Từ chối Google, Facebook, 9X Việt “liều lĩnh” khởi nghiệp tại Silicon

Dân trí Hai lần tốt nghiệp thủ khoa (trường cấp 2 và cấp 3) tại Mỹ, sau đó tốt nghiệp Đại học Stanford danh tiếng, Nguyễn Đăng Minh Thảo nhận được lời mời từ các tập đoàn lớn như Google, Facebook nhưng anh đã quyết định chọn con đường nhiều chông gai hơn, đó chính là khởi nghiệp.
>>Chàng trai Việt khiến "ông lớn" Google “nhọc công” 3 lần mời làm
>>"Nhân tài đất Việt" 9X giành suất thực tập tại “gã khổng lồ” Google

Khởi nghiệp bằng ý tưởng kết nối con người với nhau

Là một học sinh quốc tế nhưng ngay khi đặt chân sang Mỹ học, Minh Thảo đã khẳng định mình qua hai lần đạt vị trí thủ khoa tốt nghiệp của trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông tại Mỹ.

Cậu học trò Việt vinh dự nhận được bằng khen của Tổng thống Mỹ - “Presidential Award” cho những thành tích xuất sắc của mình. Ước mơ sáng lập những công ty công nghệ được nhen nhóm ngay từ thời điểm Thảo đang là học sinh cấp 3.

Nhận học bổng toàn phần bậc đại học của một số trường, anh chọn Đại học Stanford để theo đuổi vì đặc biệt yêu thích môi trường vốn rất thôi thúc người trẻ sáng tạo, mở công ty riêng và góp phần thay đổi thế giới ở ngôi trường này.


Minh Thảo 2 lần tốt nghiệp thủ khoa tại Mỹ và từng nhận bằng khen của Tổng thống Mỹ vì thành tích học tập xuất sắc.

Minh Thảo 2 lần tốt nghiệp thủ khoa tại Mỹ và từng nhận bằng khen của Tổng thống Mỹ vì thành tích học tập xuất sắc.

Tốt nghiệp trường Đại học danh tiếng với hai bằng cử nhân Toán và Công nghệ thông tin, Minh Thảo vài lần nhận được lời mời từ các “ông lớn” công nghệ thế giới như Facebook, Google nhưng anh chọn theo đuổi ước mơ khởi nghiệp và sáng tạo.

"Làm việc cho những công ty công nghệ lớn hay làm khởi nghiệp, bạn sẽ đều học được rất nhiều điều. Với mình thì việc lựa chọn con đường nào là khá dễ dàng vì khởi nghiệp là ước mơ của mình.

Mình học được thực sự rất nhiều trên con đường khởi nghiệp. Làm khởi nghiệp, mình phải trau dồi kiến thức rất thường xuyện, đưa ra quyết định, mắc sai lầm rồi lại cố gắng đi tiếp và học từ những sai lầm đó…

Về công việc, mình cũng mở rộng kiến thức rất nhanh, quản lý đội ngũ trong nhóm, xây dựng sản phẩm, không chỉ về công nghệ mà còn về thiết kế trải nghiệm người dùng để đạt mức tối ưu”.

Bắt tay vào con đường gian nan ấy, những ý tưởng chàng trai Việt từng làm đều với mục đích giúp mọi người kết nối với nhau. Mà theo Thảo, đó là những kết nối thực sự chứ không phải chỉ những kết nối ảo.

Khi mới khởi nghiệp, Thảo sáng lập ra công ty Frenvent. Đó là một phần mềm giúp các bạn trẻ có thể kết nối với nhau thông qua các sự kiện. Hơn thế nữa, nó còn giúp các bạn trẻ có cùng sở thích, đam mê có thể tìm đến nhau thông qua những sở thích chung về các sự kiện.

Thảo cũng tham gia trong ban cố vấn cho SibLinks - một phần mềm giáo dục hỗ trợ kiến thức và kĩ năng sống cũng như chuẩn bị hồ sơ xin học đại học cho các học sinh phổ thông trung học tại Mỹ.

Đặc biệt, gần đây nhất, 9X Việt là nhà đồng sáng lập nên Magpie, một công ty công nghệ với mục tiêu tạo ra một mạng lưới những nhà du lịch nữ trên toàn thế giới, để du lịch trở nên không chỉ rẻ mà còn là những trải nghiệm thật phong phú cho các thành viên, với sự trợ giúp của những thành viên khác là người bản địa.

