Giải pháp nào cho sự dịch chuyển trong tương lai?

Dân trí Liệu đến một ngày nào đó, nguồn năng lượng hóa thạch của Trái Đất sẽ cạn kiệt khi dân số bùng nổ làm gia tăng nhu cầu về phương tiện di chuyển, “vô tình” khiến sức ép lên môi trường ngày một lớn hơn?

Bài toán về “năng lượng thay thế”

Quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, nguồn đầu tư mới liên tục đổ vào thị trường hay sự mở rộng của các ngành công nghiệp đều là dấu hiệu cho thấy tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc của Việt Nam trong những năm gần đây. Trong bối cảnh đó, thị trường xe ô tô tại Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong thời gian tới, dựa trên các động lực tích cực từ tầng lớp trung lưu đang ngày càng quan tâm hơn đến phân khúc xe ô tô, thay vì các mẫu xe máy truyền thống.

Sự phát triển nhanh về kinh tế, vận tải kéo theo nhu cầu năng lượng tăng lên trong khi nhu cầu giảm tác động lên môi trường cũng trở nên cấp bách. Do đó, làm sao để dịch chuyển một cách bền vững đã trở thành chủ đề quan trọng hàng đầu, trong bối cảnh đô thị hóa và phương tiện giao thông cá nhân đang tăng lên với tốc độ chóng mặt tại các nước đang phát triển như Việt Nam.

Giải pháp nào cho sự dịch chuyển trong tương lai? - 1
Làm sao để giảm các gánh nặng về tài nguyên môi trường do giao thông vận tải mang lại đang là vấn đề nóng được các nước trên toàn thế giới quan tâm và Việt Nam không nằm ngoài xu hướng đó

Theo các tổ chức dự báo khí tượng, Việt Nam đứng thứ 27 về lượng khí thải nhà kính, chiếm khoảng 0,72% lượng khí thải toàn cầu. Báo cáo năm 2017 do Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) trình bày tại Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho thấy mức độ ô nhiễm không khí của Hà Nội cao gấp bốn lần tiêu chuẩn cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tương lai về một Việt Nam xanh, sạch và bền vững

Đáp ứng nhu cầu dịch chuyển và giao thông vận tải một cách hiệu quả là vô cùng cấp thiết, và Việt Nam rõ ràng đã đặt ra được các mục tiêu để làm sao xây dựng được các hệ thống này trong khi vẫn đảm bảo sức khỏe của người dân và môi trường. Để đóng góp cho mục tiêu quan trọng của đất nước, những doanh nghiệp như Shell cũng đã và đang tích cực cống hiến cho tương lai của sự dịch chuyển giao thông vận tải tại Việt Nam.

Không dừng lại ở việc cung cấp các sản phẩm đột phá, Shell còn mong muốn truyền cảm hứng cho các kỹ sư tương lai của Việt Nam về tương lai của sự dịch chuyển nhưng vẫn đảm bảo hệ sinh thái bền vững.

Thông qua cuộc thi Chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu - Shell Eco-marathon, một trong những sự kiện hàng đầu thế giới về sử dụng năng lượng hiệu quả, sinh viên được thử thách thiết kế, chế tạo và thử nghiệm những chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu, phá vỡ các giới hạn về mặt kỹ thuật.

Giải pháp nào cho sự dịch chuyển trong tương lai? - 2
Hình ảnh về cuộc thi Chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu - Shell Eco-marathon tại California 2019 khu vực châu Mỹ và vào tháng 5 này sẽ diễn ra cuộc đua tại Malaysia cho khu vực Châu Á

Kể từ lần đầu tiên tham gia Shell Eco-marathon châu Á (năm 2011), tính đến nay Việt Nam đã có gần 60 đại diện với hơn 300 sinh viên tham gia. Sinh viên Việt Nam đã giành được nhiều thành tích đáng kể tại cuộc thi này.

Không dừng lại với nhiên liệu truyền thống như xăng hay diesel, sinh viên Việt Nam cũng lăn xả để tìm ra các nguồn nhiên liệu hiệu quả hơn cho tương lai. Đáng chú ý nhất, chỉ ngay năm thứ hai tham gia (2012), đội trường đại học Bách khoa Hà Nội đã mang vinh dự về cho toàn đoàn với giải nhì ở hạng mục xe mô hình cơ sở - nhiên liệu Ethanol 100, với thành tích 455,5 km với chỉ 1 lít nhiên liệu. Đến năm 2017, đội LH-EST đến từ Đại học Lạc Hồng đã xuất sắc giành giải Nhất tại hạng mục mô hình xe đô thị sử dụng nhiên liệu Pin điện với kết quả ấn tượng: 107,8km/kWh.

