Chủ nhật, 07/12/2014 - 10:15

Tuổi teen: Trả lời ra sao khi bạn trai đòi hỏi?

Học sinh lứa tuổi THPT không chỉ biết mỗi việc học để ứng phó với các kỳ thi quan trọng. Các em còn nhiều mối quan tâm, trong đó có những chuyện liên quan đến tâm lý tuổi vị thành niên đặc biệt là về quan hệ tình cảm.

Những câu chuyện này khó có thể chia sẻ với bố mẹ, vậy các em cần tìm đến ai để có được những lời khuyên hữu ích?

  

Muốn có người tin cậy để chia sẻ

 

Ngô Việt Anh, học sinh lớp 11 trường THPT Quốc tế Newton Grammar cho biết, rất nhiều bạn học cùng trường với em đã có bạn gái. Tuy nhiên, theo Ngô Việt Anh, các bạn đều rất ngại bàn đến chuyện yêu đương kể cả chia sẻ với bạn bè và đặc biệt là không muốn đề cập tới những suy nghĩ nhạy cảm, riêng tư liên quan đến giới tính.

 

“Đến tuổi 17, 18 thì hầu hết các bạn đã quan tâm đến các bạn khác giới và rất muốn tìm hiểu về giới tính. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề có thể nói chuyện công khai ở trường, với bố mẹ lại càng khó nói nên các bạn chỉ có cách duy nhất là tìm hiểu qua Internet”, Ngô Việt Anh khẳng định.

 

Cũng chính vì thiếu nơi tư vấn, tìm hiểu, việc tìm thông tin trên mạng thiếu định hướng khiến nhiều bạn dễ truy cập vào những trang web nhạy cảm. Một học sinh trường THPT Nguyễn Siêu mạnh dạn khẳng định: “Em cược rằng rất nhiều các bạn đã từng xem phim sex”.
 
Nhu cầu tìm hiểu về sức khỏe sinh sản, giới tính của học sinh chưa được đáp ứng. (ảnh minh họa)
Nhu cầu tìm hiểu về sức khỏe sinh sản, giới tính của học sinh chưa được đáp ứng. (ảnh minh họa)

 

Thực tế, đa số  trường học ở Hà Nội, đều chưa thành lập các văn phòng tư vấn tâm lý cho học sinh. Chính vì vậy, những đòi hỏi về tâm lý lứa tuổi và nhu cầu tìm hiểu về sức khỏe sinh sản, giới tính của học sinh chưa được đáp ứng.

 

Bà Nguyễn Ngọc Điệp, Phó hiệu trưởng trường THPT Quốc tế Newton Grammar cho biết, từ khi hoạt động tới nay trường cũng chưa thành lập được hệ thống chuyên gia tư vấn tâm lý học sinh mà chỉ có thể tổ chức một năm 2 lần nói chuyện với chuyên gia về tâm sinh lý lứa tuổi. Trong khi đó, Ngô Việt Anh khẳng định em và các bạn đều rất mong muốn có địa chỉ đủ tin cậy để chia sẻ thông tin riêng tư của tuổi mới lớn.

 

Phản ứng thế nào khi bị rủ quan hệ

 

Không chỉ thắc mắc chung chung, nhiều học sinh đặt thẳng vấn đề với các chuyên gia tâm lý về cách phản ứng thế nào khi bạn trai hoặc bạn gái “rủ” quan hệ tình dục. Rất nhiều tình huống nhạy cảm giả định đã được Bác sỹ William Brian McNaull, Giám đốc Y khoa Phòng khám Quốc tế Gia đình Hà Nội đưa ra cách trả lời an toàn.

 

“Các bạn học sinh thường phải đối mặt với kiểu đề nghị: “Nếu em yêu anh, em sẽ không ngại ngủ với anh”. Câu trả lời ở đây là: “Nếu anh yêu em, anh sẽ không ép em làm những việc mà em chưa sẵn sàng”.

 

Hay như cách rủ rê: “Thôi nào, đôi nào yêu nhau mà chẳng làm việc này” thì bạn gái hoặc bạn trai hoàn toàn có thể nói: “Em (anh) không quan tâm vì em và anh không phải là những đôi khác. Ngoài ra, không phải ai yêu nhau cũng bắt buộc phải làm việc này…”.
 
Nhu cầu tìm hiểu về sức khỏe sinh sản, giới tính của học sinh chưa được đáp ứng. (ảnh minh họa)

Việc trang bị kiến thức sức khỏe sinh sản để học sinh biết cách phòng tránh là điều cần thiết. (ảnh minh họa: blogspot).

 

Việc thiếu địa chỉ tin cậy để tìm hiểu thông tin cũng khiến nhiều học sinh THPT không có khái niệm gì về những quy định pháp luật trong việc quan hệ tuổi vị thành niên. Ngoài ra, các vấn đề về sức khỏe sinh sản cũng hoàn toàn không được quan tâm.

 

Theo Bác sỹ William Brian McNaull, học sinh THPT cần biết thế nào là an toàn tình dục bởi dù là phụ huynh ngăn cấm nhưng vẫn không thể đảm bảo con mình có thực hiện hay không. Hậu quả để lại là tình trạng có thai ngoài ý muốn ở tuổi vị thành niên ngày càng cao, chiếm tới 1/3 tổng số phụ nữ có thai ngoài ý muốn.

 

Cũng theo bác sỹ này, việc có thai ngoài ý muốn ở tuổi vị thành niên sẽ dẫn đến nạo phá thai. Việc này nếu thực hiện ở những nơi không đảm bảo chuyên môn y tế có thể dẫn tới mất mạng hoặc vô sinh.

 

Theo vị bác sỹ, thông điệp mà học sinh THPT cần biết là không nên quan hệ tình dục sớm, trong trường hợp đã có quan hệ thì luôn phải nhớ tới biện pháp tránh thai an toàn và khi có nghi ngờ hãy đến bác sĩ để kiểm tra.

 

“Có thể thấy học sinh hiện rất quan tâm đến vấn đề này. Gia đình, nhà trường cũng không nên né tránh. Chúng ta cần thấy rằng, chỉ trong trường hợp thiếu hiểu biết thì mới có những hành vi chưa tốt, nếu hiểu rõ, học sinh sẽ có hành vi đúng mực”, bà Nguyễn Ngọc Điệp khẳng định.

 

Theo Bảo Anh

An ninh thủ đô

Đáng quan tâm
Mới nhất