Tự hào game show “made by” sinh viên

(Dân trí) - Cũng là những game show thu hút khán giả màn ảnh nhỏ, nhưng khác những <i>Đấu trí, Đối mặt, Rung chuông vàng...</i> do “nhà đài” thực hiện, <i>Mở Cửa kiến thức</i> và <i>Kỷ nguyên tri thức</i> lại là những game show được sản xuất bởi chính các sinh viên.

Tham gia rất nhiều gameshow HTV, VTV và BTV như Trúc xanh, Trò chơi âm nhạc…Với sự đam mê cháy bỏng Lương Đức Anh - Nguyên chủ tịch hội sinh viên trường ĐH Giao thông Vận (cơ sở 2) đã “tậu” về cho mình rất nhiều giải cao trong các chương trình game show. Ước mơ nuôi dưỡng lâu nay, năm 2001 chàng trai “Phan Rang - Tháp Chàm” này cùng nhóm bạn trong trường, say mê sáng tạo đã dựng lên sân chơi cho sinh viên vào dịp cuối tuần Mở cửa kiến thức.

 

Mới thành lập, không nhà tài trợ, kinh phí còn hạn hẹp của sinh viên nhưng các thành viên trong nhóm vẫn bỏ tiền túi của mình để duy trì chương trình. Một người một nhiệm vụ xây dựng từng bước trong cuộc thi. “Lúc ấy, do sinh viên ngoại ô ở Quận 9 - Thủ Đức còn thiếu nhiều sân chơi cuối tuần, nên bọn mình muốn tạo ra một sinh khí mới cho những buổi tối thứ sáu  hằng tuần”, Đức Anh cho biết.

 

Khác với game show Mở cửa kiến thức (ra mắt năm 2008) do Sinh viên trường ĐH Giao thông Vận (cơ sở 2) tổ chức, các chàng trai đang là sinh viên năm hai của Khoa Kinh Tế - Luật ( ĐH Quốc Gia TP.HCM) cũng cho ra đời sự độc quyền của mình, thu hút hàng ngàn sinh viên trong Thành phố tham gia ngay từ lần đầu tiên. Game show có cái tên Kỷ nguyên tri thức dù mới ra đời nhưng tính quy mô và chất lượng không hề thua kém gì.

 

“Mình thấy đây là một sân chơi mới dành cho sinh viên và cũng do sinh viên tổ chức, rất thú vị và bổ ích về kiến thức rộng trong xã hội, khoa học nghiên cứu. Đồng thời giải thưởng cũng rất là hấp dẫn vì thế mình mạnh dạn đăng kí tham gia”, Thu Hà ( SV năm 2 ĐH Ngân hàng) chia sẻ…

 

Tự hào game show “made by” sinh viên - 1

Lễ trao giải trận chung kết game show “ Kỷ nguyên trí thức” năm 2008.(ảnh: Viễn Dương). 

 

Nói về “tương lai” phía trước của game show Mở cửa kiến thức, Nguyễn Hải Nam chủ tịch Hội sinh viên trường ĐH GTVT CS2 Trưởng ban tổ chức 2008 tâm sự: “Năm nay tụi mình tổ chức cuộc thi có quy mô và sự chuẩn bị tốt nhất, từ nhân sự cho ban tổ chức đến việc tìm nhà tài trợ, đồng thời mở rộng số đội dự thi cấp trường và liên trường tăng lên về chất lượng cũng như số lượng.”

 

Bên cạnh những thành công mà các bạn đạt được, thì để chinh phục được khán giả, các game show đều cần phải có nhà tài trợ, và đó cũng là nhiệm vụ quan trọng nhất của những nhà “sản xuất” sinh viên…

 

Dù vậy, vượt qua những khó khăn, “chướng ngại vật” hai chương trình game show trên như là một minh chứng cho sự sáng tạo tìm tòi nghệ thuật giải trí của sinh viên. Cả hai game  show đều có chung nội dung đề cập đến vấn đề tri thức học vấn của giới trẻ. Bởi vậy, nhóm thực hiện đã nhận được những lời khen tụng từ các nhà đài.

 

Với bước tiến như vậy Mở cửa kiến thức đã được đăng kí bản quyền sáng tạo của Việt Nam và Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh cũng đã quyết định trao tặng giải cho chương trình. Một phần thưởng xứng đáng cho sự tìm tòi sáng tạo và cống hiến không biết mệt mỏi của game show suốt bảy năm qua của các bạn trẻ SV trường ĐH Giao thông Vận (cơ sở 2).

 

Viễn Dương