Trường ĐH Kinh tế quốc dân phát động tuần lễ Hiến máu nhân đạo

(Dân trí) - Ngày 25/5/2020,  Đoàn Thanh niên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức Tuần lễ Hiến máu nhân đạo lần thứ I năm 2020 với chủ đề “Dòng máu Lạc Hồng”

Phát biểu tại buổi phát động chương trình Hiến máu nhân đạo “Dòng máu Lạc Hồng” lần 1 năm 2020, PGS.TS Phạm Hồng Chương, hiệu trưởng nhà trường kêu gọi mỗi cán bộ giảng viên, sinh viên của Nhà trường có đủ sức khỏe hãy tham gia hiến máu để thể hiện tinh thần, trách nhiệm của mỗi người với cộng đồng, xã hội, khắc phục tình trạng thiếu máu trong thời gian phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trường ĐH Kinh tế quốc dân phát động tuần lễ Hiến máu nhân đạo - 1

PGS.TS Phạm Hồng Chương, hiệu trưởng nhà trường tham gia hiến máu nhân đạo

Ông Chương cho biết, sự tham gia của các cán bộ giảng viên, sinh viên là động lực, hỗ trợ tích cực cho Tuần lễ hiến máu với phương châm “Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại” và chắc chắn hoạt động này sẽ được Nhà trường duy trì thường xuyên, đều đặn để có thể trao đi những giọt máu ấm nóng tình người.

Đã thành thông lệ, một năm hai lần, chương trình Hiến máu nhân đạo Dòng máu Lạc Hồng của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân luôn dành được sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên cũng như cán bộ giảng viên trong toàn trường.

“Một giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”, trải qua chặng đường 18 năm “Đưa giọt máu đến người bệnh”, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp cùng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã đạt được rất nhiều thành tựu và ghi lại những dấu ấn quan trọng.

Song, hơn tất cả, những giọt máu đó đã góp phần cứu sống biết bao sinh mệnh, trao đi niềm tin cho những mảnh đời khó khăn.

Trường ĐH Kinh tế quốc dân phát động tuần lễ Hiến máu nhân đạo - 2

Á hậu Bùi Phương Nga - Á Hậu 1 Hoa hậu Việt Nam năm 2018 tham gia hiến máu tại trường ĐH Kinh tế quốc dân

Tuần lễ Hiến máu lần này cũng là hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm kỷ niệm 20 năm Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện; bổ sung lượng máu cần thiết cho ngân hàng máu đang trọng tình trạng khan hiếm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, góp phần đáp ứng nhu cầu về máu của các bệnh nhân.

Đồng thời giáo dục tinh thần nhân văn, nhân đạo sâu sắc trong cộng đồng, đoàn viên, sinh viên, hướng tới chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn.

Trường ĐH Kinh tế quốc dân phát động tuần lễ Hiến máu nhân đạo - 3

Sinh viên tích cực tham gia hiến máu

Được biết, trong thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 làm cho nhiều người e ngại không đi hiến máu, lượng người đến hiến máu tình nguyện sụt giảm nghiêm trọng (giảm đến 60% so với bình thường), dẫn đến tình trạng nguồn máu phục vụ cho điều trị và cứu chữa người bệnh thiếu hụt, đặc biệt là máu nhóm A, O đang thiếu nghiêm trọng trên phạm vi toàn quốc.

Điển hình tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, lượng máu dự trữ hiện tại trong kho của Viện chỉ còn chưa đến 8.000 đơn vị máu, trong khi trung bình mỗi ngày cần khoảng 1.000 đơn vị máu để cung cấp cho việc điều trị tại Viện và cho các bệnh viện khác.

Trong đó, máu nhóm A chỉ còn chưa đến 1.000 đơn vị máu, chỉ chiếm 12% tổng lượng máu dự trữ. Hy vọng rằng với Tuần lễ Hiến máu nhân đạo của tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ góp thêm những giọt máu hồng quý giá vào ngân hàng máu, mang lại sự sống cho nhiều người bệnh lúc hiểm nghèo. 

Tuần lễ hiến máu nhân đạo của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân diễn ra từ ngày 25/5 – 30/5/2020.

Hồng Hạnh