Xôn xao hoa làm bằng tiền

Hoa “đồng tiền”, theo đúng nghĩa đen, đã xuất hiện ở Sài Gòn trong ngày 8/3 vừa qua, khiến dư luận chia hai luồng: Có người phản ứng dữ dội vì cho rằng hình thức tặng quà này quá thực dụng, thiếu tôn trọng phái đẹp. Ý kiến ngược lại: Tặng hoa bằng tiền là quá… coi trọng phụ nữ.

Đua theo trào lưu?

Dịp 8/3 năm nay ghi nhận sự chịu khó đổi “khẩu vị” cho “thượng đế” của những người kinh doanh sản phẩm hoa, quà.

Chẳng những họ tung ra thị trường loại hoa ăn được kết từ đủ loại quả mà còn chơi chiêu làm hoa  bằng tiền thật, như một món quà sang chảnh, thiết thực để phái mày râu tặng những người phụ nữ của mình.

Tuy nhiên, phải khẳng định sản phẩm hoa làm từ tiền thật không phải một sáng tạo của thương nhân Việt.

Cách đây mấy năm, người ta đã nói nhiều về trào lưu tặng hoa làm bằng tiền thật ở một số nước Châu Á như Indonesia, Thái Lan, Trung Quốc… trong những ngày lễ quan trọng như sinh nhật, lễ tình nhân…

Ở những nước mà trào lưu này đi qua, cũng gặp phải những chỉ trích gay gắt của một bộ phận dư luận coi trọng giá trị tinh thần nhưng lại được không ít người trẻ chuộng cái mới hào hứng đón nhận.

Một 9x Thái Lan thay vì mua hoa, quà mừng sinh nhật bạn trai đã tặng “một nửa” của mình bó hoa bằng tiền thật trị giá 100.000 baht (khoảng trên 70 triệu đồng).

Dịp Valentine 2016 ở Trung Quốc cũng chứng kiến hoa “đồng tiền” làm mưa làm gió. Có những chàng trai chứng tỏ độ giàu có, chịu chơi, chịu chi của mình với người yêu thông qua bó hoa được kết từ nhiều tờ nhân dân tệ.

Một số chị em khi nhận được những bó hoa đặc biệt như thế cũng tự hào chụp ảnh tung lên mạng xã hội, gây “thèm” cho kẻ khác.

hoadongtien1.jpg

Nàng 9x Thái Lan từng nổi tiếng vì tặng bạn trai bó hoa lớn được kết bằng tiền

3 năm sau, cơn sốt hoa đồng tiền ở Trung Quốc và một số nước Châu Á mới  tấn công thị trường Việt, ở đô thị sầm uất nhất, Sài Gòn.

Những người kinh doanh dịch vụ quà tặng ở ta cũng tương đối thận trọng chăng? Song nếu chịu khó để ý sẽ thấy trên một số trang mạng khoảng 2 năm trở lại đây, đã thấy lác đác những chào mời hoặc gợi ý khách đặt quà tặng bằng hình thức kết hoa từ tiền Việt, USD hoặc tiền của nhiều nước trên thế giới.

Xúc phạm cả phụ nữ lẫn đàn ông… ít tiền?

Một ý kiến lí giải: Tặng hoa “đồng tiền” rất thiết thực, bởi hoa thật chóng tàn. Hành trình của hoa tươi là… ra thùng rác. Còn hoa “đồng tiên” nếu có “tàn” cũng sẽ tái sinh lập tức bằng những món đồ hữu ích.

Với tư duy như vậy, đương nhiên những đồng tiền kết thành hoa thường phải có mệnh giá cao. Khi một video về hoa làm bằng tiền được đưa lên một trang báo điện tử, ý kiến nhận được trên 700 lượt đồng tình chính là: Thiếu tôn trọng phụ nữ. Có trên 500 lượt đồng tình với ý kiến: Không phải “thiếu tôn trọng” mà là quá coi thường phụ nữ mới tặng món quà này.

Nhưng cũng có không ít ý kiến tỏ ra không bênh vực chị em: “Đa số phụ nữ lại muốn coi thường thế này”; “Chắc cũng không phụ nữ nào từ chối đâu”; “Phụ nữ họ muốn vậy. Nếu không muốn thì những dịp 14/2, 8/3, 20/10 họ đâu có gào thét để được người này, người nọ tặng quà cho họ. Thậm chí họ còn khoe chiến tích để cho người cùng giới thấy rằng họ được nhiều người quan tâm hơn”…

Có người còn cho rằng: Tặng hoa làm bằng tiền thật cho chị em, không phải coi thường, ngược lại, rất coi trọng chị em. Bởi đồng tiền chân chính không tự dưng có, mà nhuốm nước mắt, mồ hôi...

Nhưng nếu thông điệp về tình yêu, sự quan tâm cứ nhất định phải qui đổi bằng giá trị vật chất thì có cần cầu kỳ kết tiền thành hoa? “Chuyển qua Internet banking còn dễ thương hơn”, nickname Thoa Nguyễn lên tiếng.

Chưa kể tặng hoa bằng tiền thật cũng tiềm ẩn rủi ro, nickname Nguyễn hài hước: “Ôm bó hoa đi tặng coi chừng bị giựt nhé các quí ông”.

Cũng đừng tưởng chỉ một bộ phận chị em cảm thấy bị xúc phạm, một số đàn ông sẽ có cảm giác tương tự: “Quà tặng này khiến đàn ông không có tiền đau khổ”; “Xúc phạm đàn ông không có tiền”, một số nickname bình luận.

Chỉ nên tặng vợ, tặng mẹ?

“Tặng hoa, tặng quà làm bằng tiền thật có thể thích hợp khi dùng để tặng vợ hoặc tặng mẹ. Còn tặng người yêu thì… có gì đó sai sai”.

Đem quan điểm này trao đổi với dược sỹ Trần Khánh Hòa, 39 tuổi,  hiện đang sinh sống ở thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên), chị phản đối: “Nhận bó hoa làm bằng tiền thì không còn ý nghĩa của tình yêu nữa, mà là tình- tiền. Đừng nghĩ phụ nữ đã có gia đình rồi thì không cần tình yêu, chỉ sống vì nghĩa vụ và trách nhiệm”.

Chị Hòa dự đoán: “Tặng hoa bằng tiền thật có lẽ chỉ thích hợp với bạn trẻ”.

Chúng tôi hỏi Tiểu Lê, một bạn trẻ làm trong ngành du lịch, chưa lập gia đình. Cô bày tỏ quan điểm: “Tùy vào chàng trai đó thế nào. Còn tôi không quan trọng bó hoa ấy là hoa thật hay hoa làm bằng gì”.

Anh Quốc Anh, 37 tuổi, cán bộ khoa học, công tác tại Hà Nội cho hay: “Thay vì tặng hoa bằng tiền thật, sao không tặng phong bì vừa lịch sự, vừa kín đáo?”.

Một số người băn khoăn: Tặng hoa bằng tiền thật có vi phạm pháp luật không? Và nếu không, tại sao lại phản đối hình thức này? Phải chăng, ai đó đang nhầm lẫn hoặc cố tình đánh đồng văn hóa với luật pháp?

Theo Đào Nguyên

Tiền phong