Trần Minh Cường "từ bỏ" ngành cảnh sát để làm thầy giáo công tác Đội

(Dân trí) - Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Cảnh sát điều tra kinh tế, Học viện Cảnh sát Nhân dân,Trần Minh Cường quyết định tạm gác màu áo xanh để theo đuổi đam mê với chiếc khăn quàng đỏ, với công tác Đội.

Trần Minh Cường từ bỏ ngành cảnh sát để làm thầy giáo công tác Đội - 1

Thầy giáo trẻ Trần Minh Cường.

Trần Minh Cường (1992, Hà Nội) là một trong những gương mặt tiêu biểu đi đầu trong công tác bồi dưỡng đào tạo cán bộ Đội. Hiện nay, thầy Cường là giáo viên Khoa Kỹ năng Nghiệp vụ Đội của Trường Lê Duẩn (là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đội cho cán bộ phụ trách, cán bộ Đội của thành phố Hà Nội).

Tôi có duyên nợ đối với "Đội"

Là một đội viên tích cực ngay từ khi còn rất nhỏ, từng là liên đội phó Trường THCS Hoàn Kiếm, bí thư Đoàn trường THPT Việt Đức nên tư tưởng và sự đam mê yêu thích về Đội của thầy Cường mãnh liệt hơn bao giờ hết.

Thầy Cường chia sẻ: "Ước mơ hồi nhỏ của mình là được học chuyên ngành Quan hệ công chúng của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Nhưng vì mong muốn của gia đình nên mình thay đổi quyết định học khối C00 và thi vào Học viện Cảnh sát Nhân dân".

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Cảnh sát điều tra kinh tế lớp chất lượng cao, Học viện Cảnh sát Nhân dân vào năm 2015, thầy Trần Minh Cường quyết định tạm gác màu áo xanh để theo đuổi đam mê, sự nhiệt huyết với chiếc khăn quàng đỏ, với Đội.

Trần Minh Cường từ bỏ ngành cảnh sát để làm thầy giáo công tác Đội - 2

Thầy Trần Minh Cường quyết định tạm gác màu áo xanh để theo đuổi đam mê, sự nhiệt huyết với chiếc khăn quàng đỏ, với Đội.

Làm công tác Đội là một thách thức không hề nhỏ với bản thân , tuy nhiên ý thức được tầm quan trọng của việc giáo dục Đội viên, học sinh, cũng như nhận được sự đồng hành, quan tâm, chia sẻ của trường Lê Duẩn nên thầy Cường đã cố gắng nhiều hơn với sự nghiệp giáo dục Đội.

Theo thầy Cường, để có thể làm tốt nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng công tác Đội, thầy luôn tâm niệm, đối với công việc phải có trách nhiệm, cố gắng hết mình, kiên quyết, nghiêm khắc giúp học sinh nhận ra cái sai của bản thân. Mặt khác, phải hòa mình vào vị trí của các em, hiểu được suy nghĩ, tình cảm của các em đồng thời cũng cần phải có tác phong làm việc khoa học, sắp xếp công việc sao cho hợp lý, hiệu quả.

Thầy Cường cho biết: "Nhiều người nói mình đam mê với khăn quàng đỏ, với nghi thức Đội nên nhìn vẫn còn trẻ trung và năng động như đúng với cái nhiệt huyết. Nhưng theo mình, trẻ hay già phụ thuộc vào chính bản thân chúng ta, chúng ta có lạc quan, có yêu đời thì cuộc sống mới có nhiều niềm vui, tinh thần cũng được thoải mái và trẻ hóa".

Trần Minh Cường từ bỏ ngành cảnh sát để làm thầy giáo công tác Đội - 3
Thầy giáo trẻ nhiệt huyết cùng khăn quàng đỏ, nghi thức Đội.

Trăn trở về công tác Đội

Luôn luôn cố gắng để các em thiếu nhi có được một môi trường sống, một môi trường vừa học vừa chơi mang lại nhiều hiệu quả. Thầy Trần Mạnh Cường xuyên suốt quá trình bồi dưỡng công tác Đội cũng phải tìm hiểu rõ về tâm lý, về các xu hướng của giới trẻ để có thể lồng ghép việc học nghi thức, học công tác Đội một cách dễ dàng hiệu quả nhất.

