Tốt nghiệp đại học… về quê trồng cam sành thu tiền tỷ

Dân trí Anh Phạm Hoàng Lộc (30 tuổi) ở ấp Phú Nghĩa, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành (Hậu Giang) sau khi tốt nghiệp ngành Sinh học, Đại học Cần Thơ, quyết định về quê trồng cam sành và thu nhập khoảng 1 tỷ đồng mỗi năm.

"Xếp" bằng cử nhân… lấy vườn cam sành

Anh Lộc là người con thứ 2 trong gia đình có 3 anh em, sống với cha mẹ già nên mọi việc anh đều gánh vác. Sau khi tốt nghiệp có tấm bằng kỹ sư trong tay, anh Lộc không đi xin việc làm mà quyết định về quê gắn bó với cây cam sành.

Anh Lộc, cho biết: “Trước đây, cha mẹ tôi cầm chiếc ghe đi khắp nơi để mua bán củi. Do chạy theo phong trào nên 1 ha cam sành xen bưởi của gia đình trồng bỏ đó và chẳng thu hoạch được mấy mùa đã tàn lụi. Gia đình nghèo nên không dám xin tiền ba để hùn vốn làm ăn. Vì vậy, tôi mới đi hỏi mượn người anh bà con để kiếm lãi phục vụ cho việc học hành”.

Được biết, khi còn là sinh viên năm 3 thấy việc trồng cam sành mang lại lợi nhuận kinh tế cao nên anh Lộc cùng với một người thầy và một người bạn hùn vốn mua vườn cam lá của người dân với giá 75 triệu đồng để áp dụng những kiến thức, kinh nghiệm mà thầy trò đã dày công tích lũy về cây cam sành nhiều năm qua. Không ngờ trong “trận đánh” đầu tiên này, thầy trò anh Lộc thắng lớn, trừ đi chi phí còn lời hơn 200 triệu đồng.

Từ năm học thứ 3, anh Lộc đã thử sức với cây cam sành
Từ năm học thứ 3, anh Lộc đã "thử sức" với cây cam sành

Từ thắng lợi ban đầu này, chàng sinh viên trẻ tên Lộc đã xác định được công việc của anh sau khi ra trường chính là quyết gắn bó đời mình với cây cam sành. Anh Lộc chân tình: “Thật ra khi tốt nghiệp THPT, tôi quyết tâm thi đỗ đại học lấy kiến thức để đi xuất khẩu lao động. Vì khi đó, tôi thấy các anh em đi trước lấy tấm bằng đại học đã khó, đi tìm việc làm càng khó hơn và khi có việc làm phải chịu sự bó buộc mà lương chẳng được bao nhiêu.
 
Bởi vậy, trong thời gian đi học, tôi bắt đầu nghe ngóng để chọn cho mình một công việc riêng và công việc đó giúp ích cho bản thân, bà con quê nhà. Và sau bao nhiêu lựa chọn, tính toán, tôi thấy đời mình gắng bó với cây cam sành ngay tại quê nhà là thích hợp nhất”.
 
Theo lời anh Lộc, để có những kiến thức về cây cam sành như ngày hôm nay anh phải bỏ công sức tìm tòi, nghiên cứu và nhờ thầy cô giải đáp, hướng dẫn và không nhớ mình đã đọc không biết bao nhiêu tài liệu, nào là điều kiện khí hậu, đất đai, cách chọn cây giống, các loại bệnh cây cam sành thường gặp, cách xử lí trái nghịch vụ, phân bón…
 
Khi có kiến thức nền vững chắc về cây cam sành hoặc cây trồng vật nuôi mà mình muốn đầu tư thì việc thứ 2 là phải chú ý đến “túi tiền” để quyết định đầu tư. Nếu có vốn ít, mình làm ít và làm từ từ để tích lũy kinh nghiệm và cũng là cách tăng vốn để dồn sức “đánh trận” lớn hơn.
 
Từ thành công mùa cam sành đầu tiên, nhóm thầy trò anh Lộc tiếp tục “đánh” những trận nhỏ bằng cách đầu tư 1 ha cam sành đất nhà của anh Lộc và mua thêm 1 ha cam lá của những hộ dân lân cận để đầu tư.
 
Và với bộ 3 vườn cam của thầy trò anh Lộc tiếp tục trúng mùa, trúng giá nên đã trả được các khoản nợ hỏi vay ban đầu và mỗi người còn dư trong túi vài trăm triệu đồng.

