Vì sao giới trẻ ngày càng “lười yêu, ngại hẹn hò”?

(Dân trí) - Từ 25 tuổi, nhiều người thường than vãn rằng lười yêu, ngại hẹn hò, không tìm được đối tượng để cảm thấy an tâm chung thân cuộc đời cùng nhau.

Khó tìm được một người thích hợp

Thật ra, không hẳn rằng chúng ta không thể tìm được một người thích hợp. Chỉ là, người mà bạn thích lại không chấp nhận bạn, còn bạn lại không muốn yêu một cách tạm bợ. Thoạt nghe qua thật chai sạn, song hiện thực chính là như thế.

Vì sao giới trẻ ngày càng “lười yêu, ngại hẹn hò”? - 1
Người trẻ bây giờ lười yêu, ngại hẹn hò… (Ảnh: Minh Tiến)

Chúng ta luôn cố gắng để kiếm tìm hạnh phúc, nhưng hạnh phúc là gì thì chẳng ai định nghĩa được một cách trọn vẹn. Thật ra, việc một mình đôi khi không đáng sợ bằng cảm giác cô đơn ngay trong tình yêu của mình.

Người trẻ bận rộn theo đuổi sự nghiệp

Người ta vẫn thường nói, khi còn trẻ khó có thể trọn vẹn tình yêu và sự nghiệp. Ai cũng muốn chạm đến đỉnh cao của danh vọng, đặt chân đến ngưỡng thành công. Tuổi trẻ, chúng ta dành thời gian để theo đuổi điều gọi là lý tưởng, là bước vào cuộc đua với muôn vàn nỗi lo.

Những người thành công, đều trải qua một chặng đường dài, có đủ đắng - cay - ngọt - bùi và sự cô đơn. Tuổi trẻ không quá dài, nên bạn luôn chạy đua với thời gian, để có thể chạm đến ước mơ của chính mình. Thế nên, đôi khi chúng ta dùng lý do “tôi quá bận” để ngó lơ trước tình yêu.

Vì sao giới trẻ ngày càng “lười yêu, ngại hẹn hò”? - 2
Người ta có muôn vàn lý do để tự mình hài lòng với cuộc sống độc thân. (Ảnh: Minh Tiến)

Yêu vội vàng, chia tay chóng vánh

Khi nhịp sống ngày càng phát triển, dường như người ta dễ dàng nói ra lời yêu, vội vã bước vào mối quan hệ yêu đương chỉ vì phút rung động ban đầu. Sự chung thủy trong tình yêu chính là tự nguyện. Đôi khi chỉ vì vội vã yêu, nên khi hết yêu cũng thật chóng vánh.

Tình yêu của “thời ông bà” là vì nhau mà vượt qua thác ghềnh đá nhọn, cùng nhau “sống đến đầu bạc răng long”. Còn tình yêu của người trẻ bây giờ, dường như có thể buông bỏ nhau, nhanh như một cái chớp mắt.

Cái tôi quá lớn, luôn muốn khẳng định bản thân

Tình yêu chính là sự vun đắp đến từ cả hai phía, nếu một người cố gắng, còn một người hững hờ thì chẳng khác nào bạn đang chịu đựng khi yêu. Mà đó lại là điều tối kỵ, khiến một tình yêu nhanh tàn.

Vì cái tôi quá lớn nên đối phương chẳng bao giờ nhìn nhận xem bản thân mình đã làm điều gì sai mà luôn chăm chăm đổ lỗi cho nhau. Trong tình yêu vốn dĩ không có ai thắng, ai thua, mà chính là ai yêu thật tâm và ai dễ đổi lòng. Khi không thể dung hòa được cái tôi của chính mình, người trẻ chọn cuộc sống độc thân.

Người trẻ không thích sự ràng buộc

Nhiều người cảm thấy hài lòng với cuộc sống độc thân và xem đó như một sự lựa chọn đầy thoải mái. Vốn dĩ họ không thích sự ràng buộc, họ thích cuộc sống tự do, tự tại.

Nhưng liệu, bạn có thật sự ổn nếu cứ mãi một mình như thế?

Tin liên quan