Vô địch cuộc thi hùng biện nhờ tin vào đam mê

(Dân trí) - Nhóm các bạn Lê Đại Dương, Phạm Ngọc Tuyết Nga, Bùi Thị Thúy Hằng vừa giành giải nhất cuộc thi tranh luận - hùng biện nhờ niềm tin: "Ta theo đuổi đam mê, tiền bạc sẽ đuổi theo ta".

Trong cuộc tranh luận - hùng biện mang tên Ichallenged tối 4/8, nhóm các bạn trẻ nói trên đã giành được giải nhất nhờ bảo vệ quan điểm: phản đối việc học ngành xã hội cần hơn là học ngành mình đam mê.

 

Các bạn trẻ cho rằng, ai cũng chỉ có một cuộc sống, cho nên, theo đuổi đam mê của mình chính là chúng ta đang sống trọn vẹn, không lãng phí thời gian của mình.

 

Dù nhiều người cho rằng vấn đề tài chính, lo toan trong cuộc sống sẽ khiến bạn trẻ mất đi niềm tin vào đam mê của mình. Tuy nhiên, nhóm bạn trẻ đã khẳng định rằng, dù bất kì ngành nghề nào, chỉ cần "Ta theo đuổi đam mê, tiền bạc sẽ đuổi theo ta".

 
Vô địch cuộc thi hùng biện nhờ tin vào đam mê
 

Nhóm đưa ra nhiều luận chứng về những con người đã thành danh trong cuộc sống nhờ đam mê để thấy rằng, đam mê sẽ mang lại tiền bạc. Vì vậy, bạn trẻ không nên từ bỏ đam mê của mình mà chạy theo ngành kiếm ra tiền. Hãy tin tưởng vào niềm đam mê của mình, đó là thông điệp mà nhóm đưa ra.

 

Cùng tham gia cuộc thi tranh luận và hùng biện với nhóm Dương, Nga, Hằng còn có 15 bạn trẻ khác. Trong đó, cứ 3 người gộp thành một đội chơi, đấu trực tiếp với một đội khác về việc ủng hộ hay phản đối chủ đề mà BTC đưa ra.

 

Đội ủng hộ chủ đề: Nên học ngành xã hội cần hơn là học ngành mình đam mê, đội đối chọi với các nhà vô địch cũng đã giành giải nhì của cuộc thi nhờ thuyết phục được BGK rằng việc theo đuổi ngành nghề phù hợp là rất quan trọng. Bạn trẻ học ngành xã hội cần dễ kiếm việc làm, được tạo điều kiện học tập, phát triển tốt nhờ chính sách của nhà nước, các cơ quan tổ chức...
 
Vô địch cuộc thi hùng biện nhờ tin vào đam mê

 

Ngoài chủ đề "hot" về việc làm và đam mê, cuộc thi hùng biện Ichallenged cũng đưa ra các vấn đề tranh luận được người trẻ quan tâm như: "Sau khi học hết cấp 3, có nên xách ba lô lên và đi", "Nếu điều kiện cho phép, có nên đưa vào chương trình học cấp 3 bộ môn hướng nghiệp".

 

Mục đích của cuộc thi Ichallenged là nhằm tạo một môi trường thực tế, cởi mở để các bạn học sinh, sinh viên rèn luyện kỹ năng giao tiếp, phân tích tình huống, tạo dựng - trình bày và bảo vệ quan điểm của mình để tìm hướng đi đúng đắn, góp phần giải quyết những vấn đề nóng bỏng của giới trẻ trong xã hội.

 

Cuộc thi do tổ chức YVS (Tầm nhìn, Tiếng nói và Triển vọng giới trẻ trong xã hội) tổ chức. Từ khi phát động Ichallenged đã thu hút được hàng trăm hồ sơ đăng ký tham dự.

 

Trải qua vòng sơ loại, phỏng vấn và thử tài các bạn trẻ, 18 người đã được chọn để thể hiện trước công chúng khả năng hùng biện, tranh luận của mình.

 

Đồng hành cùng các bạn trẻ trong cuộc thi là các học giả, doanh nghiệp hàng đầu, chia sẻ kinh nghiệm với các bạn trẻ để các bạn có thêm tự tin, kiến thức trong cuộc sống và học tập.

 

Mai Châm