Giá cổ phiếu Tesla đã tăng gấp 4 lần, xác lập kỷ lục mới

Nhật Minh

(Dân trí) - Bất chấp đại dịch đang khiến nền kinh tế toàn cầu lao đao, giá cổ phiếu của hãng xe điện Tesla đã tăng 300% kể từ đầu năm đến nay.

Giá cổ phiếu Tesla đã tăng gấp 4 lần, xác lập kỷ lục mới - 1

Cổ phiếu của Tesla là một trong những cổ phiếu có giá cao nhất ở Wall Street

Giá cổ phiếu của Tesla Inc. lần đầu tiên đã vượt qua mốc 2.000 USD vào hôm qua 20/8, do hãng xe điện này đang tiến sát tới ngày chia tách cổ phiếu.

Kết thúc phiên giao dịch, giá cổ phiếu của công ty đã đạt mức cao kỷ lục 2.001,83 USD, tăng 6,6% so với phiên trước.

Theo hãng tin Reuters, việc nhiều nhà đầu tư tin rằng Tesla sẽ lọt vào danh sách S&P 500 sau khi hãng xe chạy điện này công bố kết quả kinh doanh quý 2 cực khả quan giữa bối cảnh đại dịch, đã khiến giá cổ phiếu tăng hơn 300% trong năm 2020.

Từ ngày 11/8, giá cổ phiếu Tesla đã tăng 45%, do công ty thông báo chia tách cổ phiếu với tỷ lệ 1 thành 5, để thêm nhiều người lao động và nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu của công ty. Cụ thể, các cổ đông nắm giữ cổ phiếu tính đến ngày 21/8 sẽ được nhận thêm 4 cổ phiếu cho mỗi cổ phiếu mà họ đang giữ. Việc chia tách cổ phiếu sẽ được thực hiện sau phiên giao dịch ngày 28/8.

Giá cổ phiếu Tesla đã tăng gấp 4 lần, xác lập kỷ lục mới - 2

Giá cổ phiếu Tesla đã tăng gấp 4 lần kể từ đầu năm đến nay

Cú tăng giá cuối cùng trước ngày chốt chia tách cổ phiếu vào hôm qua 20/8 đã khiến giá trị vốn hoá thị trường của Tesla tăng lên 372 tỉ USD, chỉ kém 7 doanh nghiệp dẫn đầu S&P 500.

Tuy nhiên, Robinhood và một số công ty môi giới chứng khoán khác cho rằng hiện nay, sự ảnh hưởng của việc chia tách cổ phiếu ngày càng yếu, nên việc giá cổ phiếu Tesla tăng mạnh sau khi công ty thông báo chia tách cổ phiếu đã khiến một số nhà đầu tư chuyên nghiệp bất ngờ.

Cổ phiếu Tesla hiện có giá cao gấp 148 lần doanh thu dự kiến, theo công ty dữ liệu và công nghệ tài chính Refinitiv, và sự định giá như vậy sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc chia tách cổ phiếu tới đây.

Tesla sẽ bắt đầu xuất xưởng những chiếc Model Y sản xuất tại nhà máy của hãng ở Thượng Hải, Trung Quốc từ năm sau, theo nguồn tin của trang Global Times.

Các nhà đầu tư đang trông đợi những thông báo quan trọng khi Tesla tổ chức Ngày hội pin rất vào ngày 22/9 tới, trùng ngày đại hội cổ đông thường niên của công ty.

Hãng xe chạy điện Mỹ này được kỳ vọng sẽ giới thiệu những cải tiến quan trọng của bộ pin. Các nhà phân tích của Morgan Stanley dự báo công ty sẽ công bố cung cấp các bộ pin "siêu việt" cho ngành ô tô.