Để trở thành một lái xe giỏi

Đang lái xe, hãy nhìn đường!

(Dân trí) - Chỉ một vài giây ngắn ngủi lơ là sau tay lái, bạn có thể phải trả giá bằng chính mạng sống của mình và người thân.

Nhiều người có thói quen làm những việc nhỏ và lặt vặt trong khi cầm lái, như sử dụng smartphone để kiểm tra email, tin nhắn tới, nói chuyện với con nhỏ ở trong xe... Tuy nhiên trên thực tế, chỉ một giây lơ là như vậy có thể sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường.

AT&T đã tiến hành những nghiên cứu và cho biết bên cạnh việc nhắn tin khi đang lái xe, nhiều tài xế thậm chí còn sử dụng mạng xã hội, chụp ảnh “tự sướng” và chat video... trên smartphone của mình khi đang cầm tay lái. Kết quả nghiên cứu của AT&T tại các thành phố lớn tại Mỹ chỉ ra rằng 4/10 người sử dụng mạng xã hội và 3/10 người duyệt web khi lái xe. Về tổng thể, 70% người thừa nhận thường xuyên sử dụng smartphone để giao tiếp với người khác trong khi đang điều khiển xe.

Để đưa ra lời cảnh báo, nhà mạng AT&T của Mỹ đã thực hiện chiến dịch “It Can Wait” (nó có thể chờ) như một lời nhắc nhở các lái xe rằng những tin nhắn hay email đến trên smartphone của bạn có thể chờ đợi để được trả lời sau, thay vì phải xem và trả lời chúng ngay trong khi đang lái xe.

Bên cạnh đó, nhà mạng này cũng thực hiện một loạt video để cho thấy rằng chỉ một vài giây ngắn ngủi lơ là sau tay lái, bạn có thể phải trả giá bằng chính mạng sống của mình và người thân, cho dù đã gần đến nhà mình. Mọi chuyện đều có thể xảy ra trong tích tắc mà không thể kiểm soát được.

Nội dung những đoạn video dưới đây là giống nhau, nhưng đưa ra những trường hợp khác nhau mà lái xe có thể gặp phải mỗi ngày, khi mà bạn có thể dễ dàng bị phân tâm mỗi khi có một thông báo xuất hiện trên smartphone.

Hãy xem và rút ra bài học cảnh giác cho riêng mình.

Chỉ vì chú ý đến thông báo một bức ảnh được đăng trên mạng xã hội đã được nhấn “Like”, tai nạn đã lập tức xảy ra.

Chỉ một vài giây quay lại nói chuyện với con gái, tai nạn đã xảy ra.

Có thông báo email được gửi đến? Hãy để chúng lại và trả lời sau.

Tai nạn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và ở đâu, ngay cả khi bạn đã gần về đến nhà của mình.

T.Thủy
Theo AT&T

xe-a4523