Từ thần tượng Pavarotti tới suất học bổng Hungary của 9X Việt điển trai

(Dân trí) - Lựa chọn hướng đi ít giống ai với bộ môn Opera, Ninh Đức Hoàng Long đã nỗ lực theo đuổi đam mê của mình, dù gặp nhiều rào cản, thay bằng việc chạy theo sự nổi tiếng chớp nhoáng.

Gia đình Hoàng Long không có ai theo âm nhạc, bố là nhà văn, nhà thơ, nhà báo, cũng bởi vậy mà cậu bạn đến với âm nhạc khá muộn. Hồi nhỏ, Hoàng Long không có “ý niệm” sẽ theo con đường ca hát nhưng một lần tình cờ xem nghệ sĩ opera Pavarotti biểu diễn, Long đã đam mê và quyết tâm theo đuổi. Cấp 3, Long bắt đầu tập tành đánh ghi ta và hát hò.

 

Vì muốn Hoàng Long tập trung ôn thi để đỗ một trường đại học, bố mẹ không đồng ý cho cậu hát hò. Nhưng với niềm đam mê, Long quyết tâm và cuối cùng đã thuyết phục thành công gia đình để theo đuổi ngành nhạc tại HV Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Lúc đầu là hát đơn thuần với mong muốn trở thành ca sĩ, sau khi vào trường Long mới định hướng theo Opera.
 
Việc Hoàng Long quyết định chọn theo đuổi opera khiến không ít người bất ngờ.
Việc Hoàng Long quyết định chọn theo đuổi opera khiến không ít người bất ngờ.

 

Long chia sẻ về lý do lựa chọn ngành học “khó và hàn lâm”: “Mình luôn có cảm giác khác lạ khi đứng trên sân khấu opera. Và bởi lẽ, là một con người cổ điển nên mình yêu những gì thuộc về cổ điển.

 

Bên cạnh đó, đây là thể loại còn chưa phát triển tại Việt Nam nên mình mong muốn sau khi học xong sẽ có cơ hội truyền dạy, phổ biến opera trong nước - một loại hình nghệ thuật rất được coi trọng tại các nước phương Tây”.

 

Nhờ đạt kết quả học tập xuất sắc, hết năm thứ hai đại học, Hoàng Long được NSND, GS. Trung Kiên và Trưởng khoa Thu Lan cử đi du học nước ngoài với mục đích sau này sẽ giảng dạy tại trường.

 

Sau đó, cậu trúng tuyển học bổng Hiệp định giữa Việt Nam và Hungary, sang nước này học tập từ tháng 10/2013. Long là thí sinh nước ngoài duy nhất thi đỗ vào khoa Opera Học viện âm nhạc Liszt Ferenc của Hungary trong kì thi tuyển sinh cuối tháng 6 vừa qua.
 
Việc Hoàng Long quyết định chọn theo đuổi opera khiến không ít người bất ngờ.
Long là thí sinh nước ngoài duy nhất thi đỗ vào khoa Opera của Học viện Âm nhạc Liszt Ferenc (Hungary) tháng 6 vừa qua.
 

“Mình đã tìm hiểu nên biết rằng Hungary là nước châu Âu có nền giáo dục tốt và chuyên nghiệp. Đối với chuyên ngành âm nhạc của mình, Liszt Ferenc Academy of Music là môi trường đào tạo âm nhạc hàng đầu thế giới.

 

Tuy nhiên, ngôn ngữ là rào cản lớn nhất đối với mình khi tiếp cận Opera. Hungary là một ngôn ngữ rất khó với những quy tắc ngữ pháp phức tạp. Hungary và Việt nam có hai hệ thống ngôn ngữ khác hẳn nhau. Trong thời gian tới mình phải dành thêm nhiều thời gian để học ngoại ngữ”, Long nói.