Không dừng ở đó, đội tiếp tục nghiên cứu tìm giải pháp, cải tiến để nâng cao hiệu suất năng lượng. Kết quả là một năm sau đó, đội đã đạt mức 129,3 km/kWh, thiết lập tại cuộc thi Shell Eco-marathon châu Á 2018 và tiếp tục bảo vệ ngôi vô địch ở hạng mục này.

Giải pháp nào cho sự dịch chuyển trong tương lai? - 3
Hình ảnh chiếc xe đã đoạt giải vô địch năm 2018 của đội Lạc Hồng

Tương lai của sự dịch chuyển là một câu chuyện thật sự thú vị, nhưng vẫn còn nhiều gian nan. Tuy nhiên, với những nỗ lực từ chính phủ, tổ chức phi chính phủ, các tổ chức xã hội và mỗi cá nhân cộng đồng kết hợp với các doanh nghiệp như Shell thì chắc chắn tầm nhìn về giao thông bền vững và hiệu quả trong tương lai sẽ không còn quá xa vời.

Box thông tin

Công ty Shell Việt Nam TNHH là công ty 100% vốn nước ngoài với hoạt động chủ yếu là sản xuất, kinh doanh và tiếp thị các sản phẩm dầu nhớt cao cấp cho ô tô, xe máy cá nhân đến các phương tiện vận chuyển chuyên dụng như xe trọng tải nặng, tàu biển; cho các loại động cơ và máy công nghiệp, dưới các nhãn hiệu danh tiếng như Shell Advance, Shell Helix, Shell Rimula, Shell Tellus, Shell Alexia…

Ngoài các dòng sản phẩm, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ liên quan đến dầu nhớt bôi trơn, gồm có: Shell LubeMatch, Shell và Shell LubeAnalyst. Công nghệ đẳng cấp thế giới của Shell hoạt động dựa trên tiêu chí mang đến giá trị thực cho khách hàng.

MỚI NHẤT
Rộ thông tin Porsche làm phiên bản coupe và mui trần cho Panamera
Rộ thông tin Porsche làm phiên bản coupe và mui trần cho Panamera

(Dân trí) - Việc này được cho là nằm trong kế hoạch mở rộng danh mục sản phẩm của hàng xe thể thao Đức nhằm thúc đẩy doanh số.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 07:45

Đừng sợ lái xe đường đèo!
Đừng sợ lái xe đường đèo!

(Dân trí) - Kì nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đã đến, hầu như ai cũng đều chuẩn bị sẵn cho mình những địa điểm nghỉ ngơi cùng gia đình và bạn bè; Sa Pa, Đà Lạt hay Hà Giang, Đà Nẵng, Nha Trang… là những điểm đến yêu thích. Để có những chuyến đi an toàn, đặc biệt là trên đường đèo đầy nguy hiểm, một số kinh nghiệm lái xe dưới đây sẽ giúp bạn tự tin hơn.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 07:00

Biển số ngũ quý 9 ở Sóc Trăng rơi vào tay ai?
Biển số ngũ quý 9 ở Sóc Trăng rơi vào tay ai?

Trong những ngày qua, hàng trăm người dân xếp hàng tại Phòng Cảnh sát Giao thông tỉnh Sóc Trăng để chờ bấm biển số may mắn ngũ quý 9.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 09:25

Honda BR-V tìm đường về Việt Nam?
Honda BR-V tìm đường về Việt Nam?

(Dân trí) - Mẫu MPV “gầm cao” Honda BR-V đã có phiên bản nâng cấp tại Indonesia, nơi đang sản xuất mẫu xe này cùng với mẫu xe giá rẻ Brio. Hiện có thông tin về việc cả hai mẫu xe này đang tìm đường sang Việt Nam vì có đủ điều kiện để hưởng lợi từ chính sách thuế quan trong khu vực.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 11:17

Chương trình Monozukuri - Bí quyết góp phần tạo nên thành công của Toyota
Chương trình Monozukuri - Bí quyết góp phần tạo nên thành công của Toyota

(Dân trí) - Chương trình Monozukuri năm nay đã thực hiện 6 khóa đào tạo dành cho doanh nghiệp và sinh viên; 2 mô hình cải tiến thí điểm tại 2 doanh nghiệp. Ngoài ra, chương trình còn áp dụng nhiều cải tiến về phương pháp giảng dạy và tổ chức thêm các khóa đào tạo chuyên sâu dành cho doanh nghiệp.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 09:03

Ông Carlos Ghosn một lần nữa được tại ngoại, bị hạn chế gặp vợ
Ông Carlos Ghosn một lần nữa được tại ngoại, bị hạn chế gặp vợ

(Dân trí) - Cựu chủ tịch Renault và Nissan - ông Carlos Ghosn đã lần thứ hai được tại ngoại, sau khi toà án ở Tokyo (Nhật Bản) chấp thuận mức bảo lãnh 500 triệu yên (4,5 triệu USD).

