Ước mơ theo ngành Y, dược của tân hoa khôi DHS Việt tại Pháp

Dân trí Hoa khôi 9X Hồng Duyên cho rằng, xét về lâu dài, gia đình là giá trị quan trọng nhất của một người phụ nữ. Vì thế trong cuộc sống hiện đại, điều khó khăn nhất chính là sự cân bằng giữa việc phát triển sự nghiệp của riêng mình và hi sinh cho gia đình.
>>Cô gái Đà Nẵng đăng quang Hoa khôi DHS Việt tại Pháp 2016

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Bùi Thị Hồng Duyên

Sinh năm: 1996

Quê quán: Đà Nẵng

Hiện là sinh viên năm nhất trường Đại học Université Catholique de l’ouest, Angers, Pháp.

Thành tích cá nhân:

- Tốt nghiệp THPT với điểm số 36,5/40

- Nhiều năm liền được nhận học bổng “Odon Vallet” (học bổng do Giáo sư trường Đại học Paris Odon Vallet lập ra để giúp đỡ và khích lệ những học sinh, sinh viên xuất sắc)

- Học bổng Hermann- Gmeiner dành cho học sinh có kết quả cao trong học tập.

- Giải 3 môn Hóa học thành phố Đà Nẵng cấp 3.

- Danh hiệu “Dũng sĩ nghìn việc tốt” do thành phố Đà Nẵng khen tặng.

- Từng làm MC từ lớp 7 đến lớp 12 cho các chương trình lễ, văn nghệ của trường, đơn vị quân đội kết nghĩa.

Sở thích: nấu ăn, chơi violin, đạp xe, đọc sách.


Tân hoa khôi DHS Việt tại Pháp sở hữu vẻ trong sáng, đáng yêu.

Tân hoa khôi DHS Việt tại Pháp sở hữu vẻ trong sáng, đáng yêu.

Nói về lý do đến với nước Pháp học tập, Bùi Thị Hồng Duyên, cô gái đến từ Đà Nẵng vừa đăng quang Hoa khôi du học sinh Việt tại Pháp 2016 chia sẻ: “Em đến Pháp theo diện tự túc. Em chọn nước Pháp vì nhiều lý do.

Lý do đầu tiên là nước Pháp là một trong những nước có nền y học phát triển. Lý do thứ hai là Pháp là một trong những nước trung tâm của Châu Âu, cho nên nước Pháp có thể giúp em tiếp cận được rất nhiều điều tốt đẹp ở Châu Âu, ví dụ như: đi học trao đổi, đi thực tập, du lịch… Lý do thứ ba, hình ảnh nước Pháp văn minh và lãng mạn rất cuốn hút em đặc biệt khi em còn nhỏ.

Ngoài ra, khi đến Pháp em rất ngưỡng mộ cách tổ chức xã hội của họ, chính phủ có rất nhiều chương trình hỗ trợ sinh viên, người nghèo, người không có việc làm,… Cho nên mọi người sống với nhau rất hài hòa. Hơn nữa, theo em quan sát, người Pháp rất biết cách sống, đặc biệt là sự cân bằng giữa công việc và gia đình”.

Ước mơ của tân hoa khôi là trở thành bác sĩ hoặc dược sĩ. Hiện, Duyên đang học một năm đại cương trước khi thi chọn vào ngành Y hoặc Dược trong năm sau. Tân hoa khôi chia sẻ, công việc học tập của bản thân đang tiến triển tốt cho dù em gặp khá nhiều khó khăn, đặc biệt về ngôn ngữ.

“Ngành học của em có rất nhiều từ tiếng Pháp khó và cả từ có gốc latin. Ví dụ đơn giản là việc mô tả chi tiết tất cả các bộ phận trong cơ thể người bằng tiếng Việt cũng đã khó thì tiếng Pháp càng khó hơn với em.

Thời gian đầu, em ngồi trong lớp dù rất tập trung cũng không thể hiểu hết những kiến thức giáo viên đang giảng. Sau đó, em phải mượn thêm sách và bài của các bạn Pháp để về nhà đọc lại”, Duyên tâm sự.


Hồng Duyên trả lời thuyết phục ở phần Ứng xử.

Hồng Duyên trả lời thuyết phục ở phần Ứng xử.

