đèn pha không đúng cách sẽ gây ra nguy hiểm như thế nào là một trong những khoảnh khắc giao thông đáng chú ý trong tuần qua.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 10:00

Ngã sõng soài vì đi xe máy phóng nhanh vượt ẩu
Ngã sõng soài vì đi xe máy phóng nhanh vượt ẩu

(Dân trí) - Không chỉ tự gây ra tai nạn cho chính mình, thanh niên đi xe máy còn khiến một người sang đường bị vạ lây. Phóng nhanh, thiếu quan sát đường, xử lí tình huống kém, phanh xe không đúng kỹ thuật là những lí do khiến thanh niên này phải trả giá...

Chủ nhật, 01/07/2018 - 08:00

Ford và Daimler đóng cửa một liên doanh
Ford và Daimler đóng cửa một liên doanh

(Dân trí) - Ford và Daimler đang chuẩn bị đóng cửa liên doanh phát triển công nghệ pin nhiên liệu cho ô tô, vì cả hai đã quyết định tự làm riêng.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 07:21

Mặc người yêu đu nắp ca-pô, cô gái phóng xe bạt mạng
Mặc người yêu đu nắp ca-pô, cô gái phóng xe bạt mạng

(Dân trí) - Nguyên nhân sự việc được cho là do hai người tranh nhau quyền sử dụng chiếc Mercedes-Benz C-Class vào cuối tuần.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 05:01

Xe Mazda cũ cũng có thể nâng cấp thêm Apple CarPlay và Android Auto
Xe Mazda cũ cũng có thể nâng cấp thêm Apple CarPlay và Android Auto

(Dân trí) - Mazda Australia cho biết từ cuối năm nay sẽ đưa Apple CarPlay và Android Auto lên tất cả các mẫu xe của hãng; đồng thời, có dịch vụ nâng cấp cho cả các xe đời cũ.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 04:33

"Nới" Nghị định 116, Chính phủ yêu cầu sớm có quy định quản lý chất lượng ô tô
"Nới" Nghị định 116, Chính phủ yêu cầu sớm có quy định quản lý chất lượng ô tô

(Dân trí) - Bảo lưu quan điểm tiếp tục triển khai Nghị định 116, song tại cuộc họp mới đây với các bộ ngành, Chính phủ đã thống nhất: Trong tháng 10 phải ban hành thông tư hướng dẫn quy định về quản lý chất lượng ô tô sản xuất, lắp ráp, theo hướng phù hợp với thực tiễn…

Thứ bảy, 30/06/2018 - 09:00

Mạo hiểm chinh phục Himalaya bằng xe máy trên hành trình “rụng tim”
Mạo hiểm chinh phục Himalaya bằng xe máy trên hành trình “rụng tim”

(Dân trí) - Trong hành trình gần 17.000 km, một du khách đã mạo hiểm chinh phục một ngọn núi thuộc dãy Himalaya ở Ấn Độ bằng xe máy.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 07:46

Cận cảnh lô xe Toyota và Mitsubishi hưởng thuế 0% về Việt Nam
Cận cảnh lô xe Toyota và Mitsubishi hưởng thuế 0% về Việt Nam

Mới đây, lô xe Toyota và Mitsubishi nhập khẩu hưởng thuế 0% đầu tiên trong năm 2018 đã cập cảng Hiệp Phước (TP HCM).

Thứ bảy, 30/06/2018 - 07:12

Giá từ 199 triệu đồng, Vespa SeiGiorni cạnh tranh Honda SH300i
Giá từ 199 triệu đồng, Vespa SeiGiorni cạnh tranh Honda SH300i

(Dân trí) - Hãng xe Ý đã có phiên bản nâng cấp cho mẫu xe ga Vespa tại Việt Nam, với tên gọi Vespa SeiGiorni, sử dụng chung động cơ 300cc với mẫu Vespa GTS.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 07:00

Lái xe là việc không dành cho người nóng vội
Lái xe là việc không dành cho người nóng vội

(Dân trí) - Ngay cả đi bộ cũng không nên vội vàng, để khỏi "vấp phải đá, quàng phải dây", huống hồ là khi cầm lái một chiếc ô tô. Clip dưới đây là một ví dụ.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 06:00

Sau Honda và Chevrolet, đến lượt Mitsubishi nhập được xe?
Sau Honda và Chevrolet, đến lượt Mitsubishi nhập được xe?

(Dân trí) - Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy có khoảng 300 chiếc xe du lịch dưới 9 chỗ cập cảng và làm thủ tục nhập khẩu; trong khi đó, Mitsubishi Việt Nam cho biết lô hàng của hãng đã cập cảng Hiệp Phước, với các mẫu Pajero Sport, Mirage, Attrage…

Thứ bảy, 30/06/2018 - 05:58

Jaguar Land Rover đầu tư tiền tỷ phát triển xe chạy điện
Jaguar Land Rover đầu tư tiền tỷ phát triển xe chạy điện

(Dân trí) - Jaguar Land Rover đang đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực xe chạy điện, với kế hoạch chi tới 18 tỷ USD trong vòng 3 năm tới.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 05:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Audi sẽ làm xe Q9 cạnh tranh với Range Rover?
Audi sẽ làm xe Q9 cạnh tranh với Range Rover?

