Trà sáng cuối tuần bên bờ kênh Nhiêu Lộc

Dân trí

Thưởng trà trong buổi sáng mát lành bên bờ kênh Nhiêu Lộc, mời khách qua đường cùng uống trà miễn phí… là hoạt động được các bạn trẻ yêu thích nét đẹp cổ truyền khởi xướng và duy trì 1 tháng nay.

Tuần lại tuần, cứ đến 6h sáng chủ nhật, nhóm bạn í ới gọi nhau cùng ra công viên bờ kênh Nhiêu Lộc, trên đường Trường Sa đoạn giữa cầu Kiệu và cầu Trần Khánh Dư (quận Phú Nhuận) cùng nhau thưởng thức những chén trà sáng.
 
Trong không gian tuyệt đẹp với chim, cá và những tán cây xanh mát bên dòng kênh đang được phục sinh từng ngày, với một chút gió se lạnh của buổi sáng, họ trải chiếu, ngồi quây quần bên nhau.

Trà sáng cuối tuần bên bờ kênh Nhiêu Lộc
Khi xưa trà chỉ dành cho người có tuổi sống an nhàn, nhưng ngày nay thì trà đã đến gần hơn với một thế hệ trẻ yêu văn hóa cổ truyền (Ảnh: Dương Thuận)

Khởi xướng chương trình “Trà sáng cuối tuần” là hai anh Dương Minh Hoàng và Trần Lê Hiếu Như, một người là chủ quán trà, những bạn còn lại làm nghề kinh doanh, nhân viên văn phòng, nhân viên ngân hàng… những công việc vốn chẳng liên quan đến trà nhưng họ cùng yêu thích thức uống thi vị này. Chi phí tổ chức do nhóm tự túc nhưng họ sẵn sàng mời những người khách qua đường thưởng thức miễn phí.

Mỗi tuần là một loại trà khác nhau: trà ôlong, trà bạch hạc, chè tươi… Bên chén trà là những câu chuyện, những trải nghiệm được chia sẻ về trà cũng như về cuộc sống.
 
Anh Hiếu Như chia sẻ: “Để có một chén trà ngon, cần chọn một loại trà mình thích, một nguồn nước ngon, dụng cụ pha trà đẹp. Ngoài ra, cần để tâm và tình cảm của mình vào việc pha trà.
 
Như thế mới có được chén trà tuyệt hảo, vì nơi ấy có yêu thương, có sự thấu hiểu để cùng nhau chia sẻ những vui buồn sau khi uống một chén trà”.
 
Trà sáng cuối tuần bên bờ kênh Nhiêu Lộc
Trà có thể giúp mọi người có thêm sự gắn kết, sống chậm hơn trong một xã hội công nghiệp hối hả (Ảnh: Dương Thuận)

Có người đến với buổi trà sáng, để thả một chút tâm tư của mình sau một tuần bộn bề với công việc và học tập vào chén trà, để rồi chuẩn bị cho một tuần mới. Có người thì mong gặp lại những người bạn, có người chỉ đơn thuần đến vì tò mò xem nhóm bạn này họ uống trà như thế nào. “Trà chỉ là cái cớ để mọi người đến với nhau” đây là câu nói mà nhóm bạn hay dùng.

Dòng kênh chết ngày nào nay trở thành dòng kênh xanh mát, nhưng trên con đường thơ mộng ven kênh, những quán nhậu hải sản, quán giải khát, nhạc trẻ mọc lên nhan nhản… với các bãi đậu xe tràn xuống cả lòng đường. Bên cạnh hình ảnh nhốn nháo đó thì bàn trà sáng của nhóm bạn trẻ là một nét đẹp bình dị, văn minh.

Trà sáng cuối tuần bên bờ kênh Nhiêu Lộc
Nhóm bạn tin rằng công việc họ đang theo đuổi đang góp phần phục hồi một nét văn hóa thi vị của ông cha, cùng xây dựng một lối sống gần gũi, hướng thượng và hướng thiện (Ảnh: Dương Thuận)
 
Hồng Nhung - Trần Như