Phụ huynh Đỗ Anh (Phụ huynh của em Trí Dũng) chia sẻ: "Sau khi hoàn thành một khóa huấn luyện về nghi thức đội tại trường Lê Duẩn do thầy Trần Minh Cường phụ trách. Khi trở về nhà con cứ than thở là nhớ bạn bè ở trường, nhớ thầy, lần đầu tiên trong đời tôi thấy con viết nhật ký. Nhật ký con viết tình cảm chân thành, con tâm sự về những kỉ niệm, bài học mà con tiếp thu được từ thầy. Khi đến tối thì cứ đòi mẹ cho cách liên lạc để được nói chuyện cùng thầy Cường, muốn được học ở trường Lê Duẩn thêm một khóa nữa".

Trần Minh Cường từ bỏ ngành cảnh sát để làm thầy giáo công tác Đội - 4

Sự trẻ trung, lãng mạn của thầy giáo Trần Minh Cường.

Thầy Cường chia sẻ, luôn đặt thiếu nhi, những búp măng non của đất nước làm trung tâm xuyên suốt của mọi hoạt động. Bởi những đối tượng tham gia học tập, bồi dưỡng tại trường Lê Duẩn có phần khác biệt, các em đều là những cán bộ chỉ huy đội, những học sinh có ý thức học tập tốt, tích cực và năng động.

Do đó, đòi hỏi lớn là giáo viên phải nắm bắt được tâm lý của các em, các em muốn được tiếp xúc với những cái khó hơn và mong muốn được làm chủ phát triển bản thân hơn nữa. Vì vậy mà cơ sở để chiến thắng lòng người là biết chính mình, biết cả người khác, nó giống như "biết người biết ta, trăm trận trăm thắng".

Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, việc giảng dạy về Đội lại gặp vô vàn khó khăn và thách thức. Thầy Cường cho hay: "Phải thay đổi kế hoạch mở lớp, hình thức học và cả giáo án giảng dạy. Khi học trực tuyến mình cảm thấy chưa thực sự hấp dẫn, mình tự mở thêm lớp để các giáo viên khác cùng tham gia đóng góp, nhưng cũng không thú vị và hay cho lắm nên mình gọi các học sinh vào nghe dạy trực tuyến và tương tác trực tiếp với nhau. Cứ thế giáo án hoàn thiện và thay đổi từng ngày, phát triển công tác dạy trực tuyến về Đội".

Trần Minh Cường từ bỏ ngành cảnh sát để làm thầy giáo công tác Đội - 5

Thầy Cường và các học sinh trong buổi dã ngoại.

Liên tục được Thành đoàn Hà Nội trao bằng khen hoạt động tích cực và xuất sắc trong công tác Đội, Trần Minh Cường còn là một bí thư đoàn cơ sở xuất sắc trẻ tuổi nhất khi nhận giải thưởng 26/3 lúc bấy giờ.

Mong muốn của Trần Minh Cường là hoàn thành việc học thạc sĩ chuyên ngành Quản lý văn hóa tại trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương. Trong quá trình phát triển này, cần phải tích lũy kinh nghiệm và không ngừng học hỏi nâng cao kiến thức xây dựng giá trị của bản thân.

Thầy giáo trẻ luôn tâm đắc với châm ngôn sống: "Tuổi trẻ chính là vào lúc đối mặt với khó khăn vất vả, phải nỗ lực phấn đấu. Bạn nhất định phải tin tưởng, đằng sau mỗi sự nỗ lực phần thưởng luôn được tăng lên gấp bội. Cuộc sống ngày hôm nay là do sự quyết định của ba năm trước, nhưng nếu hôm nay bạn vẫn sống cuộc sống giống như ba năm trước, vậy thì ba năm sau bạn vẫn sẽ chỉ như vậy mà thôi".

Đang được quan tâm