Tuổi trẻ Nghệ An vững niềm tin tiến bước dưới cờ Đảng

(Dân trí) - Xác định việc giáo dục chính trị luôn giữ vị thế, vai trò quan trọng để niềm tin vững bước dưới cờ Đảng của lực lượng thanh, thiếu niên là việc làm hết sức cần thiết.

Tuổi trẻ Nghệ An vững niềm tin tiến bước dưới cờ Đảng - 1

12 tiêu chí xây dựng hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới.

Xung kích trên mọi mặt trận

Để thực hiện nhiệm vụ của mình, xứng đáng là cánh tay đắc lực của Đảng. Trong 5 năm qua, Ban thường vụ tỉnh đoàn Nghệ An đã tổ chức quán triệt và triển khai Nghị quyết đến tận các tổ chức đoàn cơ sở. Tổ chức chương trình hành động đưa Nghị quyết vào cuộc sống, gắn với tư tưởng: “Học tập và làm theo phong cách đạo đức Hồ Chí Minh” cho toàn thể cán bộ, đoàn viên thanh niên.

Để cung cấp kịp thời những thông tin chính thống, tạo cơ sở lý luận cho đội ngũ cán bộ đoàn viên, thanh niên phản bác lại những luận điệu xuyên tạc. Ban thường vụ tỉnh đoàn Nghệ An đã duy trì đội ngũ báo cáo viên các cấp, thành lập và chỉ đạo thành lập mới câu lạc bộ “Lý luận trẻ” các cấp. Đồng thời tích cực đổi mới phương thức giáo dục thông qua tổ chức các cuộc thi trực tuyến, tuyên truyền …

Tuổi trẻ Nghệ An vững niềm tin tiến bước dưới cờ Đảng - 2

Chương trình phổ cập tin học nối mạng tri thức cho thanh niên năm 2020 tại huyện Quỳ Châu

Để giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng, các cấp đoàn đã không ngừng nâng cao công tác bồi dưỡng đoàn viên, chú trọng phát triển đảng viên từ đoàn viên, thanh niên công nhân, trí thức trẻ, sinh viên, thanh niên nông thôn, thanh niên dân tộc. Nhờ đó mà trong giai đoạn từ năm 2015 - 2020, các cấp đoàn trong toàn tỉnh đã giới thiệu được 32.500 đoàn viên ưu tú cho đảng, trong đó 21.200 đoàn viên được kết nạp Đảng.

Nhằm nâng cao chất lượng đoàn cơ sở, Ban thường vụ tỉnh đoàn đã hướng dẫn xây dựng tổ chức cơ sở đoàn “3 chủ động” gồm: chủ động nắm bắt tình hình thanh niên, chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác và chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với các tổ chức liên quan trong thực hiện nhiệm vụ…

Bên cạnh đó, chỉ đạo thành lập mới được 15 tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tiếp tục phát huy vai trò của Hội thầy thuốc trẻ tỉnh, Hội Sinh viên tỉnh, Hội doanh nhân trẻ tỉnh Nghệ An. Đẩy mạnh tổ chức các hoạt động “Ngày hội thanh niên công nhân” tại các khu công nghiệp, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với các hoạt động truyền thông, tư vấn về sức khỏe sinh sản, phòng chống tệ nạn xã hội, các hoạt động giao lưu văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao…

Tuổi trẻ Nghệ An vững niềm tin tiến bước dưới cờ Đảng - 3

Các đoàn viên thanh niên chuẩn bị những chiếc đèn ông sao để tặng cho các em thiếu nhi trong dịp Tết trung thu.

Các cấp bộ Đoàn tích cực tổ chức triển khai có hiệu quả các hoạt động hướng đến thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Các chương trình: “Mùa Đông ấm -Xuân tình nguyện”; mô hình “Ngân hàng bò sinh sản”;

Tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, các hoạt động chi viện, hỗ trợ, giúp đỡ trong chiến dịch “Thanh niên tình nguyện Hè”… đã đem lại hiệu quả to lớn. Phát huy hiệu quả hoạt động của các Câu lạc bộ tuyên truyền pháp luật cho thanh niên, các câu lạc bộ giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc…

 Trong giai đoạn từ năm 2015 - 2019, tổ chức đoàn các cấp trong toàn tỉnh đã hỗ trợ 156 mô hình thanh niên dân tộc thiểu số phát triển kinh tế; hỗ trợ xây dựng 96 sân chơi cho thanh thiếu nhi, tổ chức hơn 32 đợt tư vấn sức khỏe, khám chữa bệnh cho đồng bào dân tộc thiểu số…

Nhằm đoàn kết, tập hợp thanh niên tôn giáo, các cấp bộ đoàn đã chủ động tổ chức nhiềuhoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao giữa tổ chức Đoàn - Hội với giới trẻ các giáo xứ tại địa phương.