… Trở thành tỷ phú cam sành

Năm 2011, anh Lộc ra trường. Thầy và người bạn có hướng đi khác, riêng anh Lộc thì vẫn kiên định với nghề trồng cam của mình. Khoảng giữa năm 2011, sau khi anh Lộc tính toán lại số tiền trong túi, anh Lộc còn thiếu nhiều để đầu tư 2 ha cam sành (1 ha của vườn nhà và 1 ha mua cam lá của hàng xóm với giá 500 triệu đồng - PV) nên anh Lộc mời anh Hiếu – người bạn cùng xóm góp vốn và bản thân anh vay thêm ngân hàng 200 triệu đồng để cùng bạn gầy dựng sự nghiệp…

Cam sành cho thu hoạch 3 – 4 đợt trái/năm, mùa thuận giá giảm hơn nên ở mức từ 12.000 – 20.000 đ/kg, còn mùa nghịch giá tăng lên 25.000 – 35.000 đ/kg. Để cây cam sành đạt hiệu quả thì khâu chọn giống  rất quan trọng.
 
Vì thế anh Lộc không đặt mua giống ở các cơ sở khác mà tự đi xem những vườn cam tươi tốt, sạch bệnh trong vùng rồi mua hẳn một vài cây (tùy vào số lượng cần) sau đó thuê thợ đến ghép. Như vậy, cây giống sẽ được sạch bệnh và chi phí giảm hơn rất nhiều.

Từ năm học thứ 3, anh Lộc đã thử sức với cây cam sành
Từ những thành công ban đầu nên sau khi ra trường, anh Lộc quyết định về quê nhà đầu tư cây cam sành thay vì đi xin việc làm như những cử nhân khác

Ngoài ra, để cam đạt hiệu quả và năng suất cao, yếu tố rất quan trọng trong canh tác là nguồn nước không nhiễm phèn, thủy lợi thông thoáng, giao thông thuận lợi, chọn giống sạch bệnh và áp dụng khoa học kỹ thuật. Muốn ổn định lâu dài phải sử dụng nền phân hữu cơ để củng cố đất, sẽ giảm bênh hại trên cây trồng cũng như tăng năng suất. Đó là những cách thức anh Lộc áp dụng trong canh tác.

Để cây cam cho thu hoạch nhiều năm và giảm chi phí đầu tư, anh Lộc nói thêm:  “Nên trồng cỏ lá tre (1 lá mầm) trên vườn để giữ ẩm cho đất, làm cho đất tơi xốp, làm màng phủ tre chắn cho cây, từ 1 – 2 tháng nên phát cỏ trong vườn để hạn chế cỏ lấy chất dinh dưỡng của đất và cỏ phân hủy làm chất dinh dưỡng cho cây. Kết hợp trồng tràm 2 mé liếp với tỉ lệ trồng xen (liếp trồng liếp để trống) nhằm làm giảm nhiệt độ trong điều kiện nắng nóng, làm giá đỡ cho cam như một hệ thực vật che chắn, tránh nám trái vào mùa nghịch.

Vụ mùa cam sành vừa rồi với
Vụ mùa cam sành vừa rồi với 2 ha cam của anh Lộc cho thu nhập khoảng 1,5 tỷ đồng, trừ chi phí thu lãi khoảng trên 1 tỷ đồng.

Với kinh nghiệm và kỹ thuật vững chắc vườn cam anh Lộc luôn trĩu quả. Anh Lộc, cho biết: Nếu thuận lợi cam đạt năng suất từ 50 - 70 kg/cây/năm, tính ra sản lượng từ 50 - 70 tấn trái/ha. Thường cam trồng khoảng 4 năm cây bị hư hại nhưng chăm sóc kỹ, đúng kỹ thuật có thể ăn tới hơn 10 năm.
 
Năm 2013,  vườn anh thu hoạch 2 ha được 60 tấn cam, bán với giá từ 15.000 – 18.000 đồng/kg, trừ chi phí thu lãi gần 900 triệu đồng. Vừa rồi, 2 ha cam của anh Lộc cho thu nhập khoảng 1,5 tỷ đồng, trừ chi phí thu lãi khoảng trên 1 tỷ đồng.

Không chỉ dừng lại ở đó, bằng sức trẻ và kinh nghiệm có được ngoài 2 ha đang thu hoạch, cuối năm 2013 anh thuê thêm 7,2 ha đất ở trị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành với chi phí đầu tư gần 1 tỷ đồng để mở rộng diện tích trồng cam.

Hướng tới anh Lộc sẽ lắp đặt hệ thống tưới nước bằng máy, phun thuốc bằng dụng cụ tự chế, thuốc sẽ pha chế trong một chiếc ghe, hệ thống cần phun sẽ được lắp theo hình chữ T chụp trên đầu ngọn cam, chiếc ghe sẽ được gắn động cơ chạy giữa mỗi liếp mà không cần người điều khiển. Đến khi hết thuốc lại tiếp tục pha chế, với việc canh tác thế này 2 người có thể làm đến 10 ha mà không khó khăn gì.