Ra đời năm 2015, chỉ sau hơn 1 năm hoạt động, công ty hiện đang được đánh giá rất cao từ các nhà đầu tư Mỹ ở thung lũng Silicon.


Thảo tại Cao nguyên Mộc Châu trong một lần về thăm Việt Nam.

Thảo tại Cao nguyên Mộc Châu trong một lần về thăm Việt Nam.

Nền tảng công nghệ đột phá vẫn chưa đủ…

Vị trí chính thức của Thảo là giám đốc công nghệ nhưng cũng như nhiều người sáng lập công ty của riêng mình, anh còn phụ trách nhiều mảng khác, liên quan đến quản lý sản phẩm, tiếp thị và tuyển dụng bởi lẽ yêu cầu công việc luôn bắt “startup” phải đa năng và nắm bắt nhiều lĩnh vực cùng lúc.

Nói về điểm then chốt để dẫn đến thành công ở vùng khởi nghiệp của thế giới, Minh Thảo cho rằng sáng tạo về công nghệ là hết sức quan trọng.

Nhưng cũng như những phát minh, đằng sau thành công đó là kết hợp của nhiều yếu tố: Bạn cần người đồng hành tốt, và một ban cố vấn có nhiều kinh nghệm để giúp bạn trả lời những câu hỏi hóc búa khi gặp sóng gió, sự hỗ trợ về tinh thần và tài chính. Bản thân bạn cũng phải vững vàng chấp nhận thất bại, tiếp thu và thay đổi để thích ứng với thị trường.

“Nhìn lại quãng đường đã qua thì mình thấy điều khó khăn nhất là tìm được người tài, người có tâm huyết với những giá trị mà bạn đang theo đuổi, người sẽ đi cùng với bạn qua những thăng trầm của quá trình khởi nghiệp. Những người này sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong khởi nghiệp của bạn.

Cũng liên quan tới vấn đề về con người, thì mình thấy quản lý con người cũng rất là khó. Mỗi bạn có một kỹ năng riêng, mục đích riêng khi tìm đến công ty, và làm sao để tất cả có thể hướng tới một mục đích chung, trong khi bạn vẫn giúp được cho họ đạt được những phát triển của cá nhân mình (personal growth) là thực sự khó khăn. Nhưng đó cũng là điều Magpie luôn luôn hướng tới”, Thảo chia sẻ.


Hiện tại, nhà sáng lập 9X đang là giám đốc công nghệ của một công ty với mục đích kết nối nhà du lịch nữ toàn thế giới đang được đánh giá rất cao từ các nhà đầu tư Mỹ ở thung lũng Silicon.

Hiện tại, nhà sáng lập 9X đang là giám đốc công nghệ của một công ty với mục đích kết nối nhà du lịch nữ toàn thế giới đang được đánh giá rất cao từ các nhà đầu tư Mỹ ở thung lũng Silicon.

Ba lời khuyên cho những ai muốn khởi nghiệp tại thung lũng Silicon

Công việc khởi nghiệp không bao giờ là dễ dàng và nhất là ở thung lũng Silicon, nơi mà cạnh tranh vô cùng khắc nghiệt. Lời khuyên lớn nhất của nhà sáng lập trẻ Minh Thảo dành cho các bạn trẻ Việt muốn bắt đầu tại một mảnh đất tiềm năng và đầy khốc liệt như thung lũng Silicon bao gồm: “Thứ nhất: tìm tòi và đào sâu, dành tâm huyết cho những ý tưởng mà bạn thật sự có đam mê, vì chỉ như vậy bạn mới dành 200% năng lượng của bạn để biến nó thành công được.

Thứ 2: tìm một người bạn đồng hành có những giá trị và đam mê cùng bạn, một người có những khả năng mà bạn còn thiếu hoặc không giỏi về nó.

Và thứ 3: hãy quyêt tâm, kiên trì, lạc quan và giữ được niềm đam mê của mình cho đến cùng”.

Đánh giá về thị trường khởi nghiệp ở Việt Nam, Minh Thảo cho rằng, đó là thị trường đang phát triển rất sôi động.

“Về phía tiềm năng con người, mình thấy đã có một bước tiến dài trong những năm gần đây. Các kỹ năng công nghệ của các bạn có thể đáp ứng được tương đối những nhu cầu của mình - ở góc độ một nhà tuyển dụng công nghệ.

