Đội đua Williams "bán mình" thành công

Nhật Minh

(Dân trí) - Chủ sở hữu mới của Williams sẽ là công ty đầu tư tư nhân Dorilton Capital ở Mỹ, và thương vụ này đánh dấu sự kết thúc cho thời kỳ khó khăn về tài chính của đội đua Anh quốc này.

Đội đua Williams bán mình thành công - 1

Williams sẽ vẫn đua dưới thương hiệu của Williams và vẫn có trụ sở đặt tại Grove, Anh quốc.

Theo hãng tin Reuters, thương vụ này được cho là nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt của ban lãnh đạo, trong đó có nhà đồng sáng lập 78 tuổi Frank Williams.

"Đây có thể là sự kết thúc cho một kỷ nguyên tồn tại độc lập dưới dạng đội đua gia đình của Williams, nhưng chúng tôi biết rằng nó về với một nơi tốt," phó đội đua - Claire Williams, con gái của nhà đồng sáng lập Frank Williams, cho biết.

"Việc chuyển nhượng không chỉ đảm bảo sự tồn tại cho đội đua, mà quan trọng hơn là sẽ dẫn lối thành công."

Williams đã thông báo việc xem xét "bán mình" từ tháng 5.

Hai tay đua hiện tại của đội là George Russell (người Anh) và Nicholas Latifi (người Canada). 

Thông tin chi tiết về vấn đề tài chính của hợp đồng chuyển nhượng không được công bố và người phát ngôn cũng không thể xác nhận bộ máy lãnh đạo trong tương lai của đội.

Tuy nhiên, website của Dorilton cho biết công ty đang bắt tay với những công ty có đội ngũ lãnh đạo giỏi, có lịch sử và văn hoá thành công.

"Chúng tôi tin rằng các công ty của chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì các yếu tố đã làm nên thành công," Doriton cho biết.

Như vậy, Williams sẽ trở thành đội đua thứ hai thuộc sở hữu của một công ty Mỹ, sau Haas, trong môn thể thao coi Bắc Mỹ là khu vực phát triển trọng yếu, dưới quyền khai thác thương mại của Liberty Media, công ty có trụ sở ở Colorado.

Đội đua Williams bán mình thành công - 2

Williams là đội đua lâu đời thứ 3 và là đội thành công nhất trong lịch sử F1, với 114 lần giành chiến thắng và 16 giải vô địch (9 giải đồng đội và 7 giải cá nhân). Tuy nhiên, từ năm 2012 đến nay, đội chưa có chiến thắng nào và giải vô địch cuối cùng có được là với tay đua Jacques Villeneuve người Canada vào năm 1997.

Được thành lập vào năm 1977 với tên gọi Williams Grand Prix Engineering, đội đã đạt đỉnh cao vào thập niên 80 và 90, với các giải vô địch cá nhân cho Alan Jones, Keke Rosberg, Nelson Piquet, Nigel Mansell, Alain Prost, Damon Hill và Villeneuve.

Trong mùa giải 2019, Williams đứng cuối bảng, dù sử dụng cùng loại động cơ với đội vô địch Mercedes. Trong mùa giải năm nay, đội vẫn chưa giành được điểm nào sau 6 chặng.

Tình hình tài chính của đội cùng lúc bị ảnh hưởng bởi kết quả thi đấu kém và dịch Covid-19.

Tuy nhiên, tương lai có vẻ tươi sáng hơn, khi mà tất cả 10 đội đã ký thoả thuận Concorde hứa hẹn tạo ra một sân chơi bình đẳng hơn giữa các đội lớn và các đội cá nhân nhỏ hơn.