Thứ sáu, 26/04/2019 - 08:45

Lái xe - Đừng chỉ vì tiết kiệm vài giây...
Lái xe - Đừng chỉ vì tiết kiệm vài giây...

(Dân trí) - Chiếc sedan hạng sang Mercedes-Benz S400, do đi nhầm đường, đã lừng lững quay đầu trên cầu dù đã có biển cấm ngay chân cầu. Rất may là không có bất cứ va chạm nào xảy ra; nếu không, chỉ vì nhanh chậm một vài giây mà có thể tài xế chiếc xe này phải mất đi cả ngày để giải quyết rắc rối.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 08:28

Sát hạch cấp giấy phép lái xe: Nỗi lo 'bao đỗ, chống trượt'
Sát hạch cấp giấy phép lái xe: Nỗi lo 'bao đỗ, chống trượt'

Sự an toàn khi tham gia giao thông sẽ như thế nào, khi những gói thi nhanh, chống trượt, bao đỗ trong đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe … vẫn đều đặn tuyển sinh hàng ngày?

Thứ sáu, 26/04/2019 - 08:15

Honda khuyến mại lớn chào hè cho Jazz
Honda khuyến mại lớn chào hè cho Jazz

(Dân trí) - Chương trình khuyến mại dành riêng cho mẫu hatchback Jazz sẽ được Honda thực hiện từ nay đến hết tháng 6, với tổng giá trị quà tặng lên tới 44 triệu đồng.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 08:00

Nissan không muốn lép vế trước Renault
Nissan không muốn lép vế trước Renault

(Dân trí) - Sau vụ bê bối gian lận tài chính của lãnh đạo, Nissan được cho là đang muốn xác lập lại cuộc chơi với đối tác liên minh Renault.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 07:31

Năm 2018: Chỉ 4 "ông lớn" và 11 mẫu xe đủ điều kiện miễn thuế nhập linh kiện vào Việt Nam
Năm 2018: Chỉ 4 "ông lớn" và 11 mẫu xe đủ điều kiện miễn thuế nhập linh kiện vào Việt Nam

(Dân trí) - Theo Nghị định 125/2017 của Chính phủ, năm 2018, chỉ những mẫu xe dưới 9 chỗ ngồi trở xuống nào có sản lượng tối thiểu 6.000 chiếc/năm mới được hưởng mức thuế nhập khẩu linh kiện 0% để lắp ráp trong nước.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 07:06

Ertiga 2019 xuất hiện với 2 phiên bản có nhiều cải tiến
Ertiga 2019 xuất hiện với 2 phiên bản có nhiều cải tiến

(Dân trí) - Xuất hiện trong một sự kiện nội bộ Suzuki, mẫu Ertiga có “diện mạo mới” với nhiều cải tiến nhưng lại “hé lộ” mức giá rất “kích thích” người tiêu dùng. Liệu đây có phải là động thái cho thấy Suzuki đang từng bước chuẩn bị cho sự trở lại của mẫu compact MPV - xe 7 chỗ hoàn toàn mới tại Việt Nam?

Thứ sáu, 26/04/2019 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Khó hiểu người phụ nữ dừng xe máy giữa ngã tư để... nghe điện thoại
Khó hiểu người phụ nữ dừng xe máy giữa ngã tư để... nghe điện thoại

(Dân trí) - Người phụ nữ thản nhiên dừng xe máy ngay giữa ngã tư để nghe điện thoại bất chấp rất đông phương tiện đang qua lại, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông...

Thứ năm, 25/04/2019 - 04:12

Porsche muốn bắt tay với các tập đoàn công nghệ Trung Quốc
Porsche muốn bắt tay với các tập đoàn công nghệ Trung Quốc

(Dân trí) - Porsche hiện đang tìm kiếm cơ hội hợp tác với các tập đoàn công nghệ Trung Quốc như Tencent Holdings, Alibaba Group và Baidu để phát triển dịch vụ số tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới này, cũng là thị trường lớn nhất của hãng, từ đó thúc đẩy doanh số.

Thứ năm, 25/04/2019 - 03:23

Lexus chuẩn bị ra mắt mẫu xe chạy điện đầu tiên
Lexus chuẩn bị ra mắt mẫu xe chạy điện đầu tiên

(Dân trí) - Năm ngoái, xe hybrid chiếm hơn 1/4 doanh số toàn cầu của Lexus; và giờ đây, nếu muốn duy trì khả năng cạnh tranh thì một mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện trở thành yêu cầu "bắt buộc".

