5 kiểu tốn tiền vô ích cho ô tô

(Dân trí) - Một số thứ thoạt nghe có vẻ rất hữu ích, giúp bạn tiết kiệm chi phí cho ô tô, nhưng thực chất lại là sự tốn kém vô ích.

Dưới đây là 5 kiểu tốn tiền vô ích mà nhiều chủ xe mắc phải, với mong muốn xe bền đẹp, vận hành hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn:

 

1. Dùng nhiên liệu chất lượng cao hơn

5 kiểu tốn tiền vô ích cho ô tô - 1

 
Mỗi xe được chế tạo để tiếp nhận nhiên liệu với chỉ số octan nhất định (87, 89, 92 hoặc 95), tùy theo tỷ số nén của động cơ. Nếu sách hướng dẫn nói rằng xe của bạn dùng loại xăng thông thường, nhưng bạn lại đổ loại chất lượng cao hơn, thì sẽ là lãng phí. Việc dùng nhiên liệu chất lượng cao hơn khuyến nghị của nhà sản xuất không khiến động cơ “sạch” hơn hay có công suất cao hơn. Tuy nhiên, việc chạy xe với nhiên liệu thấp hơn tiêu chuẩn của nhà sản xuất khuyến nghị có thể gây hại động cơ.

 

2. Bơm lốp bằng khí Nitơ
 
5 kiểu tốn tiền vô ích cho ô tô - 2

 

Hiện nay, không ít cửa hàng lốp chào mời khách dùng khí nitơ để bơm lốp thay cho khí nén, với giải thích rằng nitơ tinh khiết ít giãn nở hơn không khí mà chúng ta hít thở, nên dùng cho lốp xe sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu. Sự thật là khí nén tiêu chuẩn đã chứa khoảng 78% nitơ, và sự khác biệt giữa lốp bơm khí nitơ với lốp bơm khí nén là không đáng kể. Nếu đây là dịch vụ miễn phí, bạn có thể yên tâm gật đầu vì cũng không hại gì cho xe, nhưng nếu phải trả thêm tiền thì hãy từ chối, vì nó không cần thiết.

 

3. Thiết bị tiết kiệm nhiên liệu
 
5 kiểu tốn tiền vô ích cho ô tô - 3

 

Chúng ta bắt gặp không ít quảng cáo về các thiết bị giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn. Đừng bao giờ tin. Những thiết bị này hoàn toàn là một sự phí tiền vô ích. Các nhà sản xuất ô tô mỗi năm vẫn tiêu tốn hàng tỷ USD để nghiên cứu công nghệ tiết kiệm nhiên liệu, nên nếu có gì giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn thì đã được ứng dụng cho các xe đời mới ngoài showroom.

 

4. “Thần dược”
 
5 kiểu tốn tiền vô ích cho ô tô - 4

 

Trên thị trường hiện có vô vàn sản phẩm hoặc phụ gia được giới thiệu như “thần dược” cho ô tô. Nếu bộ tản nhiệt hay đệm dựa đầu của xe bạn bị thủng, đừng bị hấp dẫn bởi ý nghĩ một loại “thần dược” vá lành. Trong hầu hết các trường hợp, những sản phẩm này đúng là tạm thời khắc phục được sự cố cho xe bạn, nhưng chúng lại có những tác dụng phụ không mong muốn, dẫn tới những khoản chi phí sửa chữa đắt hơn sự cố ban đầu. Hãy khắc phục sự cố triệt để ngay từ đầu, nếu cần thay thì nên thay phụ tùng, đừng để ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

 

5. La-zăng, dàn âm thanh, TV
 
5 kiểu tốn tiền vô ích cho ô tô - 5

 

Trái với suy nghĩ thông thường rằng cho rằng việc lắp một bộ la-zăng mới cỡ lớn và “long lanh”, hoặc lắp một hệ thống giải trí thật “hoành tráng” sẽ không làm tăng giá trị xe khi bạn đem bán. Ngược lại, đa số các sản phẩm hào nhoáng này lại khiến giá trị xe giảm xuống. Thay vì tốn tiền cho những thứ hào nhoáng giả tạo, hãy sửa ngay những bộ phận hỏng hóc của xe trước khi chúng trở thành vấn đề lớn.

 

Nhật Minh

Theo MSN

Đang được quan tâm