Thứ năm, 02/11/2017 - 09:56

Trưởng thành từ trường nghề - Có đam mê sẽ thành công

Đi cùng với việc xóa bỏ quan niệm “trọng thầy hơn thợ”, tại Việt Nam, số trung tâm dạy nghề và học viên học nghề ngày càng gia tăng nhanh chóng. Thậm chí nhiều học viên hiện nay còn tìm thấy cảm hứng, niềm yêu thích và tình yêu với con đường học nghề mà mình đã chọn.

Đã qua rồi thời kỳ mà mọi học sinh đều có chung mục tiêu phải đậu đại học hay cao đẳng, ngày nay, nhiều trung tâm đào tạo nghề được xem là lựa chọn hợp lý và hiệu quả không hề thua kém các trường đào tạo nghiên cứu. Theo thống kê của Tổng cục dạy nghề, trên toàn quốc lượng học viên, sinh viên học nghề ra trường có tới 70% có ngay việc làm, trong đó có những nghề, những trường đảm bảo 100% có việc làm. Có những ngành hot, doanh nghiệp vào tuyển dụng ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Quan trọng hơn, nhiều học sinh, sinh viên đăng ký học nghề còn để thỏa mãn sở thích được thực hành, tiếp xúc thực tế của mình. Dù đôi khi không có nhiều cơ hội được giảng dạy các kiến thức sát với thực tế và phải thực hành trên các máy móc, trang thiết bị lỗi thời, nhiều học viên vẫn quyết tâm theo đuổi đến cùng. Cảm hứng và đam mê chính là sức mạnh giúp các học viên vượt qua mọi trở ngại để trở nên “thạo nghề”.

Có sẵn đam mê, chỉ cần thêm cảm hứng từ chương trình học mang tính thực tiễn, trang thiết bị hiện đại, học viên sẽ càng có động lực theo đuổi ngành nghề
Có sẵn đam mê, chỉ cần thêm cảm hứng từ chương trình học mang tính thực tiễn, trang thiết bị hiện đại, học viên sẽ càng có động lực theo đuổi ngành nghề

Với mong muốn truyền cảm hứng học hỏi và giúp các học viên tự tin mở cửa tương lai, chương trình Đào tạo Thực hành và Hướng nghiệp - Samsung Tech Institute, hợp tác giữa Công ty Điện tử Samsung và Trường Cao đẳng nghề TP.HCM, Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội đã “hô biến” một chương trình đào tạo sửa chữa điện thoại di động thành khóa thực hành tại trung tâm bảo hành chính hãng của một thương hiệu điện tử hàng đầu thế giới.

Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi được triển khai, không chỉ học viên khoa Điện – Điện Tử của Trường Cao đẳng nghề TP.HCM và Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội đã đăng ký tham gia chương trình Samsung Tech Institute mà sinh viên từ chuyên khoa khác cũng rất hứng thú về ngành nghề này. Sức hút lớn này trước hết đến từ cơ sở vật chất, trang thiết bị mà chương trình đã “dày công” đầu tư. Cụ thể, chương trình Samsung Tech Institute trang bị 1 phòng dạy thực hành và 1 phòng dạy lý thuyết với đầy đủ thiết bị hiện đại mô phỏng theo quy chuẩn Trung tâm Chăm sóc khách hàng (TTCSKH) của Samsung tại các trường dạy nghề.

Học viên chia sẻ: “Khi tham gia chương trình Samsung Tech Institute, tụi mình được các chuyên viên, kỹ sư đến từ các TTCSKH của Samsung và có kinh nghiệm thực tiễn trực tiếp giảng dạy. Ngoài ra, chính nhờ tận tay thực hành với những máy móc, linh kiện hiện đại nhất trên thị trường nên những gì đã học trước đó tụi mình nhớ rất lâu và không còn lúng túng khi ra ngoài thực tế nữa.”

“Học đi đôi với hành” giúp học viên nhanh chóng trở nên thành thạo kỹ năng. Hiệu quả đào tạo gia tăng hứa hẹn một lực lượng lao động chất lượng cao.
“Học đi đôi với hành” giúp học viên nhanh chóng trở nên thành thạo kỹ năng. Hiệu quả đào tạo gia tăng hứa hẹn một lực lượng lao động chất lượng cao.

Bên cạnh đào tạo kỹ năng chuyên ngành, chương trình đào tạo qua hình thức chuyển giao công nghệ Samsung Tech Institute còn giảng dạy các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, đàm phán, xử lí tình huống… để các học viên có thể đáp ứng nhu cầu công việc sau khi hoàn tất chương trình.

Hiện tại, chương trình Samsung Tech Institute đang tiếp tục triển khai các hoạt động nhằm mang đến thêm nhiều “cảm hứng học hỏi” để học viên có thể tự mình “kiến tạo tương lai”. Trong số đó có thể kể đến các chuyến thăm thực tế TTCSKH, các hoạt động thi đua trong quá trình học, xây dựng cộng đồng dạy nghề để khuyến khích các học viên tham gia tương tác và trao đổi kiến thức…

Thành công bước đầu của chương trình Samsung Tech Institute chính là khơi gợi cảm hứng học hỏi để giúp các học viên nhận ra năng lực tiềm tàng của bản thân, từ đó làm “bệ phóng” mở cửa tương lai.
Thành công bước đầu của chương trình Samsung Tech Institute chính là khơi gợi cảm hứng học hỏi để giúp các học viên nhận ra năng lực tiềm tàng của bản thân, từ đó làm “bệ phóng” mở cửa tương lai.

Một học viên khác chia sẻ: “Nhờ chương trình Samsung Tech Institute mà mình có thêm quyết tâm theo đuổi đến cùng ngành nghề mình đang học. Mình được biết sau khi kết thúc chương trình, nếu đạt được thành tích xuất sắc, học viên sẽ thực tập và có cơ hội được nhận vào làm tại các TTCSKH của Samsung. Mình đang cố hết sức để trở thành học viên xuất sắc đó. Mọi thứ đều có thể khi chúng ta có đủ đam mê và cảm hứng phải không?” (cười).

Chương trình “Samsung Tech Institute” là một trong những dự án về Trách nhiệm doanh nghiệp với cộng đồng của Công ty Điện tử Samsung với định hướng tập trung vào hỗ trợ phát triển giáo dục, truyền cảm hứng học hỏi cho người trẻ và góp phần kiến tạo tương lai.

Với hơn 20 năm hoạt động tại Việt Nam, Công ty Điện tử Samsung khẳng định mình là một doanh nghiệp có nhiều hoạt động cộng đồng tập trung vào giáo dục đào tạo, nâng cao kỹ năng, khám phá bản thân và khuyến khích phát triển cơ hội nghề nghiệp cho giới trẻ.

Mới nhất