Thứ năm, 25/04/2019 - 11:55

Uống bao nhiêu bia/rượu thì máy thử nồng độ cồn chào thua?
Uống bao nhiêu bia/rượu thì máy thử nồng độ cồn chào thua?

(Dân trí) - Pháp luật Việt Nam cấm hoàn toàn việc uống bia/rượu trước khi lái ôtô, tức là với bất cứ nồng độ cồn là bao nhiêu khi máy thử đo được, người lái ô tô đều bị xử phạt. Vậy đối với người đi xe máy thì sao?

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:32

Mitsubishi Pajero Final Edition - Như một lời chia tay
Mitsubishi Pajero Final Edition - Như một lời chia tay

(Dân trí) - Mitsubishi Pajero đã đi đến cuối hành trình trên chính quê hương Nhật Bản. “Cuộc chơi” 37 năm sẽ kết thúc vào tháng 8 tới.

Thứ năm, 25/04/2019 - 06:41

"Ngồi cùng" David Coulthard trong chiếc xe đua F1 biểu diễn tại Hà Nội
"Ngồi cùng" David Coulthard trong chiếc xe đua F1 biểu diễn tại Hà Nội

(Dân trí) - Góc quay trên chính chiếc xe đua DB7, truyền cảm hứng một cách chân thật nhất trong những pha diểu diễn của David Coulthard đã được Redbull Racing tung lên trang web chính thức của mình.

Thứ năm, 25/04/2019 - 05:56

Khi ý thức giao thông không bằng... con vịt quay
Khi ý thức giao thông không bằng... con vịt quay

(Dân trí) - Tài xế chiếc Mazda CX-5 mang biển số 20A-215.95 thản nhiên dừng xe trước quán vịt quay, đỗ chắn cột tín hiệu đèn đỏ, chặn đường làn xe ngược chiều đang dừng chờ đèn đỏ. Sự việc diễn ra vào lúc 11h30 trên phố Quang Trung, thành phố Thái Nguyên trưa nay 24/4/2019.

Thứ tư, 24/04/2019 - 04:00

Nghịch cảnh đoàn xe tuyên truyền an toàn giao thông lại vi phạm... luật giao thông
Nghịch cảnh đoàn xe tuyên truyền an toàn giao thông lại vi phạm... luật giao thông

(Dân trí) - Sự việc được camera giám sát trên một ô tô ghi lại ở thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).

Thứ tư, 24/04/2019 - 11:11

Sắp có Subaru Forester “giá rẻ” tại Việt Nam
Sắp có Subaru Forester “giá rẻ” tại Việt Nam

(Dân trí) - Nhà máy của Subaru đã chính thức đi vào vận hành tại Thái Lan để cung ứng sản phẩm cho khu vực Đông Nam Á, và Forester sẽ là mẫu xe đầu tiên xuất xưởng, với tỉ lệ nội địa hoá khoảng 43% - đủ để được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi vào các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Thứ tư, 24/04/2019 - 10:41

Mất tiền triệu vì kiểu lái xe nhanh ẩu đoảng
Mất tiền triệu vì kiểu lái xe nhanh ẩu đoảng

(Dân trí) - Cú ra xe đầy "toan tính" của tài xế xe Daewoo Lacetti đã lột bay cản sau của chiếc Kia Cerato. Vội vàng thoát xe, tính toán không chuẩn xác, lựa chọn lối ra khó quan sát... hàng loạt những sai lầm đã khiến tài xế này trả giá không chỉ bằng tiền, mà bằng cả thời gian nhiều gấp mấy lần số định "tiết kiệm".

Thứ tư, 24/04/2019 - 10:07

Porsche Boxster và Cayman thế hệ mới sẽ có phiên bản chạy điện hoàn toàn
Porsche Boxster và Cayman thế hệ mới sẽ có phiên bản chạy điện hoàn toàn

(Dân trí) - Porsche đang chuẩn bị làm mới các dòng xe thể thao giá rẻ của hãng, trong đó có bổ sung một phiên bản chạy hoàn toàn bằng điện cho mẫu Boxster và Cayman thế hệ mới, dự kiến ra mắt vào năm 2022.

Thứ tư, 24/04/2019 - 09:24

Quý tử của tỷ phú Trung Quốc "đốt" 3,8 triệu USD của bố để mua siêu xe
Quý tử của tỷ phú Trung Quốc "đốt" 3,8 triệu USD của bố để mua siêu xe

(Dân trí) - Con trai một nhà tài phiệt Trung Quốc vừa mua một chiếc Bugatti Chiron trị giá 3,8 triệu USD tại Vancouver (Canada) bằng thẻ tín dụng Union Pay của bố.

Thứ tư, 24/04/2019 - 06:12