Thứ sáu, 26/04/2019 - 00:11

Giải pháp nào cho sự dịch chuyển trong tương lai?

Dân trí

Liệu đến một ngày nào đó, nguồn năng lượng hóa thạch của Trái Đất sẽ cạn kiệt khi dân số bùng nổ làm gia tăng nhu cầu về phương tiện di chuyển, “vô tình” khiến sức ép lên môi trường ngày một lớn hơn?

Bài toán về “năng lượng thay thế”

Quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, nguồn đầu tư mới liên tục đổ vào thị trường hay sự mở rộng của các ngành công nghiệp đều là dấu hiệu cho thấy tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc của Việt Nam trong những năm gần đây. Trong bối cảnh đó, thị trường xe ô tô tại Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong thời gian tới, dựa trên các động lực tích cực từ tầng lớp trung lưu đang ngày càng quan tâm hơn đến phân khúc xe ô tô, thay vì các mẫu xe máy truyền thống.

Sự phát triển nhanh về kinh tế, vận tải kéo theo nhu cầu năng lượng tăng lên trong khi nhu cầu giảm tác động lên môi trường cũng trở nên cấp bách. Do đó, làm sao để dịch chuyển một cách bền vững đã trở thành chủ đề quan trọng hàng đầu, trong bối cảnh đô thị hóa và phương tiện giao thông cá nhân đang tăng lên với tốc độ chóng mặt tại các nước đang phát triển như Việt Nam.

Giải pháp nào cho sự dịch chuyển trong tương lai? - 1
Làm sao để giảm các gánh nặng về tài nguyên môi trường do giao thông vận tải mang lại đang là vấn đề nóng được các nước trên toàn thế giới quan tâm và Việt Nam không nằm ngoài xu hướng đó

Theo các tổ chức dự báo khí tượng, Việt Nam đứng thứ 27 về lượng khí thải nhà kính, chiếm khoảng 0,72% lượng khí thải toàn cầu. Báo cáo năm 2017 do Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) trình bày tại Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho thấy mức độ ô nhiễm không khí của Hà Nội cao gấp bốn lần tiêu chuẩn cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tương lai về một Việt Nam xanh, sạch và bền vững

Đáp ứng nhu cầu dịch chuyển và giao thông vận tải một cách hiệu quả là vô cùng cấp thiết, và Việt Nam rõ ràng đã đặt ra được các mục tiêu để làm sao xây dựng được các hệ thống này trong khi vẫn đảm bảo sức khỏe của người dân và môi trường. Để đóng góp cho mục tiêu quan trọng của đất nước, những doanh nghiệp như Shell cũng đã và đang tích cực cống hiến cho tương lai của sự dịch chuyển giao thông vận tải tại Việt Nam.

Không dừng lại ở việc cung cấp các sản phẩm đột phá, Shell còn mong muốn truyền cảm hứng cho các kỹ sư tương lai của Việt Nam về tương lai của sự dịch chuyển nhưng vẫn đảm bảo hệ sinh thái bền vững.

Thông qua cuộc thi Chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu - Shell Eco-marathon, một trong những sự kiện hàng đầu thế giới về sử dụng năng lượng hiệu quả, sinh viên được thử thách thiết kế, chế tạo và thử nghiệm những chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu, phá vỡ các giới hạn về mặt kỹ thuật.

Giải pháp nào cho sự dịch chuyển trong tương lai? - 2
Hình ảnh về cuộc thi Chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu - Shell Eco-marathon tại California 2019 khu vực châu Mỹ và vào tháng 5 này sẽ diễn ra cuộc đua tại Malaysia cho khu vực Châu Á

Kể từ lần đầu tiên tham gia Shell Eco-marathon châu Á (năm 2011), tính đến nay Việt Nam đã có gần 60 đại diện với hơn 300 sinh viên tham gia. Sinh viên Việt Nam đã giành được nhiều thành tích đáng kể tại cuộc thi này.

Không dừng lại với nhiên liệu truyền thống như xăng hay diesel, sinh viên Việt Nam cũng lăn xả để tìm ra các nguồn nhiên liệu hiệu quả hơn cho tương lai. Đáng chú ý nhất, chỉ ngay năm thứ hai tham gia (2012), đội trường đại học Bách khoa Hà Nội đã mang vinh dự về cho toàn đoàn với giải nhì ở hạng mục xe mô hình cơ sở - nhiên liệu Ethanol 100, với thành tích 455,5 km với chỉ 1 lít nhiên liệu. Đến năm 2017, đội LH-EST đến từ Đại học Lạc Hồng đã xuất sắc giành giải Nhất tại hạng mục mô hình xe đô thị sử dụng nhiên liệu Pin điện với kết quả ấn tượng: 107,8km/kWh.

Không dừng ở đó, đội tiếp tục nghiên cứu tìm giải pháp, cải tiến để nâng cao hiệu suất năng lượng. Kết quả là một năm sau đó, đội đã đạt mức 129,3 km/kWh, thiết lập tại cuộc thi Shell Eco-marathon châu Á 2018 và tiếp tục bảo vệ ngôi vô địch ở hạng mục này.

Giải pháp nào cho sự dịch chuyển trong tương lai? - 3
Hình ảnh chiếc xe đã đoạt giải vô địch năm 2018 của đội Lạc Hồng

Tương lai của sự dịch chuyển là một câu chuyện thật sự thú vị, nhưng vẫn còn nhiều gian nan. Tuy nhiên, với những nỗ lực từ chính phủ, tổ chức phi chính phủ, các tổ chức xã hội và mỗi cá nhân cộng đồng kết hợp với các doanh nghiệp như Shell thì chắc chắn tầm nhìn về giao thông bền vững và hiệu quả trong tương lai sẽ không còn quá xa vời.

Box thông tin

Công ty Shell Việt Nam TNHH là công ty 100% vốn nước ngoài với hoạt động chủ yếu là sản xuất, kinh doanh và tiếp thị các sản phẩm dầu nhớt cao cấp cho ô tô, xe máy cá nhân đến các phương tiện vận chuyển chuyên dụng như xe trọng tải nặng, tàu biển; cho các loại động cơ và máy công nghiệp, dưới các nhãn hiệu danh tiếng như Shell Advance, Shell Helix, Shell Rimula, Shell Tellus, Shell Alexia…

Ngoài các dòng sản phẩm, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ liên quan đến dầu nhớt bôi trơn, gồm có: Shell LubeMatch, Shell và Shell LubeAnalyst. Công nghệ đẳng cấp thế giới của Shell hoạt động dựa trên tiêu chí mang đến giá trị thực cho khách hàng.

Đáng quan tâm
Mới nhất