Tuy nhiên, hạn chế của Việt Nam cũng nằm ở khía cạnh con người. Cụ thể là ở phong cách làm việc, cách suy nghĩ về sản phẩm vẫn còn khá là máy móc nhưng mình tin rằng trong thời gian không xa các bạn Việt Nam có thể học hỏi từ những bạn ở nước ngoài về cách nhìn tổng quát hơn về sản phẩm, marketing và phong cách làm việc chuyên nghiệp hơn”, anh nhận định.

Trong thời gian tới, Minh Thảo dự định sẽ đầu tư phát triển các sản phẩm công nghệ và dịch vụ hữu ích cho những người sử dụng – những người luôn có ước mơ khám phá thế giới và yêu thích dịch chuyển.

Còn mơ ước lớn nhất của nhà sáng lập trẻ là “xây dựng trường học và những tổ chức phi lợi nhuận để hỗ trợ các bạn khuyết tật và các em học sinh nghèo khó có thể đến trường miễn phí và có một cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Lệ Thu

Ảnh: NVCC

MỚI NHẤT
"Bé Heo" Minh Hằng bật khóc vì các em nhỏ mồ côi
"Bé Heo" Minh Hằng bật khóc vì các em nhỏ mồ côi

(Dân trí) - Đến thăm những em bé mồ côi ở Trung tâm nuôi dưỡng và bảo trợ trẻ em Tam Bình, TP Hồ Chí Minh, Minh Hằng không cầm nổi nước mắt khi nghe kể câu chuyện đau lòng về mảnh đời bất hạnh ở đây.

Thứ tư, 04/05/2016 - 04:00

Sôi động cuộc thi dân vũ quốc tế của sinh viên Huế
Sôi động cuộc thi dân vũ quốc tế của sinh viên Huế

(Dân trí) - Những tiết mục đặc sắc và hấp dẫn đã được hơn 1.000 bạn sinh viên Huế mang đến trong cuộc thi Dân vũ Quốc tế 2016.

Thứ tư, 04/05/2016 - 12:35

Tâm thư của cha già tự hào về người con trai biết chăm sóc cho gia đình
Tâm thư của cha già tự hào về người con trai biết chăm sóc cho gia đình

(Dân trí) - Nhìn con trai chăm sóc người chị gái bị thiểu năng, cha già cảm động và tin tưởng giao phó tương lai gia đình cho con.

Thứ tư, 04/05/2016 - 06:14

Hoa khôi Huỳnh Thúy Vi đẹp dịu dàng với tà áo dài
Hoa khôi Huỳnh Thúy Vi đẹp dịu dàng với tà áo dài

(Dân trí) - Giản dị trong tà áo dài trắng, Hoa khôi Huỳnh Thúy Vi trở về với nét đẹp dịu dàng của “người đẹp Tây Đô” thủa nào.

Thứ ba, 03/05/2016 - 03:43

Tâm sự buồn của chàng trai đọc được tin nhắn vợ sắp cưới dè bỉu bố chồng
Tâm sự buồn của chàng trai đọc được tin nhắn vợ sắp cưới dè bỉu bố chồng

(Dân trí) - Chỉ còn ít ngày là đến đám cưới nhưng chàng trai bắt gặp tin nhắn của vợ tương lai nói rằng "dù lấy tôi em cũng không không muốn ở với bố tôi. Em bảo bạn rằng em không muốn chăm bố chồng hờ"...

Thứ ba, 03/05/2016 - 12:00

Gái trẻ sexy với thời trang củ quả xôn xao trên phố
Gái trẻ sexy với thời trang củ quả xôn xao trên phố

Vai trần gợi cảm, những cô gái khoe chân dài sexy trong trang phục rau củ quả.

Thứ ba, 03/05/2016 - 09:00

Kiểu "check in" mới, hài hước của Miss Teen 2012 Trang Thiên và bạn trai
Kiểu "check in" mới, hài hước của Miss Teen 2012 Trang Thiên và bạn trai

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ trào lưu "Nắm tay em đi khắp thế gian", cặp hot teen Trang Thiên và D Crown biến tấu lạ lẫm thành bộ ảnh "Chúng tôi đưa những đôi mắt đi tham quan", thu hút 7,5 ngàn Like trên Facebook.

