Viết cho tháng 6: Thanh xuân tựa một cơn mơ…

Dân trí

Thanh xuân thật đẹp nhưng cũng lắm dở dang, tiếc nuối. Rời khỏi sân ga tuổi trẻ năm ấy, ngoái đầu nhìn lại thấy thanh xuân tựa một cơn mơ, thức dậy rồi vẫn đắm chìm mãi...

Chúng ta của năm 17 tuổi luôn luôn khác với chúng ta năm 27 tuổi, nhưng những ký ức về tuổi trẻ thì mãi như thế. “Quãng thời gian nào đẹp nhất trong cuộc đời” là câu hỏi mà tôi nhận được khi tháng 6 vừa chạm ngõ. Và lời hồi đáp cũng gói gọn trong tiêu đề, đó chính là thanh xuân.

Viết cho tháng 6: Thanh xuân tựa một cơn mơ… - 1
Thanh xuân mang dáng hình cao cao của cậu bạn bàn bên, là nụ cười ươm nắng của cô bạn chung lớp. (Ảnh minh họa: Thương)

Ngày tháng thanh xuân rực rỡ ấy giúp chúng ta hiểu được rằng, hóa ra có những chuyện một khi đã trôi qua thì giống như chuyến tàu không khứ hồi, chỉ có đi mà không có trở lại.

Tuổi trẻ là hồi ức đẹp đẽ nhất trong cuộc đời, những mảng màu năm ấy dù sau này giàu có cỡ nào cũng chẳng thể mua được.

Thanh xuân của chúng ta có những người bạn tuyệt vời, có những rung động trong veo nhưng mỏng manh, tất cả đủ để hoài niệm suốt đời.

Hầu như chúng ta đều giữ cho mình “chàng trai bên cạnh năm 18 tuổi” hay “cô gái năm ấy từng theo đuổi”. Đến khi trưởng thành rồi, gặp lại nhau bỗng nở nụ cười nhẹ bẫng nghĩ về quãng thời gian tươi đẹp năm xưa.

Viết cho tháng 6: Thanh xuân tựa một cơn mơ… - 2
Tháng 6 về, nhớ lại thanh xuân để sống trọn vẹn hơn cho hiện tại. (Ảnh minh họa: Thương)

Chẳng ai định nghĩa được thanh xuân trọn vẹn, chỉ biết rằng, ta đã sống hết mình cho tuổi trẻ rực rỡ. Thanh xuân tựa một cơn mơ vừa ngọt ngào, lại vừa hối tiếc.

Hối tiếc bởi những điều chưa kịp thực hiện thì thời gian chớp qua, như đốm pháo tàn. Nhưng thanh xuân ấy cũng thật tuyệt, ta sống cuộc đời mà mình muốn sống.

Thanh xuân là ích kỷ, ta luôn cho rằng thời gian đủ dài rộng để bù đắp lỗi lầm, để sám hối con tim sau khi thương tổn người khác. Thanh xuân cũng là lần đầu tiên biết yêu, biết đau vì tình yêu và trưởng thành vì tình yêu. Nếu có thể, có lẽ tôi sẽ trân quý nhiều hơn từng thời khắc trôi qua, từng người bước đến và rời đi.

Đôi lúc tôi muốn đặt bút viết lại những mảnh ký ức rơi vụn từ câu chuyện cũ, nhưng rồi lại chẳng gom đủ dũng khí. Có những cái tên không dám nhắc lại, sợ khi viết ra rồi lại ầng ậc nước mắt, lại đau đáu khôn nguôi. Hoặc có thể, câu chuyện ấy chỉ có mở đầu và kết thúc, còn những ký ức xin giữ nguyên một góc thật sâu trong đáy tim.

Thanh xuân là cuộc chạy đua, là điều mà khi chưa trải qua bạn chẳng hề để tâm, còn khi đã rời khỏi lại nguyện lòng đánh đổi tất cả để quay trở lại. Năm tháng ấy có những mùa hè rực lửa, có những buồn thương vì dù sao nó rồi cũng qua đi, níu giữ cách mấy cũng đều vô ích.

Tuổi trẻ đã qua như một cơn mơ, dù bạn tiếc nuối hay hoài niệm thì nó cũng đã yên vị trong ngăn kéo quá khứ.

Tháng 6 đã sang, sống lại năm tháng thanh xuân, để biết được rằng, có những chuyện không phải cứ muốn là sẽ thành hiện thực.

Điều quan trọng hơn hết, chúng ta nên sống cho hiện tại để mỗi khoảnh khắc đều là thanh xuân rực rỡ.

Tuệ Nhi