Vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

(Dân trí) - Tối qua (25/3), TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam đã trao thưởng cho 10 bạn trẻ có thành tích đặc biệt xuất sắc trong năm 2012.

Lễ tôn vinh và trao thưởng 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2012 được tổ chức tại trung tâm văn hóa nghệ thuật Âu Cơ, nhân dịp kỉ niệm 82 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3.

 

Đến dự buổi lễ có đồng chí Vũ Khoan - Nguyên Bí thư TW Đảng, Nguyên Phó Thủ tướng, Chủ tịch Hội đồng bảo trợ tài năng trẻ Việt Nam; anh Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư thứ nhất TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và hàng trăm đoàn viên, thanh niên ưu tú.

 
Bí thư TW Đoàn Nguyễn Đắc Vinh phát biểu khai mạc.
Bí thư TW Đoàn Nguyễn Đắc Vinh phát biểu khai mạc.
 

Phát biểu khai mạc lễ trao giải, anh Nguyễn Đắc Vinh nêu cao ngọn cờ thanh niên xung kích: "82 năm qua là chặng đường lịch sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Được sinh ra và lớn lên trong phong trào cách mạng, được Đảng, Nhà nước và Bác Hồ kính yêu trực tiếp tổ chức, giáo dục và rèn luyện, lớp lớp các thế hệ thanh niên đã thể hiện vai trò xung kích, đi đầu trong mỗi giai đoạn lịch sử, hun đúc nên truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam.

 

Thế hệ trẻ hôm nay với lòng yêu nước nồng nàn, với khát vọng dựng xây đất nước đang ngày đêm phấn đấu không ngừng nghỉ trong học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, sẵn sàng chiến đấu, tình nguyện vì cộng đồng, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vì dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh (...)

 

Chúng ta có mặt tại đây hôm nay để vinh danh và nói lời cảm ơn tới các các đồng chí, các bạn, những đại diện tiêu biểu nhất, những tấm gương ưu tú trên các lĩnh vực của thanh niên Việt Nam.

 
Trao thưởng 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu (hai đại biểu vắng mặt vì lí do công tác)
Trao thưởng 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu (hai đại biểu vắng mặt vì lí do công tác)
 

Đối với những gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu được vinh danh hôm nay, các bạn hãy tiếp tục cố gắng, không ngừng vươn xa hơn nữa để đạt được những thành tích mới trong học tập, lao động và chiến đấu.

 

Mong các bạn sẽ thực sự là tấm gương lan tỏa mạnh mẽ, giúp đỡ đoàn viên thanh niên, thiếu nhi quanh mình cùng phấn đấu".

 

Sau phần phát biểu và giới thiệu thành tích của các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, Nguyên Bí thư TW Đảng Vũ Khoan và Bí thư TW Đoàn Nguyễn Đắc Vinh đã đích thân trao tặng danh hiệu cho 10 bạn trẻ:

 

1. Bạn Ngô Phi Long (sinh năm 1995). học sinh lớp 12 Toán, trường THPT Chuyên tỉnh Sơn La. Long đã đạt nhiều thành tích cấp quốc tế đáng tuyên dương, bao gồm: Huy chương Vàng Olympic quốc tế môn Vật Lý, Huy chương Bạc Olympic châu Á môn Vật Lý và nhiều Giải thưởng trong nước, được Thủ Tướng Chính phủ, bộ Giáo dục- Đào tạo, Trung ương Đoàn tặng bằng khen.

 

2. TS. Nguyễn Huỳnh Đông (1978). Anh đã có công phát triển mô hình nhiệt động dự đoán ứng dụng trong mô phỏng, thiết kế, tối ưu hóa các quá trình công nghệ, năng lượng, đặc biệt là ứng dụng sản xuất nhiên liệu sinh học. Ngoài ra, anh còn viết 10 bài báo khoa học quốc tế với chỉ số impact factor từ 2 đến 2.7 được đăng; 6 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí uy tín trong nước, 14 lần tham gia báo cáo Hội thảo quốc tế tại nước ngoài, gặp gỡ tài năng trẻ Khoa học Công nghệ 2012 (giải Quả Cầu Vàng), được tặng nhiều băng khen các cấp bộ ngành.