Kết quả gần đây nhất, 9X Việt có kết quả học tập đứng thứ 7/28 (duy mình Duyên không phải là người Pháp), điểm về phần khoa học của em luôn lọt tốp đầu của lớp đại học.

Bằng trải nghiệm của mình, Duyên cho rằng, một người Việt Nam đi du học muốn có thành quả thì phải nỗ lực gấp đôi người bản xứ.

Trong đêm chung kết Cuộc thi tài sắc nữ sinh Việt tại Pháp “Miss Xuân 2016” diễn ra ngày 6/3, cô gái Đà Nẵng đã ứng xử khéo léo câu hỏi “Điều gì là quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi con người?”.

Hồng Duyên bình tĩnh đáp: “Điều quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi con người là phát triền về cả trí tuệ và tâm hồn. Chúng ta phát triển trí tuệ bằng cách học tập không ngừng, đặc biệt là khoa học (vể kiến thức cũng như cách tư duy khoa học).

Mỗi người cũng cần bồi dưỡng trí tuệ của mình bằng cách đọc sách của những nhà thông thái từ xưa đến nay, để có thêm kiến thức và động lực trong cuộc sống. Nhưng trí tuệ thôi thì chưa đủ. Con người cũng cần một tâm hồn đẹp, một ý muốn áp dụng trí tuệ của mình để giúp đỡ người khác.

Nếu mỗi người đều có trí tuệ và một tâm hồn luôn hướng về người khác thì tất cả sẽ là những đóa hoa đẹp trong cuộc đời”. Phần trả lời lưu loát của Hồng Duyên đã thuyết phục ban giám khảo và đông đảo khán giả trong hội trường.


Cô gái Đà Nẵng hiện là sinh viên năm nhất tại thành phố Angers, Pháp.

Cô gái Đà Nẵng hiện là sinh viên năm nhất tại thành phố Angers, Pháp.

Ở cương vị tân Hoa khôi, Duyên trở thành gương mặt đại diện cho Hội Sinh viên Việt tại Pháp. Cô dự định sẽ làm việc cùng với e-kip của hội tổ chức các sự kiện văn hóa quảng bá hình ảnh sinh viên Việt với bạn bè quốc tế.

Nghĩ về những phẩm chất quan trọng của người phụ nữ Việt, Hồng Duyên không muốn hiểu 4 đức tính “Công – Dung – Ngôn – Hạnh” như ông cha thường nói một cách trừu tượng.

Tân hoa khôi hiểu cụ thể như sau: “Theo quan niệm của em, về lâu dài, gia đình là giá trị quan trọng nhất của một người phụ nữ. Cho nên việc phát triển các kỹ năng để giữ gìn sự đoàn kết trong gia đình và nuôi dạy con cái luôn là ưu tiên hàng đầu.

Em chỉ xin lấy một ví dụ nhỏ nhưng thế này: Ở thời đại ngày nay, mọi người đều trở nên giàu có hơn và có rất nhiều tiện nghi ví dụ như có nhiều nhà hàng và dịch vụ thức ăn nhanh. Hệ quả là không ít phụ nữ không biết nấu ăn ngon.

Nhưng theo em, việc một người phụ nữ nấu một bữa cơm ngon, ấm cúng để gia đình đoàn tụ là việc tối quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Tất nhiên vẫn còn rất nhiều kỹ năng khác mà người phụ nữ phải trau dồi ngay từ khi còn trẻ để sau này có một gia đình hạnh phúc.

Còn gì tuyệt vời hơn nếu bên cạnh sự thành công của bản thân, thế hệ sau của mỗi người phụ nữ còn thành công và hạnh phúc hơn bản thân cô ấy”.


Duyên ước mơ trở thành y, bác sĩ.

Duyên ước mơ trở thành y, bác sĩ.

Bên cạnh đó, Hồng Duyên nhìn nhận rằng, trong cuộc sống hiện đại bình đẳng giới, những người phụ nữ cũng có đầy đủ cơ hội để phát triển sự nghiệp của riêng mình. Vì thế, người phụ nữ cần phải cố gắng học tập, phất triển hết tiềm năng của mình: “Có được sự nghiệp của riêng mình, người phụ nữ sẽ tự chủ và độc lập hơn trong cuộc sống. Chúng ta thấy rằng, có rất nhiều phụ nữ Việt Nam ngày nay thành công trong nhiều lĩnh vực vốn thường chỉ có đàn ông như khoa học hay chính trị”.