Tuổi trẻ Nghệ An vững niềm tin tiến bước dưới cờ Đảng - 4

Hướng dẫn cho các em học sinh tham gia an toàn giao thông.

Hàng năm, tổ chức thăm hỏi, tặng quà các chức sắc, chức việc tại địa phương nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, dịp Noel... Qua các chương trình này, các cấp Đoàn đã hỗ trợ xây dựng 84 sân bóng chuyền cho thanh thiếu nhi tại các vùng có đông đồng bào theo đạo, tổ chức 42 đợt tư vấn sức khỏe, khám chữa bệnh cho hơn 6.000 nhân dân vùng tôn giáo; hỗ trợ 126 mô hình thanh niên tôn giáo phát triển kinh tế. Đồng thời cũng đã kịp thời tuyên dương 149 thanh niên tôn giáo tiêu biểu trên các lĩnh vực.

Tích cực phát triển kinh tế địa phương

Tuổi trẻ Nghệ An vững niềm tin tiến bước dưới cờ Đảng - 5

An toàn giao thông trường học được tuyên truyền rộng rãi.

Ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức, lý tưởng cách mạng, tinh thần vì cộng đồng. Các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh còn khuyến khích lực lượng thanh niên tham gia phát triển kinh tế địa phương, phát huy tinh thần khởi nghiệp.

Trong hệ thống tổ chức đoàn, các tổng đội TNXP tiếp tục phát huy hiệu quả sản xuất kinh doanh; tuyên truyền, ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho nhân dân, đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc thiểu số miền núi.

Phát triển và tạo dựng thương hiệu các sản phẩm thế mạnh như: chè Tuyết Shan, gà đen, rau sạch hữu cơ, nghệ viên… góp phần giữ gìn và đảm bảo trật tự an toàn xã hội và an ninh quốc phòng khu vực biên giới tại các địa bàn đóng quân.

Tuổi trẻ Nghệ An vững niềm tin tiến bước dưới cờ Đảng - 6

Những buổi hội thảo ý nghĩa nhằm phát huy sức mạnh của đoàn viên.

Các Tổng đội TNXP còn thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, kết nghĩa với các địa phương, đơn vị của nước bạn Lào, duy trì mối quan hệ hữu nghị, gắn bó giữa hai dân tộc, trở thành những phên dậu vững chắc nơi biên cương.

Trong 5 năm qua, thực hiện chủ trương của Trung ương Đoàn cũng như chỉ đạo của tỉnh. Ban thường vụ tỉnh đoàn Nghệ An đã phát động chương trình thanh niên Nghệ An khởi nghiệp; xây dựng Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo; tổ chức Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn” tỉnh Nghệ An. Đồng thời phối hợp Sở KH&CN tổ chức Cuộc thi “Thanh niên Nghệ An khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.

Tuổi trẻ Nghệ An vững niềm tin tiến bước dưới cờ Đảng - 7

Diễn đàn xây dựng giá trị hình mẫu đối với đoàn viên thanh niên trong thời kỳ đổi mới.

Đây là dịp để kịp thời tuyên dương thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi và hỗ trợ các mô hình thanh niên ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất,  đồng thời liên kết, hỗ trợ tìm đầu ra sản phẩm do thanh niên làm ra.

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn còn triển khai nhiều hình thức để hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển các mô hình kinh tế, trao đổi kinh nghiệm, liên kết sản xuất kinh doanh. Thanh niên được tiếp cận nguồn quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, quỹ hỗ trợ thanh niên lập nghiệp cấp tỉnh, cấp huyện để vay vốn phát triển sản xuất, xây dựng mô hình phát triển kinh tế.

Tính đến tháng 12/2019, có 17/21 đơn vị cấp huyện thành lập câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế. Tổng dư nợ nguồn vốn vay ủy thác từ ngân hang Chính sách xã hội là hơn 1.237 tỷ đồng; nguồn vốn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm qua kênh Trung ương Đoàn với số vốn hơn 4,1 tỷ đồng. Giải quyết việc làm được hơn 1.000 lao động.

Tuổi trẻ Nghệ An vững niềm tin tiến bước dưới cờ Đảng - 8

Những công trình thiết thực do chính tay các bạn trẻ tạo nên.

 Quỹ hỗ trợ thanh niên lập nghiệp tỉnh Nghệ An đã giải ngân 1,4 tỷ đồng cho 28 dự án, góp phần giải quyết việc làm cho hơn 60 lao động. Ngoài ra, tính trên toàn tỉnh Nghệ An, đến nay đã có hơn 1.200 mô hình thanh niên phát triển kinh tế, đã giải quyết việc làm cho 4.315 lao động, góp phần giúp thanh niên tự tin làm giàu trên chính quê hương mà không phải tha phương tìm kiếm việc làm ở những nơi xa xôi.

Đang được quan tâm