“Xem mặt” đội doanh nhân trẻ xuất sắc nhất châu Âu

(Dân trí) - Vốn bị coi là chậm chạp hơn các bạn đồng lứa ở Mỹ và Á châu, giới trẻ châu Âu cũng đã bắt đầu những bước đi đầu tiên trong lĩnh vực kinh doanh. Xin giới thiệu với bạn đọc những gương mặt được Business Week đánh giá cao nhất.

“Gạ gẫm” thanh niên mở công ty

 

Hiện tại, ở châu Âu có khoảng 23 triệu công ty cỡ trung trở xuống, cung cấp khoảng 75 triệu việc làm cho khu vực này thanh thiếu niên là nhân vật chính trong cuộc chơi này.

 

“Văn hoá tiểu thương” tại châu Âu vốn bị coi là không bằng với Mỹ và Á, nhưng những người trẻ ở đây lại có những ưu thế riêng về tầm nhìn toàn cầu. Phần lớn teen châu Âu có thể nói được nhiều thứ tiếng và đi nước ngoài như đi chợ.

 

“Chúng tôi thấy trước tương lai của việc ra đời hàng loạt công ty do những người trẻ cầm đầu. Họ sẽ tạo ra một áp lực cạnh tranh đáng sợ”, Danny Rimer - cổ đông lớn trong công ty về Index Ventures - nói. “Các công ty như Skype được coi là một liều thuốc kích thích với toàn thế hệ này”.

 

Cùng lúc này, chính phủ châu Âu đang khơi dậy khả năng tạo việc làm của các doanh nghiệp nhỏ. Ủy ban châu Âu thậm chí còn xâm nhập vào các trường trung học khắp khối liên minh, mở các khóa kinh doanh và khuyến khích học sinh… mở công ty.

 

Các điều tra cho thấy 20% học sinh tham gia các khóa này sẽ thử bước vào thương trường khi họ tốt nghiệp.

 

Anh là nước có xu thế ủng hộ giới trẻ mở doanh nghiệp nhất tại Âu châu. Năm 1996, toàn nước Anh mới chỉ có 25 công ty loại này, con số này đã tăng lên 270 trong năm nay. Nước Anh giờ đây có gần 100 công việc nghiên cứu khoa học, gấp 3 lần so với năm 1998.

 

Dưới đây là 4 gương mặt nổi bật trong 10 nhân vật doanh nhân trẻ trong mắt tạp chí BusinessWeek:

 

Tristan Cowell
IC-Innovations
www.ic-innovations.com
Sheffield, Anh
Tuổi: 25

“Xem mặt” đội doanh nhân trẻ xuất sắc nhất châu Âu - 1

 Tristan (bên trái).

 

IC-Innovations bắt đầu kinh doanh ba năm trước. Chủ của công ty này là Tristan Cowell - lúc đó vừa tốt nghiệp ngành địa lý trường ĐH Nottingham.

Ý tưởng kinh doanh xuất hiện khi Cowell thấy mẹ muốn dán các tấm thiệp Giáng sinh lên tường nhưng không được. Cowell phát hiện ra một dải khoá Velco lộ ra từ hộp đựng đồ khâu vá của mẹ. Từ đó, Cowell nghĩ việc dính những tấm thiệp này vào dải khoá Velco, treo trên tường.

Sau khi phát triển sản phẩm trên năm 2004 và trưng bày tại một triển lãm ở Anh, Cowell liền có đơn đặt hàng 100.000 chiếc từ chuỗi siêu thị Asda Wal-Mart.

Tuy nhiên, nhà cung cấp ở nơi anh ở không thể sản xuất được lượng lớn như vậy cho mùa nghỉ lễ 2005, anh bay tới Thượng Hải và thuê nhân công làm cho kịp hạn chót.

Kể từ đó, anh cho ra đời những cái treo ảnh (Photo Hangups), treo các thứ trên tủ lạnh (Fridge Hangups) và ba loại sản phẩm mới lạ nữa để dán ảnh và thiệp.

Doanh thu từ tháng 6/2005 tới tháng 6/2006 đạt 285.000 USD. Cowell cho biết năm nay họ sẽ tăng lên gấp bốn. Với Cowell, người có máu kinh doanh từ khi còn nhỏ, đây mới chỉ là bắt đầu.