“Thực ra, em nghĩ điều khó khăn nhất chính là sự cân bằng giữa việc phát triển sự nghiệp của riêng mình và sự hi sinh cho gia đình. Đi theo hẳn một trong hai con đường thì không quá khó nhưng để có một cuộc sống toàn vẹn, người phụ nữ rất cần sự cân bằng này”, Duyên nhấn mạnh.

Còn hiện tại, cô gái 9X sẽ tiếp tục phấn đấu học tập, dành nhiều thời gian để hiện thực ước mơ thi đỗ vào ngành học yêu thích trong năm tới. Bên cạnh đó, Duyên dự định cố gắng quảng bá học bổng “Đồng hành” dành cho sinh viên Việt Nam tài năng nhưng có hoàn cảnh khó khăn tại Pháp.


Theo Duyên, về lâu dài, gia đình là giá trị lớn nhất của một người phụ nữ.

Theo Duyên, về lâu dài, gia đình là giá trị lớn nhất của một người phụ nữ.


Và vì thế, giữa bộn bề cuộc sống hiện đại, người phụ nữ rất cân cân bằng giữa đam mê, sự nghiệp bản thân và dành thời gian vun đắp, nuôi dưỡng tổ ấm.

Và vì thế, giữa bộn bề cuộc sống hiện đại, người phụ nữ rất cân cân bằng giữa đam mê, sự nghiệp bản thân và dành thời gian vun đắp, nuôi dưỡng tổ ấm.

Lệ Thu

(Ảnh: NVCC)

MỚI NHẤT
Sinh viên Huế “sưởi ấm” nghĩa trang hài nhi
Sinh viên Huế “sưởi ấm” nghĩa trang hài nhi

(Dân trí) - Ngày 13/3, đông đảo bạn trẻ sinh viên Huế đã mang hương, hoa về thăm nghĩa trang của các thai nhi xấu số (phường Hương Hồ, Thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên -Huế). Đây là hoạt động nhằm giáo dục cho các bạn sinh viên về tác hại của nạo phá thai trái phép.

Thứ hai, 14/03/2016 - 02:00

Cuộc sống vương giả đến phát thèm của "soái ca" Đà Nẵng
Cuộc sống vương giả đến phát thèm của "soái ca" Đà Nẵng

Cuộc sống xa hoa đáng ngưỡng mộ của chàng trai 8x khiến không ít người phát thèm.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 11:51

“Thủ lĩnh” 9X kể chuyện hội thảo “vấn đề nóng châu Á” ở ĐH Harvard
“Thủ lĩnh” 9X kể chuyện hội thảo “vấn đề nóng châu Á” ở ĐH Harvard

(Dân trí) - Đinh Nho Minh có mặt trong hội thảo quy tụ những học giả nổi tiếng, chính trị gia và sinh viên quốc tế ưu tú từ các trường ĐH top đầu thế giới để bàn về các chủ đề nóng bỏng của châu Á cũng như toàn cầu.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 09:19

Người đẹp 9X trẻ trung xuống phố cuối tuần
Người đẹp 9X trẻ trung xuống phố cuối tuần

(Dân trí) - Hoa khôi Đồng bằng sông Cửu Long Nam Em và Á hậu Đại dương Hà Thu - top 17 Hoa hậu Liên lục địa lựa chọn những trang phục trẻ trung, thời thượng và cùng nhau đi dạo phố.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 09:06

Ảnh kỷ yếu hồn nhiên tuổi học trò của teen Chu Văn An
Ảnh kỷ yếu hồn nhiên tuổi học trò của teen Chu Văn An

(Dân trí) - Bộ ảnh kỷ yếu vừa tinh nghịch, vừa đáng yêu của các bạn học sinh lớp 12 chuyên Địa trường THPT Chu Văn An, Hà Nội.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 07:05

Nữ sinh hàng không xinh đẹp như hot girl
Nữ sinh hàng không xinh đẹp như hot girl

Cô nàng cũng là người mẫu ảnh khá nổi tiếng và tham gia một số dự án nghệ thuật.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 12:00

Ảnh cưới "săn mây" trên đỉnh Ngải Thầu của cặp đôi phượt thủ
Ảnh cưới "săn mây" trên đỉnh Ngải Thầu của cặp đôi phượt thủ