(Dân trí) - Audi còn chưa chính thức ra mắt dòng Q8, nhưng đã xuất hiện thông tin hãng đang bắt tay vào phát triển mẫu Q9 để cạnh tranh Range Rover.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 10:26

Clip lý giải vì sao xe khách bị gọi là "hung thần xa lộ"
Clip lý giải vì sao xe khách bị gọi là "hung thần xa lộ"

(Dân trí) - Không oan khi bị gọi là “hung thần xa lộ”, chiếc xe khách giường tầng liên tiếp chuyển làn để vượt và cố tình ép xe khác ngay ở làn đường cho phép xe chạy tới 100 km/h trên đường cao tốc. Đáng buồn, đây lại là hình ảnh không hề hiếm gặp trên các tuyến quốc lộ trên cả nước.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 07:00

Hành trình gia nhập ngành công nghiệp ôtô của VinFast
Hành trình gia nhập ngành công nghiệp ôtô của VinFast

(Dân trí) - Nếu như các kí kết, thỏa thuận hợp tác, liên doanh với các đối tác nước ngoài mang tính lâu dài, thì việc độc quyền tiếp nhận và kinh doanh thương hiệu và hệ thống đại lí của GM tại Việt Nam đã giúp VinFast “đốt cháy” giai đoạn để có thể chính thức cho ra mắt một mẫu xe "Made in Vietnam" vào năm 2019 tới đây.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 06:05

Audi được cấp phép thử nghiệm xe bay
Audi được cấp phép thử nghiệm xe bay

(Dân trí) - Chính phủ Đức vừa cho phép Audi và Airbus được phép thử nghiệm các mô hình taxi bay tại Ingolstadt. Hai công ty hiện đã công bố một mẫu concept xe bay 2 chỗ ngồi, sử dụng hệ thống phản lực giống như của các thiết bị bay - drone.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 06:00

Android Auto và Apple CarPlay giúp tài xế đỡ mất tập trung hơn
Android Auto và Apple CarPlay giúp tài xế đỡ mất tập trung hơn

(Dân trí) - Xe hơi đang có xu hướng trở thành đồ chơi công nghệ di động, chứ không chỉ là phương tiện di chuyển thuần túy, nên cần có khả năng tương thích cao với smartphone. Trong khi đó, các nhà sản xuất ô tô vẫn chưa kịp hoàn thiện hệ thống thông tin - giải trí trên xe để đáp ứng. Và đó là lý do các hãng công nghệ đang lấn sân...

Thứ năm, 28/06/2018 - 03:48

VinFast mua lại GM Việt Nam
VinFast mua lại GM Việt Nam

(Dân trí) - Công ty ô tô Việt Nam VinFast vừa kí kết thỏa thuận tiếp nhận lại toàn bộ việc kinh doanh thương hiệu Chevrolet (thuộc GM) tại thị trường Việt Nam kể từ năm 2019 tới đây.

Thứ năm, 28/06/2018 - 02:05

Nguy cơ cháy xe Lexus IS và GS do rò rỉ xăng
Nguy cơ cháy xe Lexus IS và GS do rò rỉ xăng

(Dân trí) - Hãng xe sang Nhật Bản đang phải mở chiến dịch triệu hồi khoảng 115.000 xe tại Mỹ do lỗi gây rò rỉ xăng trong khoang động cơ.

Thứ năm, 28/06/2018 - 10:35

Lái xe văn minh liệu có khó?
Lái xe văn minh liệu có khó?

(Dân trí) - Phố Cát Linh (Đống Đa - Hà Nội) được ngăn lại một chiều để dành cho việc thi công nhà ga đường sắt trên cao, và cho dù đã có biển báo đường một chiều và đơn vị thi công cử người chỉ dẫn, nhưng vẫn có rất nhiều người, thậm chí cả ôtô vẫn cố tình đi vào.

Thứ năm, 28/06/2018 - 08:35

Ngoài tiền mua ôtô, còn cần những chi phí gì để xe có thể "lăn bánh"?
Ngoài tiền mua ôtô, còn cần những chi phí gì để xe có thể "lăn bánh"?

(Dân trí) - Ngoài số tiền mua ô tô, người tiêu dùng còn phải chuẩn bị một khoản không nhỏ cho các loại phí, để chiếc xe có thể hợp pháp lăn bánh (đôi khi cần thêm tới vài trăm triệu đồng); và đó cũng chính là một phần lý do khiến những chiếc xe cũ dù có giá ngang ngửa xe mới vẫn có khách...

Thứ năm, 28/06/2018 - 08:33

DBS Superleggera - Sự "trở lại" của Aston Martin
DBS Superleggera - Sự "trở lại" của Aston Martin

(Dân trí) - DBS Superleggera 2019 là siêu xe mới nhất của Aston Martin, với thân xe làm bằng vật liệu sợi carbon và dưới nắp ca-pô là động cơ V12 tăng áp kép đầy uy lực, hứa hẹn là đối thủ nặng ký của Ferrari 812 Superfast.

Thứ năm, 28/06/2018 - 05:18

Kinh hoàng tài xế xe khách giường nằm lái xe bằng chân trên đường cao tốc
Kinh hoàng tài xế xe khách giường nằm lái xe bằng chân trên đường cao tốc

(Dân trí) - Clip cho thấy tài xế chiếc xe khách giường nằm dán chữ nhà xe Tuấn Hiệp bắt tay sau gáy và điều khiển vô-lăng bằng chân trên đường cao tốc Trung Lương - Tp. Hồ Chí Minh.

Thứ tư, 27/06/2018 - 03:20

Ford Việt Nam triệu hồi 549 chiếc Transit vì lỗi kết cấu giảm xóc
Ford Việt Nam triệu hồi 549 chiếc Transit vì lỗi kết cấu giảm xóc

(Dân trí) - Hãng xe Mỹ đã chính thức công bố đợt triệu hồi mẫuTransit lắp ráp tại nhà máy ở Hải Dương sau khi phát hiện lỗi xảy ra đối với sự kết nối giữa của giá đỡ nhíp giảm xóc sau chưa đúng kỹ thuật.

Thứ tư, 27/06/2018 - 12:00