 

3. Trần Thị Thuấn Hoa (1982): có thành tích trong chăn nuôi lợn giống, phát triển mô hình kinh tế địa phương giải quyết 50 lao động thường xuyên. Chị là Đại biểu HĐND tỉnh Thái Bình khóa XV nhiệm kỳ 2011 - 2016, Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi tỉnh Thái Bình.

 

4. Hồ Vĩnh Hoàng (1981) là nhà nghiên cứu khoa học cũng đồng thời là doanh nhân đạt nhiều thành tích cấp quốc tế: Giải Ba và Giải ý tưởng sáng tạo nhất cuộc thi Robocon Châu Á 2003. Đồng thời, anh cũng là người thiết kế robot dáng người Topio, đồ chơi công nghệ cao Tosy. Đĩa bay Tosy đã được cấp bằng sáng chế độc quyền tại Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc và đang chờ cấp tại hơn 40 quốc gia trên thế giới. Còn con quay Tosy phiên bản đặc biệt được ghi vào kỉ lục Guinness thế giới danh hiệu "Con quay tự quay lâu nhất thế giới ". 
 

5. Nguyễn Thanh Tài (1983) có thành tích xuất sắc trong quản lý, chỉ huy phân đội Cụm chiến đấu 1, Đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, tích cực đổi mới phương pháp huấn luyện, rèn luyện bộ đội; tổ chức tuần tra canh gác bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đảo. Anh cũng là báo cáo viên, tuyên truyền viên xuất sắc về biển, đảo.

 
Chương trình văn nghệ của tuổi trẻ Việt Nam tại lễ trao thưởng.

Chương trình văn nghệ của tuổi trẻ Việt Nam tại lễ trao thưởng.
 

6. Nguyễn Tiến Hải (1980) là điều tra viên xuất sắc, lập nhiều thành tích trong đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng 3, “Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2012” .

 

7. Phan Thị Hà Thanh (1991) "cô gái vàng" của thể thao Việt Nam, đoạt nhiều cúp, huy chương các giải thế giới môn nhảy ngựa, được bầu chọn là VĐV thứ nhất trong 10 VĐV Tiêu biểu Toàn quốc 2012, được Nhà nước khen tặng Huân chương Lao động Hạng Ba.

 

8. Nguyễn Tùng Dương (1983): ca sĩ có nhiều đóng góp cho phong trào thanh niên, đạt Giải thưởng bài hát của năm 2012

 

9. Thái Thùy Linh (1980): khởi xướng và thực hiện nhiều chương trình hoạt động xã hội như: chương trình "Mặc Ấm - Vì học sinh nghèo dân tộc miền núi", chương trình "Mang âm nhạc đến bệnh viên" đã kết nối được gần 200 nghệ sĩ tham gia, chương trình "Tết trong bệnh viện", thu hút 22 nghệ sĩ nổi tiếng, hàng trăm nhà hảo tâm và hàng trăm TNV tham gia.

 

10. Đỗ Hoàng Giang (1984) là bí thư xã Đoàn, có nhiều mô hình tổ chức hoạt động điển hình trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên.

 

 

Chương trình văn nghệ của tuổi trẻ Việt Nam tại lễ trao thưởng.

 

Bên cạnh giải thưởng 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng tuyên dương 82 bí thư Đoàn cơ sở xuất sắc trên toàn quốc, trao Giải thưởng 26/3 năm 2013. Trong số 82 cá nhân được trao giải có 10 bí thư Đoàn cơ sở xuất sắc nhất được vinh danh, được Nguyên Bí thư TW Đảng Vũ Khoan và Bí thư TW Đoàn Nguyễn Đắc Vinh trao tặng bằng khen.

 

Giải thưởng 26/3 là giải thưởng được trao hàng năm vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn (26/3) nhằm tuyên dương, khen thưởng và động viên các cán bộ Đoàn cơ sở phấn đấu vươn lên trong công tác, học tập, lao động; góp phần xây dựng tổ chức cơ sở Đoàn ngày càng vững mạnh.

 

Mai Châm