(Dân trí) - Bộ ảnh cưới độc đáo của một cặp đôi công sở đam mê du lịch bụi trên đỉnh đèo Ngải Thầu, giữa ngàn mây của vùng đấy Y Tý, Lào Cai.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 08:14

Teen cuối cấp Lomonoxop nhộn nhịp xếp chữ lưu niệm
Teen cuối cấp Lomonoxop nhộn nhịp xếp chữ lưu niệm

(Dân trí) - Ngày chia tay đã gần đến, các bạn học sinh trường Lomonoxop, Hà Nội đã tổ chức một ngày chụp hình dành riêng cho khối 12.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 06:00

Bạn trẻ hiến máu, bán đồ handmade vì cộng đồng
Bạn trẻ hiến máu, bán đồ handmade vì cộng đồng

(Dân trí) - Nhiều hoạt động sôi nổi như: hiến máu tình nguyện, bán đồ handmade, thư pháp, quyên góp sách... đã diễn ra trong Ngày vì cộng đồng.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 03:00

“Chiến binh cầu vồng”
“Chiến binh cầu vồng”

Năm 2016, Lương Thế Huy lọt vào Top 30 Forbes- 30 gương mặt trẻ tuổi (dưới 30 tuổi) nổi bật nhất tại Việt Nam. Khác với những người bạn đang hoạt động trong các lĩnh vực tài chính, giáo dục, khởi nghiệp…Huy được biết đến như một người trẻ giương cao lá cờ đầu của cộng đồng LGBT Việt Nam …

Thứ bảy, 12/03/2016 - 12:15

Hot girl chơi trống
Hot girl chơi trống

Ở hầu hết các ban nhạc, vị trí chơi trống “cực ngầu” thường dành cho các bạn nam. Thế nhưng, với cô gái xinh xắn Mi Ngân (Nhạc viện TP.HCM), đánh trống điêu luyện là một chuyện nhẹ nhàng và tự nhiên như hơi thở.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 01:11

Giới trẻ Huế mang “hơi ấm” đến với người vô gia cư
Giới trẻ Huế mang “hơi ấm” đến với người vô gia cư

(Dân trí) - Hai tuần một lần, các bạn trẻ Huế lại cùng nhau đi thăm, tặng quà cho những người vô gia cư trong thành phố. Các phần quà chủ yếu là cơm hộp, bánh mì, sữa, nước lọc, lấy kinh phí từ các hoạt động gây quỹ như bán hoa, nhặt ve chai mà các bạn trẻ đã thực hiện.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 10:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ cậu bé 6 tuổi mới... biết đi tới sinh viên đại học
Từ cậu bé 6 tuổi mới... biết đi tới sinh viên đại học

(Dân trí) - Chịu đựng sự thử thách của số phận, Xuân Chinh sinh ra đã yếu ớt, nhận thức không nhanh nhẹn nhưng cậu đã nhiều lần vượt qua "cửa tử", nỗ lực học tập gấp nhiều lần người khác để giờ đây là một sinh viên đại học.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 06:52

Lời tâm sự buồn của cô gái 21 tuổi làm mẹ đơn thân
Lời tâm sự buồn của cô gái 21 tuổi làm mẹ đơn thân

(Dân trí) - Cô gái từng có một tình yêu đẹp với chàng trai ngành xây dựng nhưng bị người yêu chối bỏ đứa con...

Thứ năm, 10/03/2016 - 04:52

Á khôi du học sinh Việt diện áo dài cách tân đẹp hút mắt
Á khôi du học sinh Việt diện áo dài cách tân đẹp hút mắt

(Dân trí) - Ngắm bộ ảnh mới với biểu cảm và thần thái cực tự nhiên của Á khôi Miss Du học sinh 2015 Lê Hương Thảo.

Thứ năm, 10/03/2016 - 02:28

Thiếu nữ 15 tuổi mừng sinh nhật bằng bữa tiệc xa hoa 6 triệu USD
Thiếu nữ 15 tuổi mừng sinh nhật bằng bữa tiệc xa hoa 6 triệu USD

(Dân trí) - Cô gái trẻ Maya Henry, 15 tuổi, sống ở San Antonio, bang Texas, Mỹ đã có một bữa tiệc xa hoa khi bố mẹ của cô bé đã chi tới 6 triệu USD cho ngày sinh nhật tuổi trăng rằm này.

