Thứ hai, 07/09/2015 - 14:01

TPHCM: Vinh danh 21 cán bộ trẻ vì dân

Dân trí

Với sự năng động, sáng tạo và mạnh dạn tiến hành đổi mới, cải cách thủ tục, quy trình thực hiện các thủ tục hành chính, 21 bạn trẻ (30 tuổi trở xuống) của TPHCM được vinh dự nhận giải thưởng “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ, giỏi, thân thiện” lần V – năm 2015.

Ngày 6/9, Thành đoàn TPHCM đã tuyên dương và tặng giải thưởng “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ, giỏi, thân thiện” lần V – năm 2015 cho 21 bạn trẻ của nhiều đơn vị, cơ quan nhà nước của thành phố.

Anh Lê Doãn Luyến  - Phó Chủ tịch UBND phường Bình Trị Đông B (quận Bình Tân) cho biết, quận Bình Tân có tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số đông và đến từ nhiều vùng miền trên cả nước. Chính vì vậy, yêu cầu đặt ra với cán bộ trong việc giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính cần nhanh chóng và thân thiện với người dân. Việc áp dụng công nghệ thông tin sẽ góp phần giảm tải thời gian thực hiện giúp người dân có cảm giác thoải mái.

Từ thực tiễn đó anh Luyến đã nghĩ ra quy trình cải tiến nghiệp vụ “công trình một cửa văn minh – hiện đại – thân thiện” tại UBND phường Bình Trị Đông B. Công trình này là một trong những giải pháp góp phần thực hiện việc cải cách hành chính, tiến tới xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả. Sau thời gian đi vào hoạt động, bộ phận một cửa tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ của phường đã bước đầu mang lại hiệu quả, được người dân đồng tình và ủng hộ.

vinhdanhcanbotre-1441586500089
Ngày 6/9, anh Lê Doãn Luyến được Thành đoàn TPHCM vinh danh cán bộ trẻ vì dân (thứ hai từ phải qua)

Anh Luyến chia sẻ, khu vực tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ được gắn máy lạnh; bình nước nóng, lạnh, kệ sách, báo; màn hình led để người dân theo dõi thông tin; trang bị hệ thống lấy số thứ tự tự động. Ngoài ra, phường Bình Trị Đông B còn sử dụng hệ thống đánh giá mức độ hài lòng của người dân đối với thái độ làm việc của cán bộ, công chức.

“Chúng tôi muốn phá bỏ tâm lý lo lắng, ngại đến với cơ quan nhà nước của người dân. Thời gian tới chúng tôi sẽ đề xuất trang bị thêm ki ốt thông tin điện tử về thủ tục hành chính, thông tin liên quan để người dân tìm hiểu, tra cứu. Ngoài những giải pháp góp phần thực hiện việc cải cách hành chính thì quan trọng nhất vẫn là cán bộ phải thường xuyên lắng nghe ý kiến của người dân để phục vụ tốt hơn”.

Một tấm gương tiêu biểu khác là anh Nguyễn Đức Thông – Phó Chánh văn phòng Sở Tư pháp TPHCM. Anh Thông tham mưu cho Ban Giám đốc Sở Tư pháp chấp thuận việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam cho trẻ vị thành niên người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam có bố hoặc mẹ là người Việt Nam. Điều này đã góp phần tạo điều kiện cho trẻ em được hưởng đầy đủ các quyền của trẻ em là công dân Việt Nam, nhất là việc đi học, cư trú, sinh sống ổn định tại Việt Nam.

Đáng chú ý, giải thưởng năm nay đã vinh danh 7 cán bộ trẻ thuộc Cục Hải quan TPHCM. Như vậy, sau 5 lần tổ chức, giải thưởng này đã vinh danh 104 “cán bộ, công chức, viên chức trẻ, giỏi, thân thiện”. Nhiều sáng kiến của các bạn đã ứng dụng thực tiễn, góp phần cùng thành phố tham gia cải cách hành chính, tiến tới xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả.

Quốc Anh

nhipsongtre-1441599757857