 

Việc học opera của Long tại đây rất vất vả vì chương trình nặng, đòi hỏi sinh viên phải hoạt động tối đa. Bên cạnh đó, những thứ phải tuyệt đối kiêng khem: rượu bia, thuốc lá, luôn ngủ sớm, ăn uống đầy đủ. Sau mỗi giờ luyện thanh, cậu cho biết, người gần như mệt lả.

 

Tuy vậy, người học hát Opera như Long không được phép luyện nhiều thời gian trong ngày bởi sẽ dẫn đến hỏng giọng. Song, bên cạnh luyện thanh, Long còn học thêm rất nhiều môn khác: khoa học âm nhạc, lịch sử âm nhạc, lịch sử văn hóa Hungary và dành một khoảng thời gian cố định khoảng 2 tiếng/ngày để tập piano.

 
Việc Hoàng Long quyết định chọn theo đuổi opera khiến không ít người bất ngờ.
 

Rào cản ngôn ngữ khiến khả năng tiếp thu bài giảng của Long nhiều khi bị hạn chế cùng với cường độ học tập cao độ, có những lúc Long cảm thấy chán nản và muốn bỏ cuộc. Vào các thời điểm như thế, Long thường đi dạo một mình để tĩnh tâm, lắng lại lòng mình, nhìn mọi thứ bằng sự bình tĩnh để phục hồi tinh thần và tiếp tục cố gắng, nỗ lực theo đuổi đam mê.

 

Trong thời ngắn ở đây , Long có tham gia biểu diễn một số chương trình của Hungary và cũng từng được một tạp chí về giáo dục của nước này viết bài phỏng vấn.

 

Long cho biết, nếu không theo đuổi âm nhạc thì sẽ theo học ngành công nghệ thông tin hoặc nấu ăn. Chàng trai này hài hước chia sẻ, đoàn du học sinh Việt Nam 20 người thì cậu là bếp trưởng. “Cuộc sống bên này tuyệt vời, rất nhiều cảnh đẹp nhưng ở một nơi xa xôi, lúc nào mình cũng nhớ nhà hết”.

 

“Nổi tiếng là một con dao hai lưỡi” là cảm nhận của Long khi mấy ngày qua liên tục được truyền thông nước ngoài quan tâm, “săn đón”. “Mình cảm thấy khá mệt. Nhiều người hỏi và kết bạn, mình trả lời hết. Rồi đi từ báo này sang báo khác, đài này sang đài khác, phải chạy loạn lên”.

 
Việc Hoàng Long quyết định chọn theo đuổi opera khiến không ít người bất ngờ.
 
Từ bản thân mình, nhìn cả những “hiện tượng mạng” nổi tiếng chỉ sau một đêm ở Việt Nam, Long cho rằng: “Cái gì dễ nổi cũng dễ chìm, quan trọng mình phải biết hướng tới con đường bền vững, lâu dài.
 
Ngay cả bản thân mình, cũng chỉ coi đây là một kỷ niệm vui và đẹp của tuổi trẻ. Còn mục đích chính của Long vẫn là học tập và nghiên cứu, thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu bản thân đã đề ra”.

 

Với Long, những “hiện tượng mạng” không có tài năng thực sự thì sau khi “nổi tiếng”, lại trở nên ngộ nhận hoặc tham lam muốn đi vào làng giải trí, trở thành “nghệ sĩ” rất nguy hiểm, tuy rằng là điều dễ dàng xảy ra.

 

“Khi một cái gì đó đến bất ngờ rất dễ khiến ta bị choáng ngợp. Ngộ nhận khiến người ta không biết khả năng thực sự của mình nên quên đi mục đích phấn đấu. Còn tham lam khiến người ta làm mọi cách để đạt được sự nổi tiếng, bao gồm cả những cách không đẹp.

 

Điều quan trọng là phải bình tĩnh và biết được vị trí thực sự của mình. Để làm được điều này, phải đánh giá năng lực bản thân, so sánh mình với bạn bè, với những những người hơn để thấy bản thân luôn ở vị trí xuất phát” - đây chính là bí quyết “giữ mình” và tạo động lực phấn đấu của cậu bạn 9X.

 

Hoàng Dung