Chủ nhật, 12/11/2017 - 05:42

Chặng 18 MotoGP 2017: Marquez có pole và đang rất gần chức vô địch thế giới

Dân trí Những gì đã diễn ra tại chặng 17 MotoGP 2017 tại đường đua Sepang, Malaysia đã “giúp” cho chặng 18 Gran Premio Motul de la Comunitat Valenciana tại đường đua Ricardo Tormo trở thành “trận chung kết” của mùa giải năm nay với cuộc đấu giữa Marquez và Dovizioso. Và trong ngày đua phân hạng chặng 18 MotoGP, với việc có được pole, Marquez đang ở rất gần với ngôi vương của MotoGP 2017.
 >> Các kịch bản vô địch thế giới MotoGP 2017 của Marquez và Dovizioso

Gran Premio Motul de la Comunitat Valenciana sẽ là chặng đua cuối cùng của mùa giải MotoGP 2017. Vòng đua cuối cùng của mùa giải năm nay được diễn ra tại đường đua - Ricardo Tormo. Đường đua này được hoàn thành vào năm 1999 và tổ chức vòng đua của MotoGP và giải đua moto Tây Ban Nha trong năm đó.

Đường đua được thiết kế chạy theo hướng ngược chiều kim đồng hồ với các độ dài khác nhau. Trường đua Comunitat Valenciana được thiết kế tổng chiều dài 4.005 mét, chiều rộng 12 m, bao gồm 9 góc cua trái và 5 góc cua phải, đoạn thẳng nhất dài 876 m.

Thiết kế đường đua được coi là khá nhỏ, phức tạp với 48 pit trong khi khán đài có thể chứa đến 150.000 người. Cách bố trí đường đua cho phép tất cả các khan giả có thể nhìn toàn bộ đường đua giúp tạo ra một bầu không khí độc đáo của cuộc đua tại Tây Ban Nha trong chặng đua cuối cùng của mùa giải Grand Prix, chặng này được bình chọn là chặng tốt nhất GP trong mùa giải 2005 bởi IRTA.

Tính đến trước ngày đua chính thức chặng 18 MotoGP 2017 diễn ra tại Ricardo Tormo, Jorge Lorenzo đang là tay đua có nhiều chiến thắng nhất tại đây (với 4 lần) và Casey Stoner là tay đua có nhiều pole nhất (4 lần).

Trận chung kết MotoGP 2017 sẽ chính thức được bắt đầu vào ngày 12/11 tại đường đua Ricardo Tormo, Valencia, Tây Ban Nha. Mùa giải MotoGP 2017 bỗng trở nên hấp dẫn khi Dovizioso liên tiếp có những chiến thắng chặng ở giải đoạn cuối của mùa giải; qua đó, mở ra một cuộc tranh đua vô cùng căng thẳng giữa Marquez và Doviziosso.

Mặc dù trên lý thuyết, chức vô địch thế giới MotoGP 2017 vẫn đang để mở với cả hai tay đua đến từ Honda và Ducati. Nhưng trên thực tế, khoảng cách 21 điểm cùng cách chạy vô cùng “tinh quái” trong thời gian gần đây của Marquez đang khiến cho cơ hội vô địch của Dovizioso gần như không còn. Một kết quả tốt trong ngày đua phân hạng chặng 18 MotoGP 2017 có lẽ sẽ phần nào đó giúp cơ hội của Dovizioso nới rộng ra.

Tuy nhiên, với những gì diễn ra trong ngày đua phân hạng chặng 18 MotoGP 2017 tại đường đua Ricardo Tormo đã khẳng định rõ ràng chức vô địch thế giới MotoGP 2017 đang ở gần Marquez hơn bao giờ hết. Thể hiện phong độ thi đấu vô cùng xuất sắc. Marquez và Johann Zarco là 02 tay đua cuối cùng đua tranh đến danh hiệu pole của chặng 18. Mặc dù đã hết sức cố gắng, nhưng Zarco không thể có kết quả tốt hơn Marquez trong ngày đua phân hạng. Qua đó, tay đua số 93 của Repsol Honda Team đã xuất sắc có được pole và là tay đua xuất phát đầu tiên trong ngày đua chính thức chặng 18.

Mọi việc còn trở nên vô cùng thuận lợi với Marc Marquez khi đối thủ trực tiếp của anh trên con đường đến với ngôi vương của mùa giải MotoGP 2017 là Andrea Dovizioso chỉ có được vị trí 9. Kết thúc ngày đua phân hạng chặng 18 MotoGP 2017, Marc Marquez xuất sắc có pole với thành tích 1 phút 29 giây 897 hoàn tất 01 vòng đua. Thành tích tốt thứ hai thuộc về Johann Zarco (Monster Yamaha Tech3) với 1 phút 30 giây 246. Và thành tích tốt thứ ba thuộc về Andrea Iannone (Team Suzuki Ecstar) với 1 phút 30 giây 399.

Với “đội hình xuất phát” trong ngày đua chính thức như trên. Cơ hội để Andrea Dovizioso có được chiến thắng chặng là gần như rất nhỏ. Bên cạnh đó, chỉ cần xuất hiện trong danh sách 12 tay đua cán đích đầu tiên, Marquez chắc chắn sẽ có chức vô địch thế giới MotoGP 2017. Có lẽ tại thời điểm này, Dovizioso đang đợi một phép màu diễn ra. Còn với Marquez, “an toàn và điềm tĩnh” sẽ là thứ vũ khí nguy hiểm giúp anh chiến thắng trong trận chung kết của mùa giải MotoGP 2017.

Kết quả phân hạng:

Đón xem ngày đua chính thức chặng 18 Gran Premio Motul de la Comunitat Valenciana diễn ra tại đường đua Ricardo Tormo vào hồi 20 giờ (giờ Việt Nam) ngày 12/11.

Đức Phúc