Xu hướng sống "Không cần tình yêu, tôi chọn độc thân"

(Dân trí) - Xu hướng tự yêu bản thân, tôn vinh sự độc thân đang ngày càng trở nên phổ biến. Điều này cho phép các cá nhân tập trung vào sự phát triển cá nhân và mục tiêu của riêng mình.

Nhiều người đang từ bỏ các mối quan hệ ràng buộc hoặc từ chối gắn bó tình cảm. Thay vì dành thời gian cho ứng dụng hẹn hò và mạo hiểm với các cuộc gặp mặt tồi tệ, mọi người đang đầu tư thời gian của họ để trở thành những cá nhân vui vẻ, hấp dẫn và thành công.

Độc thân là một lựa chọn

Độc thân không còn là một điều đáng xấu hổ như nhiều người nghĩ. Xu hướng độc thân tích cực đang phát triển ở phương Tây khi mọi người lựa chọn tập trung vào phát triển bản thân.

Tư duy mới về việc sống không cần mối quan hệ tình cảm, hay còn được gọi là "tự yêu bản thân", đã trở nên phổ biến trong giới trẻ, những người coi việc độc thân là một lựa chọn hơn là một bất lợi trong xã hội.

Nữ diễn viên người Anh Emma Watson và nhiều ngôi sao Hollywood đã tham gia vào trào lưu này nhằm thay đổi nhận thức tiêu cực của cộng đồng đối với việc độc thân.

Xu hướng sống Không cần tình yêu, tôi chọn độc thân - 1
Độc thân để tập trung vào bản thân là một xu hướng mới trong giới trẻ.

Rũ bỏ cái mác truyền thống của độc thân cho phép mọi người tự nhận thức lại về chính mình và học cách yêu bản thân nhiều hơn, ngay cả khi không có bạn đời. Ở trong trạng thái độc thân đầy hiện đại này, con người tập trung nhiều vào các mục tiêu cá nhân.

Theo nhiều khía cạnh, yêu bản thân được coi là một bước phát triển tích cực, nhưng chỉ khi chúng ta xác định được con đường đúng đắn để đạt được trạng thái đó.

"Yêu bản thân là khi bạn trở thành đối tác của chính bản thân và từ đó, đối xử với chính mình như một người bạn ở cùng", Sonia Samtani, huấn luyện viên cuộc sống và chăm sóc sức khỏe mối quan hệ, cho biết.

"Đây có thể là dấu hiệu lành mạnh cho thấy chúng ta căn bản "không cần" người khác để hoàn thiện bản thân. Tất cả mọi người đều đang trong quá trình phát triển, và điều duy nhất để hoàn thiện chính mình chính là học cách chấp nhận những phần bản thân ta từng chối bỏ".

Vượt qua nỗi sợ cô đơn

Tuy vậy, Samtani chỉ ra rằng chúng ta vẫn có thể khát khao và mong ước được ở bên cạnh người khác và trưởng thành qua các tương tác này. Nếu bạn thi thoảng phải vượt qua nỗi sợ cô đơn, chuyên gia đưa ra lời khuyên sau.

Xu hướng sống Không cần tình yêu, tôi chọn độc thân - 2
Nỗi sợ cô đơn nếu không được giải quyết triệt để có thể dẫn tới tác hại lâu dài.

"Cách tốt nhất là chấp nhận cảm xúc của bạn ngay lúc đó và hiểu xem tại sao nó lại đang diễn ra. Đối với nhiều người, nỗi sợ bắt nguồn từ việc cảm thấy không thuộc về hoặc không được chấp nhận. Một khi đã xác định được nguồn gốc, bạn có thể thanh lọc những cảm xúc tiêu cực và suy nghĩ nhiều hơn với lý trí của mình để giải quyết vấn đề".

Bên cạnh đó, Samtani cũng đề xuất mọi người viết ra giấy những nơi mà bản thân cảm thấy được ủng hộ, như ở nơi làm hoặc gia đình. Điều này giúp bạn nhận ra mình không hề cô đơn như mình nghĩ.

Các cách để từng bước yêu bản thân hơn

Chuyên gia nhận xét rằng một người có thể trở nên mạnh mẽ hơn khi học cách yêu bản thân. Thay vì trở nên độc lập hoặc phụ thuộc, hãy hướng tới việc hợp tác và phụ thuộc lẫn nhau. Đó là khi bạn vừa có thể tập trung cho bản thân và vừa kết nối với những người xung quanh mà không phải dựa dẫm vào họ.

"Bạn có thể yêu bản thân dù có hay không có một mối quan hệ tình cảm. Thay vì nói thời gian bạn ở một mình là "cô đơn", hãy coi chúng như là thời gian "với bản thân mình".

Xu hướng sống Không cần tình yêu, tôi chọn độc thân - 3
Coi thời gian ở một mình là thời gian dành cho bản thân.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần dành thời gian hàng ngày để hiểu hơn về bản thân và nhu cầu của mình. Điều này có thể thực hiện bằng cách viết ra những suy nghĩ và cảm xúc một lần trong ngày, tạo khoảng thời gian thường xuyên trong cuộc sống chỉ dành cho chính mình, hay thỉnh thoảng tự soi chiếu lại bản thân liệu mình có đang hạnh phúc hay không.

Ta cần đối xử bản thân như một người yêu bằng cách hỏi bản thân sẽ muốn gì và điều gì sẽ khiến bạn cảm thấy được yêu, và dành thời gian để thực hiện chúng.

Lợi và hại của việc yêu bản thân

Mọi mối quan hệ đều có lợi và hại và yêu bản thân cũng việc. Nếu không làm đúng cách, chúng ta có thể dễ dàng biến chúng trở thành những mối quan hệ độc hại.

Lợi ích:

• Là nền tảng tốt cho một lòng tự trọng lành mạnh.

• Trở nên độc lập và có khả năng tự chu cấp cho bản thân.

• Cho phép bản thân tập trung và hiểu hơn về chính mình.

Tác hại:

• Chỉ tập trung vào nhu cầu bản thân có thể dẫn tới xu hướng tự ái, ảnh hưởng tới bạn bè, người thân và đồng nghiệp.

• Nếu bạn coi việc yêu bản thân là cái cớ để không giao du với người khác, bạn đang tự kìm hãm sự phát triển của mình.

• Cắt đứt mối quan hệ với những người xung quanh có thể mang tới cảm giác thiếu kết nối, cô đơn, thậm chí là trầm cảm.

Ảnh: Freepik

Theo South China Morning Post