Văng tục tràn lan trong trường học

Mỗi lần nói chuyện, Quang (THPT Quang Trung - Hà Nội) đều thêm một từ tục tĩu vào đầu câu nói. Người vô tình nghe thấy cậu "bắn một tràng" như vậy đều giật mình, nhưng với bạn bè Quang thì không lạ bởi đây là “bệnh kinh niên” của anh chàng này.

Không chỉ nói tục ngoài đời, nhiều bạn trẻ còn sử dụng facebook như một nơi xả stress bằng những lời tục tĩu.

 

Thích là... văng tục

 

Không chỉ riêng Quang mắc phải thói quen xấu này, rất nhiều bạn trẻ cũng tự biến mình thành những kẻ cộc cằn, thô lỗ bằng những từ ngữ thiếu văn hóa nhưng lại xem đấy là chuyện…bình thường.

 

Học sinh cấp ba nói tục, học sinh cấp hai, thậm chí nhiều em tiểu học cũng văng tục "không thương tiếc". Bích Ngọc (THPT Hai Bà Trưng)  - một nữ sinh lớp 12 có thành tích học tập tốt và luôn được thầy yêu, bạn mến.

 

Ngọc có hai phong cách nói chuyện trái ngược nhau: gặp bố mẹ, thầy cô thì ăn nói lịch sự, lễ phép, gặp bạn bè thì thường xuyên dùng những từ lóng để chửi thề như một cách thể hiện…đẳng cấp và thân mật. Khi phát ngôn ra những lời lẽ khó nghe đó, Ngọc và đám bạn thân coi là ngôn ngữ giao tiếp bình thường.

 

Ở ngoài đời thoải mái cho mình quyền nói tục chửi bậy, khi lên mạng facebook, Huy (THPT Phan Đình Phùng) e dè và kín đáo hơn bằng cách… viết tắt những từ nói tục.

 

Huy cùng các bạn của mình “vô tư” nói tục qua bàn phím bằng những cụm từ thoạt trông giống như mật mã… hoặc những từ tục tĩu đã được “cách điệu” bằng cách bóp méo phát âm, nhưng ý nghĩa bậy bạ thì bạn trẻ nào cũng hiểu.

 
Nhiều bạn trẻ dùng facebook để... thoải mái nói tục (ảnh mang tính minh họa)
Nhiều bạn trẻ dùng facebook để... thoải mái nói tục (ảnh mang tính minh họa)
 

"Khai tử" cách nào?

 

Trên nhiều diễn đàn dành cho giới trẻ, vấn nạn nói tục vẫn luôn là một chủ đề "nóng" khi phụ huynh bày tỏ "không thể chấp nhận được", còn nhiều bạn trẻ vẫn khăng khăng "không thấy có vấn đề gì".

 

Đối với anh Trần Hùng (Kim Mã, Hà Nội), việc vô tình nghe được cậu con trai học lớp 7 dùng những từ ngữ khó nghe khi giao tiếp với bạn bè khiến anh lo ngại.

 

Mặc dù con trai vẫn chưa có biểu hiện vô lễ với người lớn nhưng theo anh Hùng, nếu không uốn nắn từ sớm thì con anh rất dễ trở thành thói quen, lớn lên chút nữa, ngoài tầm kiểm soát của cha mẹ có thể sẽ "tự do" văng tục cả ngày. Thậm chí con trai sẽ thô lỗ, cộc cằn, cáu giận, bực tức vô cớ với cả những sự việc nhỏ nhặt trong cuộc sống.

 

Cô Hoàng Thị Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng: “Cần dạy trẻ “học ăn, học nói, học gói, học mở”. Thế hệ chúng tôi không cần dùng những từ ngữ thô lỗ như vậy mà vẫn có thể nói chuyện thân mật, vui vẻ với nhau và thể hiện được cá tính của mỗi người.”

 

Thói quen nói tục, chửi bậy đang lây lan mạnh trong giới trẻ, ảnh hưởng nhiều đến phát triển nhân cách của các bạn học sinh, sinh viên. Rất cần gia đình, nhà trường và xã hội nghiêm khắc uốn nắn và răn đe bằng các biện pháp phù hợp, hiệu quả.

 

Theo Thùy Linh - Anh Vũ

Tuổi trẻ thủ đô