Thứ ba, 03/05/2016 - 07:24

Giải bóng đá SVHU League 4- Kết nối tình bạn Việt trên đất Hungary
Giải bóng đá SVHU League 4- Kết nối tình bạn Việt trên đất Hungary

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, giải bóng đá mang tên SVHU League 4- một trong những giải bóng đá lớn nhất do Hội sinh viên Việt Nam tại Hungary tổ chức vừa khép lại đúng vào dịp chào mừng kỷ niệm 41 năm ngày Chiến thắng 30/4 đầy sôi nổi và hấp dẫn.

Thứ ba, 03/05/2016 - 03:00

Tâm sự của nam sinh Kinh tế bằng giỏi về quê trồng rau, nuôi lợn
Tâm sự của nam sinh Kinh tế bằng giỏi về quê trồng rau, nuôi lợn

(Dân trí) - Dù rằng học giỏi ngành kinh tế nhưng chàng trai muốn được về quê trồng rau, nuôi lợn hơn là sống ở thành phố xô bồ nhưng anh lại chịu áp lực lớn từ gia đình, xã hội.

Thứ hai, 02/05/2016 - 02:30

Thiếu nữ có đôi mắt buồn hút 60.000 người theo dõi trên mạng
Thiếu nữ có đôi mắt buồn hút 60.000 người theo dõi trên mạng

(Dân trí) - Bảo My sở hữu ngoại hình xinh xắn, đáng yêu nhưng cô rất ít khi cười khi chụp ảnh. Trên Facebook cá nhân có hơn 60.000 người theo dõi, cô bạn đăng tải nhiều bức ảnh lột tả vẻ mặt thiếu nữ đượm buồn.

Thứ hai, 02/05/2016 - 11:00

"Lối rẽ" của tấm bằng đỏ
"Lối rẽ" của tấm bằng đỏ

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng đỏ, nhưng ròng rã hai năm Huỳnh Vũ Dạ Thảo (thôn Thi Thại, xã Duy Thành, Duy Xuyên, Quảng Nam) không tìm được việc làm. Cô gái trẻ quyết định về quê, bắt tay xây dựng sản phẩm bột ngũ cốc do chính tay mẹ mình làm.

Thứ hai, 02/05/2016 - 10:00

Hot teen Việt đi đâu, chơi gì trong dịp nghỉ lễ 30/4?
Hot teen Việt đi đâu, chơi gì trong dịp nghỉ lễ 30/4?

(Dân trí) - Quỳnh Anh Shyn "vi vu" ở Thái Lan, Midu ghé thăm Đà Nẵng, trong khi Khả Ngân, Phở Đặc Biệt bận rộn quay phim, đi sự kiện...

Thứ hai, 02/05/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tình yêu chiến sĩ: “Có thế mà cũng hỏi!”
Tình yêu chiến sĩ: “Có thế mà cũng hỏi!”

Qua câu chuyện với cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 103 (Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội), chúng tôi được nghe kể về mối tình của chàng lính trẻ quê lúa Thái Bình-Thượng úy QNCN Dương Trùng Điệp (Tiểu đoàn 103) và vợ là Trung úy QNCN Phùng Thị Tuyết, công tác ở Ban Tài chính, Cục Hậu cần (Bộ Tổng tham mưu).

Thứ hai, 02/05/2016 - 06:00

Chuyện tình đặc biệt của cô gái cao 1,1m lấy chồng trẻ hơn 9 tuổi
Chuyện tình đặc biệt của cô gái cao 1,1m lấy chồng trẻ hơn 9 tuổi

(Dân trí) - Di chứng từ bố nên Xuân chỉ cao 1,1m. Tự ti về ngoại hình nên Xuân chẳng dám nghĩ đến tình yêu đôi lứa. Bởi vậy, khi chàng trai trẻ hơn mình đến 9 tuổi bày tỏ tình cảm, Xuân cũng không dám tin và luôn tìm cách né tránh. Nhưng tình yêu có lý lẽ riêng của nó để gắn kết Xuân với chàng trai trẻ kia lại với nhau.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 02:44

Thiếu văn hóa… làm xấu hình ảnh người trẻ
Thiếu văn hóa… làm xấu hình ảnh người trẻ

Vừa qua, một nam thanh niên đã chửi bới, nhổ nước bọt vào nhân viên an ninh tại sân bay Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh)… làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của người Việt trẻ.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 02:00

Cô gái từ chối Liên Hiệp Quốc để tự mình khởi nghiệp
Cô gái từ chối Liên Hiệp Quốc để tự mình khởi nghiệp