Thứ năm, 10/03/2016 - 11:00

Mô hình nhà nổi chống lũ lọt vòng chung kết Viet Challenge 2016
Mô hình nhà nổi chống lũ lọt vòng chung kết Viet Challenge 2016

(Dân trí) - Là một trong 6 mô hình kinh doanh xuất sắc lọt vòng chung kết, nhà nổi chống lũ của đội Maru được đánh giá là ý tưởng kinh doanh độc đáo, chưa có đối thủ cạnh tranh trên thị trường và có ảnh hưởng to lớn đến cộng đồng.

Thứ năm, 10/03/2016 - 08:36

Chiến sĩ an ninh mạng được đề cử Gương mặt trẻ VN tiêu biểu
Chiến sĩ an ninh mạng được đề cử Gương mặt trẻ VN tiêu biểu

(Dân trí) - Đại úy Ngô Ngọc Trân - Phó trưởng Phòng 4, Cục An ninh mạng (TP HCM) là một trong 20 gương mặt được đề cử đề bình chọn gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu.

Thứ năm, 10/03/2016 - 08:01

Người đẹp 9X gợi ý thời trang sang chảnh dạo phố
Người đẹp 9X gợi ý thời trang sang chảnh dạo phố

(Dân trí) - Không cầu kỳ, chọn trang phục với các tone màu cơ bản như xám nhạt, đen, trắng hoặc trắng đen kết hợp, Top 5 Nữ hoàng trang sức 2011 - nữ diễn viên 9X Cao Thái Hà gợi ý 4 set đồ thanh lịch, nữ tính.

Thứ năm, 10/03/2016 - 02:00

Tuổi trẻ Gia Lai phát động phong trào “Tắt đèn bật ý tưởng 2016”
Tuổi trẻ Gia Lai phát động phong trào “Tắt đèn bật ý tưởng 2016”

(Dân trí) - Vừa qua, nhóm thanh niên hoạt động vì Phát triển bền vững tại Gia Lai đã phối hợp với Liên Đội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THCS Nguyễn Chí Thanh ( xã Ia Hlốp, Chư Sê, Gia Lai) tổ chức, phát động phong trào “Tắt đèn bật ý tưởng 2016”.

Thứ năm, 10/03/2016 - 12:11

Ngất ngây với bộ ảnh cưới “độc nhất vô nhị” của cặp đôi phi công
Ngất ngây với bộ ảnh cưới “độc nhất vô nhị” của cặp đôi phi công

(Dân trí) - Bộ ảnh cưới độc đáo và vô cùng lãng mạn được thực hiện ở sân bay và trên máy bay có lẽ sẽ khiến bất cứ cô dâu nào cũng phải ao ước. Đây là món quà chàng phi công điển trai dành tặng cho bạn gái cũng là phi công nhân ngày 8/3.

Thứ tư, 09/03/2016 - 11:04

Giới trẻ Đà Nẵng háo hức xem nhật thực
Giới trẻ Đà Nẵng háo hức xem nhật thực

(Dân trí) - Sáng 9/3, những người yêu thích thiên văn tại Đà Nẵng đã có cơ hội được chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực một phần.

Thứ tư, 09/03/2016 - 11:00

Nữ sinh xinh xắn đa tài, cùng lúc học hai trường đại học
Nữ sinh xinh xắn đa tài, cùng lúc học hai trường đại học

(Dân trí) - Theo đuổi múa ballet từ khi 10 tuổi, Ý Như còn có thể chơi nhiều loại nhạc cụ, làm người mẫu... song song với đó cô còn là một nữ sinh ngành ngôn ngữ tiếng Anh.

Thứ tư, 09/03/2016 - 07:07

SV ĐH Nhật Bản,ĐH Đồng Tháp hào hứng giao lưu trong ngày 8/3
SV ĐH Nhật Bản,ĐH Đồng Tháp hào hứng giao lưu trong ngày 8/3

(Dân trí) - Một buổi giao lưu văn hóa tràn ngập tiếng cười và nhiều hình ảnh đẹp đã được khắc ghi giữa sinh viên Trường ĐH Đồng Tháp và ĐH Miyagi (Nhật Bản) ngay trong ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

Thứ tư, 09/03/2016 - 02:00