Thứ bảy, 15/09/2012 - 11:43

Truyện tranh hài 18+ độc hại với người trẻ

Truyện tranh hài 18+ (dành cho người trên 18 tuổi) đang gây sốt cộng đồng mạng, nhưng nhiều chuyên gia cảnh báo nó ảnh hưởng xấu tới giới trẻ Việt vì nội dung, hình ảnh dung tục.

Thế giới ảo có nhiều cám dỗ với người trẻ Ảnh: Quang Minh

Thế giới ảo có nhiều cám dỗ với người trẻ. Ảnh: Quang Minh.

Thể loại truyện này có nguồn gốc từ nước ngoài và thường có hình ảnh mát mẻ, pha lẫn tính hài hước, châm biếm. Không quá lộ liễu như truyện tranh sex, nhưng tranh hài 18+ đang gây nghiện cho không ít bạn trẻ Việt bởi hình ảnh ấn tượng, gây sự tò mò.

“Nhân vật vừa sexy vừa gây cười. Ngày nào mình cũng lên mạng tìm xem truyện mới”, N.D.Kiên, học sinh lớp 10 ở TP HCM, cho biết.

Vì tranh không quá lộ nên được đăng và phát tán công khai trên mạng, tốc độ lan truyền chóng mặt.

Vỹ, học sinh lớp 9 ở Q.1 TP HCM, cho biết, chỉ cần lướt Facebook vài phút là có thể xem được hàng chục tranh kiểu này: “Lúc xem vẫn phải để ý người xung quanh vì ngại”, Vỹ nói.

Trang haivl…là nơi tập trung các thể loại truyện chế, truyện tranh hài được cập nhật mới từng phút. Mỗi truyện đều có từ hàng ngàn đến chục ngàn lượt “like”.

Điều đáng nói, sự dung tục trong các tranh này được biến tấu hài hước khiến nhiều bạn trẻ ngộ nhận và vô tư chia sẻ cho bạn bè xem khiến không ít người thấy khó chịu.

“Tôi đã hủy kết bạn với nhiều người trên Facebook, nhưng những hình ảnh này vẫn thường xuyên xuất hiện. Dường như nhiều bạn trẻ đang suy nghĩ rất hời hợt khi chia sẻ và tỏ ra vui vẻ với những tranh ảnh thế này”, chị Nguyễn Thị Huyên, giảng viên ĐH Nông Lâm TPHCM cho biết.

T.S Huỳnh Văn Sơn, trưởng bộ môn Tâm lý học (ĐH Sư phạm TP HCM) cho rằng, người trẻ thường khá nhạy cảm, bắt nhịp nhanh nên bị lôi cuốn vào truyện tranh kiểu này là điều dễ hiểu.

Mặt khác, chính người trẻ với mong mỏi sáng tạo, hướng đến cái mới và thậm chí là phá cách nên việc ưa chuộng hình ảnh mới này cũng không lạ.

“Điều cần chú ý là một số bạn trẻ chưa thực sự thẩm thấu và nhìn nhiều chiều nên dễ bị đắm đuối.

Vì vậy, cần truyền thông, định hướng hành vi thích ứng, giúp bạn trẻ biết lựa chọn, hướng tới hình thức giải trí, lối sống phù hợp nhưng vẫn hiện đại và màu sắc”, TS. Huỳnh Văn Sơn chia sẻ.

Theo chuyên gia tư vấn tâm lý Đào Lê Hoài An, Phó giám đốc trung tâm đào tạo kỹ năng sống và chăm sóc tinh thần Ý Tưởng Việt, những câu chuyện và tranh ảnh nhạy cảm trên đã đánh “đúng” và đánh “trúng” sự tò mò, nhu cầu khám phá của người trẻ, đặc biệt là lứa tuổi mới lớn về chủ đề tình dục, giới tính nên rất nguy hiểm.

Cũng theo chuyên gia Hoài An, thể loại tranh này có tính cường điệu, phóng đại các yếu tố tình dục, giới tính nên giới trẻ tuyệt đối nói không vì nó chính là “thỏi nam châm” khiến họ đắm đuối, rồi xao lãng các hoạt động lành mạnh khác.

Theo Lê Quang Minh
Tiền Phong