Vượt 2.603 km, vận động viên 9x giúp trẻ em khiếm khuyết được phẫu thuật

(Dân trí) - Phạm Tiến Sản được vinh danh "Thanh niên sống đẹp năm 2020" bởi những gì anh đã làm được với Hành trình chạy bộ tiếp sức xuyên Việt năm 2020, giúp 99 trẻ em được phẫu thuật và điều trị.

Thành tích chung:

Phạm Tiến Sản, sinh năm 1991, là một tấm gương tiêu biểu trong phong trào luyện tập thể dục thể thao của thanh niên tỉnh Bắc Giang. Anh là vận động viên đội tuyển Điền kinh tỉnh Bắc Giang, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Chạy bộ đường dài tỉnh Bắc Giang (Câu lạc bộ 98 Runners).

- 5 lần vô địch quốc gia và giành 3 Huy chương Bạc ở các kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) vào những năm 2013 - 2015 - 2017.

- Giấy khen của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tân Yên Đạt giải Nhất môn chạy vũ trang 3.000m trong Hội thao Quốc phòng dân quân tự vệ năm 2019.

- Bằng khen của BCH Trung ương Đoàn Thanh niên Đạt giải Nhì cá nhân nam bán Marathon Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 61 – 2020.

Hành trình vươn tới ước mơ

Vượt 2.603 km, vận động viên 9x giúp trẻ em khiếm khuyết được phẫu thuật - 1

Lá cờ Tổ quốc đồng hành theo bước chân của anh Sản (bên phải ảnh) chính là một trong những nguồn động lực to lớn

Bắt đầu từ khi mới 11 tuổi, Sản đã đặt ra một quy tắc cho mình đó là mỗi buổi sáng sẽ phải chạy được 2-3km trong khoảng thời gian nhất định. Dần dần, anh tự tin hơn và bắt đầu tham gia đội tuyển của trường rồi đi thi giải trong huyện và tỉnh.

Sau khi đạt được một số thành tích, anh đã được đón lên tỉnh để đào tạo chuyên nghiệp và con đường trở thành một vận động viên chuyên nghiệp bắt đầu từ đó.

“Một bộ môn đòi hỏi thể lực và ý chí như điền kinh là điều khó nhất đối với mình bởi nếu bản thân không ý thức được trách nhiệm trong các bài tập thì sẽ không có một kết quả tốt và luôn bị tụt lại phía sau”, Phạm Tiến Sản chia sẻ.

“Năm lần vô địch với mình là sự cố gắng và nỗ lực hết mình, không chỉ hoàn thành các giáo án do huấn luyện viên giao cho, bản thân đã phải tự tập thêm các bài bổ trợ cũng như các bài thể lực để cải thiện hơn. Khi các bạn nghỉ ngơi thì mình tập và luôn tự động viên mình để có thể đứng và giữ vững vị trí cao nhất”, anh Sản nói.

Bố mẹ anh Sản đã từng phản đối gay gắt khi anh nói anh theo nghiệp vận động viên, phần vì sự lo lắng, phần vì sợ sức khỏe của anh có nhiều biến động. Sau những thành tích đạt được, Sản đã vượt qua được rào cản từ gia đình để tiến gần hơn với đam mê.

Lan tỏa yêu thương trên hành trình 2.603 km

Phạm Tiến Sản là một trong 10 vận động viên tham gia “Hành trình chạy bộ tiếp sức xuyên Việt, non sông liền một dải” với mục tiêu thực hiện một cuộc chạy bộ suốt chiều dài của đất nước trong thời gian nhanh nhất, qua đó góp phần tăng cường giao lưu, thúc đẩy môn thể thao chạy bộ và góp phần vào các hoạt động xã hội, hoạt động thiện nguyện.

Chàng trai chia sẻ về động lực và nguyên do khiến anh đến với hành trình xuyên Việt: “Bắt nguồn từ ý tưởng chạy xuyên Việt của bạn Nông Văn Chuyển (Lạng Sơn), mình đã quyết định tham gia.

Bản thân là một người ưa khám phá, khi được chạy xuyên Việt thì cảm thấy đây là một hành trình đúng nghĩa đối với những vận động viên như mình.

Điều đặc biệt hơn cả, mình cảm thấy rất vui bởi những bước chân của chúng mình có thể giúp được một phần nhỏ nào tới những đứa trẻ khiếm khuyết nay có cơ hội được phẫu thuật và điều trị”.

Vượt 2.603 km, vận động viên 9x giúp trẻ em khiếm khuyết được phẫu thuật - 2

Nụ cười, cái nắm tay đồng đội đã khiến anh Sản (bên trái ảnh) có thêm động lực trong chuyến hành trình dài

Thời gian đầu của hành trình 2.603km, cả đoàn đặt mục tiêu kêu gọi được 10 suất phẫu thuật cho các em bị khiếm khuyết nụ cười nhưng kết quả lại vượt ngoài sức mong đợi.

Và những con số ấn tượng đã đưa hành trình chạm đến trái tim tất cả mọi người, đó chính là 1 tỷ 46 triệu đồng được quyên góp cho Quỹ từ thiện Operation Smile tại Việt Nam; 99 ca phẫu thuật được tổ chức thành công tại Thái Nguyên; kết nối, giao lưu cộng đồng chạy bộ gần 30 tỉnh thành của Việt Nam.

Hành trình đã có sức lan tỏa mạnh mẽ và để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong cộng đồng. Qua đó, đem đến sự ấm áp và hi vọng sống mới cho những số phận kém may mắn, cho những con người đang tìm kiếm một niềm tin vào cuộc sống, và cho những người muốn được là một phần của hành trình xuyên Việt.

Vượt 2.603 km, vận động viên 9x giúp trẻ em khiếm khuyết được phẫu thuật - 3
Hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện mà hành trình chạy bộ thực hiện nhằm đóng góp một phần nhỏ vào không gian phát triển trẻ em ở một số vùng khó khăn

Câu chuyện trong suốt quãng đường làm vận động viên mà anh nhớ nhất đó là: “Mình phải xa nhà và đến nước ngoài tập huấn, nơi đó rất cao so với mực nước biển. Cơ thể chưa kịp thích nghi khí hậu thì các bài tập thể lực lại rất nhiều, mình thật sự sợ và chưa bao giờ ám ảnh như lúc đó.

Đã từng nghĩ bỏ cuộc nhưng mình lại nghĩ quãng thời gian đã phấn đấu và cống hiến với đam mê không cho phép mình dừng bước. Bởi tất cả sự thành công đều phải bước qua chông gai và thử thách tàn khốc nhất.

Do đó, những suy nghĩ vẩn vơ đó đã biến mất trong cuộc đời cuộc mình. Mình tin rằng mình sẽ không còn sức để nghĩ đến những thứ suy nghĩ tiêu cực đó nữa”.

Vượt 2.603 km, vận động viên 9x giúp trẻ em khiếm khuyết được phẫu thuật - 4

Bức ảnh lưu giữ thành quả của Hành trình chạy bộ xuyên Việt.

“Thế hệ trẻ chúng ta đang sống trong một xã hội tốt đẹp và đầy đủ. Mình hy vọng các bạn có thể hành động và phát huy hết năng lực của mình để cống hiến vào một con đường, đam mê nào đó. Đừng để nó chỉ là một suy nghĩ đóng khung không được thực hiện trong đầu của các bạn.

Hãy thực hiện cho mình và cho xã hội vì tôi đã thấy được hạnh phúc trong đó”.

Bài liên quan
Đang được quan tâm