Từ chối cơ hội làm việc ở cơ quan thuộc Liên Hiệp Quốc để tập trung cho dự án khởi nghiệp về giáo dục của mình, Tôn Nữ Tường Vy (sinh năm 1990, cựu sinh viên ĐH Mở TP Hồ Chí Minh) khiến không ít người ngạc nhiên.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 12:42

Nữ du học sinh Việt tại Mỹ có chiều cao ấn tượng, đam mê từ thiện
Nữ du học sinh Việt tại Mỹ có chiều cao ấn tượng, đam mê từ thiện

(Dân trí) - Du học Mỹ từ những năm trung học, Đặng Hoàng Phương nhanh chóng thích nghi môi trường mới và tích cực tham gia vào các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 09:04

Nam sinh người Mông 29 điểm khối C - Niềm tự hào của cao nguyên đá
Nam sinh người Mông 29 điểm khối C - Niềm tự hào của cao nguyên đá

(Dân trí) - Vừ Mí Kỵ vượt qua hoàn cảnh khó khăn của cuộc sống để cố gắng học tập trở thành sinh viên trường Học viện An ninh nhân dân, đó hẳn là một điều đáng tự hào của gia đình, dòng họ Kỵ và cả xã Sủng Là (Đồng Văn, Hà Giang)

Chủ nhật, 01/05/2016 - 08:44

Tâm sự hối hận của nữ sinh không về quê nghỉ lễ
Tâm sự hối hận của nữ sinh không về quê nghỉ lễ

(Dân trí) - Nữ sinh Kinh tế nhớ lại nhiều năm trước đây vì ở lại Thủ đô đi làm thêm mà khiến cô lỡ mất lần cuối cùng gặp mẹ trước khi bà mất khiến cô hối hận mãi không thôi.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 08:39

Nam sinh IT tranh vé chung kết tới Silicon Valley trải lòng giấc mơ khởi nghiệp
Nam sinh IT tranh vé chung kết tới Silicon Valley trải lòng giấc mơ khởi nghiệp

(Dân trí) - Bằng những trải nghiệm thực tế và sự kiên trì, bền bỉ của mình, Đỗ Anh Thông đã cùng các cộng sự xây dựng, phát triển ứng dụng phi lợi nhuận về y tế MediFree – dự án đang giành vé vào chung kết Sáng kiến toàn cầu ở Silicon Valley (Mỹ).

Thứ bảy, 30/04/2016 - 12:52

Hoa khôi Sinh viên Cần Thơ “hóa” nữ thanh niên xung phong duyên dáng
Hoa khôi Sinh viên Cần Thơ “hóa” nữ thanh niên xung phong duyên dáng

(Dân trí) - “Em cảm thấy tự hào và hạnh phúc khi được khoác lên mình chiếc khăn rằn, áo bà ba đã từng gắn liền với người phụ nữ Nam Bộ đôn hậu, mạnh mẽ, trung kiên trong hai cuộc chiến tranh trường kỳ của dân tộc”, Hoa khôi Sinh viên Cần Thơ Vũ Thanh Tú chia sẻ.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 08:14

Chàng thượng úy cảnh sát bán chổi giúp người khuyết tật
Chàng thượng úy cảnh sát bán chổi giúp người khuyết tật

(Dân trí) - Sau một lần tình cờ chứng kiến cảnh mưu sinh vất vả của vợ chồng khuyết tật bán chổi trên phố, Thượng uý Trần Anh Tuấn quyết định giúp anh chị tiêu thụ chổi gia tăng thu nhập.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 07:00

Trung Quốc: Cô gái kiếm được 35 triệu đồng/tháng nhờ... xếp quần áo
Trung Quốc: Cô gái kiếm được 35 triệu đồng/tháng nhờ... xếp quần áo

Nghề nghiệp tưởng đơn giản nhưng không phải bất cứ ai cũng có thể làm được.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 03:00

Nữ sinh có giọng hát "khó tin" học chuyên Pháp, giỏi Tiếng Anh và Văn
Nữ sinh có giọng hát "khó tin" học chuyên Pháp, giỏi Tiếng Anh và Văn

(Dân trí) - Trần Hồng Diệu Linh - nữ sinh đang gây sốt trên mạng với bản cover "Faded" của Alan Walker là học sinh trường THPT chuyên Thái Nguyên.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 12:10