Ben Woldring
Bencom
www.bencom.nl
Usquert, Hà Lan
Tuổi: 21

“Xem mặt” đội doanh nhân trẻ xuất sắc nhất châu Âu - 2
 

Ben Woldring bắt đầu mở công ty đầu tiên của cậu năm 1998 khi mới 13 tuổi. Giờ đây cậu là một trong những doanh nhân trẻ nổi tiếng nhất Hà Lan. Trang web đầu tiên của cậu - Bellen.com - là nơi so sánh giá cả và đánh giá các dịch vụ điện thoại di động (khá giống Aha.vn của Việt Nam).

Kể từ đó, công ty của Woldring có tên Bencom, đã mở ra 8 trang web, cung cấp cho khách hàng thông tin chi tiết, rõ ràng về các dịch vụ điện thoại di động, cố định, Internet và các thiết bị khác.

Khách hàng không bị tính phí khi sử dụng loại dịch vụ này. Vậy thì Woldring kiếm tiền bằng cách nào? Sau khi đọc bản nhận xét của Bencom, khách hàng của họ có thể đăng ký online tới các nhà cung cấp mà họ thích và Bencom sẽ nhận được phí môi giới. Bencom cũng thu tiền nhờ các quảng cáo trên trang web và bán bản quyền cho các nhà cung cấp viễn thông. Doanh thu của công ty này lên đến hàng triệu Euro, Woldring cho biết.

 

Karm Singh
Desitouch
www.desitouch.com
London
Tuổi: 25

“Xem mặt” đội doanh nhân trẻ xuất sắc nhất châu Âu - 3
 

Hãy tưởng tượng một trang web là tổng hợp của iTunes, MySpace và Youtube, nhưng lại chứa toàn phim của Bollywood, nhạc phim và nhạc của Bhangra.

Đó là ý tưởng của Karm Singh khi xây dựng trang Desitouch. Singh là một người Anh gốc Ấn. Anh tạo trang web đầu tiên khi mới 16 tuổi và rất tự hào về cội nguồn văn hoá của bản thân.

Niềm đam mê của anh, có từ khi nghiên cứu máy tính tại College, London, là muốn kết hợp văn hoá của phương Đông cùng với công nghệ phương Tây. Ngay cả tên của trang kết hợp từ desi - tiếng Ấn Độ là “truyền thống” - và với đuôi .com, cũng hợp với ý tưởng trên. Khách tới thăm trang này có thể tải nhạc Nam Á và các clip dưới nhiều định dạng và tải lên trang nhạc của chính họ từ máy tính hoặc điện thoại. Singh kiếm tiền bằng phí giao dịch và quảng cáo.

Desitouch.com mới ra mắt từ vài tháng trước tuy nhiên Singh hy vọng đến tháng 12, lượng truy cập sẽ là 100.000 lượt mỗi tháng. “Tôi muốn nó trở thành trang web số một thế giới về giải trí Nam Á”, anh nói. Cứ theo đà này, anh sẽ đạt được điều đó.


Lars Duursma
Debatrix
www.debatrix.nl
Rotterdam, Hà Lan
Tuổi: 24

“Xem mặt” đội doanh nhân trẻ xuất sắc nhất châu Âu - 4
 

Dạy mọi người cách tranh luận là một ý tưởng kinh doanh mới của Công ty Debatrix ở Rotterdam, Hà Lan. Công ty này ra mắt đầu năm 2005, chủ là Lars Duursma. Chắc chắn là Duursma tin vào sức mạnh của thương thuyết. Khi còn là sinh viên của trường ĐH Erasmus, một vài công ty, tổ chức của Hà Lan đã mời anh đi thuyết giảng và đào tạo về phương pháp tranh luận. “Khi đó, tôi tự hỏi: ‘Tại sao mình không tự làm chứ?’”.

Gần hai năm sau, Debatrix là một trong bốn công ty hàng đầu của Hà Lan về đạo tạo phương pháp thương thuyết. Họ cũng tham gia các cuộc thương lượng trong chính phủ và các công ty lớn. Duurmas càng làm cho anh được chú ý với hàng loạt các bài báo hàng tuần, phân tích các kỹ năng của các nhà chính trị lớn ở Hà Lan.

Với 15 người làm việc bán thời gian và số lượng khách hàng ngày càng đông, Duursma đang rất thành công trong việc tăng cường chất lượng các tranh luận ở Hà Lan. Đây cũng là mục tiêu mà tất cả quốc gia mong muốn.

 

Để xem đủ 10 gương mặt doanh nhân trẻ xuất sắc nhất châu Âu, bạn có thể xem thêm TẠI ĐÂY.

 

Phương Thành Trung

Theo Business Week