Tuyên dương đội viên tiêu biểu Dự án 600 Phó Chủ tịch UBND xã

(Dân trí) - Tối 28/8, tại Hà Nội, TW Đoàn TNCSHCM phối hợp tổ chức chương trình tuyên dương đội viên tiêu biểu Dự án thí điểm tuyển chọn 600 tri thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã thuộc 64 huyện nghèo.

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm động viên, cổ vũ và tuyên dương những đội viên Dự án 600 Phó chủ tịch xã tiêu biểu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, có nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng và phát triển địa phương nơi công tác. Đồng thời, hoạt động tạo động lực để các đội viên tiếp tục rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành, tiếp tục đóng góp trí tuệ và sức trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tuyên dương 60 đội viên tiêu biểu Dự án 600 phó chủ tịch xã
Tuyên dương 60 đội viên tiêu biểu Dự án 600 phó chủ tịch xã

Từ 72 hồ sơ đề nghị của 20 tỉnh có đội viên tham gia Dự án 600 Phó chủ tịch xã tiêu biểu, Hội đồng xét chọn đã lựa chọn được 60 đội viên tiêu biểu để tuyên dương.

Đây là những đội viên có thành tích xuất sắc, có tính tiêu biểu, nêu gương như: Chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, có phẩm chất đạo đức tốt, có uy tín và ảnh hướng tốt trong đoàn viên, thanh niên và nhân dân tại địa phương. Là đội viên tiêu biểu, được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ từ 03 năm trở lên; Có tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo trong công việc; Có nhiều sáng kiến ý tưởng được ứng dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả, góp phần củng cố, xây dựng và phát triển địa phương nơi công tác.

Trong số 60 đội viên được tuyên dương tối nay có 5 đại biểu có tuổi nhiều nhất là 35 tuổi; có 10 đại biểu trẻ tuổi nhất là 28 tuổi; 32 đội viên là người dân tộc thiểu số.

Chia sẻ tại chương trình, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ Nhất TW Đoàn cho biết: “Ban Bí thư TW Đoàn ghi nhận và đánh giá cao tinh thần và trách nhiệm của các bạn tri thức trẻ khi tham gia dự án. Các bạn đã thông qua sự sàng lọc về tiêu chuẩn và có những sự chuẩn bị nhất định khi tham gia công việc tại địa phương.

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, tặng bằng khen và chúc mừng 60 đội viên tiêu biểu thuộc Dự án 600 Phó chủ tịch xã tiêu biểu
Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, tặng bằng khen và chúc mừng 60 đội viên tiêu biểu thuộc Dự án 600 Phó chủ tịch xã tiêu biểu

Các đội viên Dự án rất chịu khó tiếp cận với địa phương địa bàn, người dân. Có những bạn còn khó khăn về tiếp cận về văn hóa vùng miền nhưng đều cố gắng để hoàn thiện công việc của mình. Ngoài sự trưởng thành về chuyên môn còn là sự trưởng thành về chính trị. Tiêu biểu là số lượng đội viên Dự án phát triển Đảng rất lớn. Điều đó cho thấy chi bộ ở đó đánh giá rất cao các bạn. Rất nhiều bạn sau khi kết thúc dự án được bố trí nhiều vị trí công việc khác nhau”.

Chị Trần Thị Hương là một trong 60 đội viên Dự án 600 Phó Chủ tịch xã được tuyên dương. Chị Hương hiện đang là chuyên viên văn phòng Hội đồng Nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện Bảo Lâm, tỉnh cao Bằng. Năm 2012, sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Thái nguyên, Hương được tuyển chọn về làm Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Kim Cúc, huyện Bảo Lâm.

Sau 5 năm công tác tại xã, bằng kiến thức được học tại trường và sự ủng hộ của lãnh đạo địa phương Hương đã có nhiều đề án góp phần phát triển kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân xã nhà. Trong đó, phải kể đến Dự án cầu qua suối. Đây là Dự án được Hương kêu gọi từ các nguồn ủng hộ của người dân xã nhà hoàn thiện trong một tháng, qua hai con suối giúp người dân đi lại thuận tiện hơn, nhất là trong mùa mưa lũ.

"Mặc dù xã chỉ cách huyện 12km, nhưng đường xá đi lại rất khó khăn, hằng ngày bà con phải đi lại qua hai con suối. Mùa mưa lũ thì không thể đi lại được. Nhiều lần đi họp mình phải nhờ người dân khiêng xe qua suối.

Từ thực tế đó, mình vận động bà con và kêu gọi các nguồn ủng hộ để làm cầu qua suối, được lãnh đạo xã ủng hộ, sau hơn 1 tháng dự án kêu gọi được 60 triệu đồng sử dụng sức dân địa phương và thanh niên cùng làm. Đến nay người dân đi lại bớt khó khăn hơn", chị Hương chia sẻ.

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn nhận xét 60 gương mặt đội viên tiêu biểu của Dự án 600 Phó Chủ tịch xã ngày hôm nay là các đội viên ưu tú đại diện cho 560 đội viên đến từ 20 tỉnh triển khai dự án.

Ban Bí thư Trung ương Đoàn chúc mừng và biểu dương những đội viên Dự án 600 Phó chủ tịch xã đã đạt được những kết quả tốt đẹp trong suốt 5 năm qua và tin tưởng họ tiếp tục dấn thân, trách nhiệm, sáng tạo.

Hội nghị tổng kết Dự án 600 Phó Chủ tịch xã do Bộ Nội vụ chủ trì sẽ được tổ chức sáng mai, tại Hà Nội.

Dự án “600 Phó Chủ tịch xã trẻ” được triển khai theo Quyết định số 170/QĐ-TTg ngày 26/1/2011 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã thuộc 62 huyện nghèo (nay là 64 huyện nghèo).

Mục tiêu của Dự án “600 Phó Chủ tịch xã trẻ” là tăng cường đội ngũ trí thức trẻ có trình độ đại học về các xã thuộc 64 huyện nghèo cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Qua đó, đào tạo, bồi dưỡng tạo nguồn cán bộ trẻ cho các địa phương.

Mai Châm

Đang được quan tâm