Trao đổi với PV Dân trí ông Lê Việt Dũng – Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Hữu cho biết: “Trước đây toàn xã có trên 700ha trồng cây cam sành, tuy nhiên hiện nay cây cam sành trên địa bàn Hậu Giang đang bị dịch vàng đầu, thối rễ mà nhiều nhà vườn phải đốn bỏ, trồng cây cam mới nên diện tích trồng cam có chút thay đổi.
 
Riêng trường hợp chỗ anh Lộc, do anh Lộc có kiến thức về khoa học kỹ thuật nên rất thành công với cây cam sành, đặc biệt là việc anh Lộc sử dụng nhiều phân hữu cơ, hạn chế tối đa dùng phân vô cơ, nhờ đó tuổi thọ, năng suất vườn cam em Lộc cao hơn các hộ khác.”

Điều kiện thời tiết nắng nóng và dịch bệnh bùng phát mạnh như vàng lá gân xanh, thối rễ… nên tỉ lệ thành công không nhiều, nhưng với niềm đam mê, nghị lực và khát vọng vươn lên đã giúp chàng cử nhân trụ vững trong thời buổi khó khăn đem lại nguồn thu nhập “khủng” và tự khẳng định mình.


                                                                                                        Nguyễn Hành – Nhân Nguyễn

MỚI NHẤT
Bà bầu sinh viên: Nỗi đau gặp “Sở Khanh”
Bà bầu sinh viên: Nỗi đau gặp “Sở Khanh”

“Cô dễ dàng lên giường với tôi thì cũng dễ với nhiều thằng khác. Đứa bé chắc gì là con tôi”. Sau câu nói ấy, là tiếng máy cúp với tiếng tút tút kéo dài.

Chủ nhật, 21/12/2014 - 03:14

Ảo thuật gia điển trai hút hồn sinh viên ĐH Nguyễn Trãi
Ảo thuật gia điển trai hút hồn sinh viên ĐH Nguyễn Trãi

(Dân trí) - Tiết trời lạnh giá mùa giáng sinh dường như không hề giảm bớt sự cuồng nhiệt của các bạn sinh viên Hà Nội với chương trình Đêm hội Noel, đón chào năm mới do ĐH Nguyễn Trãi tổ chức.

Thứ bảy, 20/12/2014 - 01:14

Chi Pu lần đầu khoe giọng hát trong MV Giáng sinh
Chi Pu lần đầu khoe giọng hát trong MV Giáng sinh

(Dân trí) - "TADA X'MAS" là MV được Chi Pu và Gil Lê bắt tay thực hiện nhân mùa Giáng sinh 2014. Đây là lần đầu tiên Chi Pu cùng Gil Lê kết đôi trong một MV và cũng là lần hiếm hoi Chi Pu khoe giọng hát.

Thứ bảy, 20/12/2014 - 10:53

Bà bầu sinh viên: Lên xe hoa sau lần “thua độ”
Bà bầu sinh viên: Lên xe hoa sau lần “thua độ”

Mùa World Cup 2014, Ngọc và Nam cá độ trận chung kết. Ngọc muốn cá độ ăn uống nhưng Nam mạnh bạo đề nghị “nếu em thua, em về làm dâu nhà anh nhé”. Ngọc nghĩ đơn giản là trêu đùa.

Thứ bảy, 20/12/2014 - 09:38

Kêu gọi “Hãy đọc sách” bằng bộ ảnh thú vị
Kêu gọi “Hãy đọc sách” bằng bộ ảnh thú vị

(Dân trí) - Bộ ảnh về việc đọc sách đang gây được chú ý trên mạng vì ý nghĩa nhân văn cao cả của nó.

Thứ bảy, 20/12/2014 - 07:29

Clip chàng trai biểu diễn ảo thuật đường phố giành giải "Chất Hà Nội"
Clip chàng trai biểu diễn ảo thuật đường phố giành giải "Chất Hà Nội"

(Dân trí) - Clip biểu diễn của chàng ảo thuật đường phố Phạm Tuấn Hải vừa đoạt giải cao nhất trong cuộc thi nghệ thuật mang tên “Chất Hà Nội”.

Thứ bảy, 20/12/2014 - 04:16

Hoa khôi Hà Nội 2014 học giỏi, cuốn hút với răng khểnh duyên
Hoa khôi Hà Nội 2014 học giỏi, cuốn hút với răng khểnh duyên

Hoa khôi Nhật Lệ nhận mình là tuýp người thuộc kiểu truyền thống nửa hiện đại. Bản thân cô muốn người bạn đời sau này có thể cùng gánh vác mọi chuyện trong gia đình cũng như trong công việc.

Thứ bảy, 20/12/2014 - 02:33

Tuổi trẻ Thủ đô dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Tuổi trẻ Thủ đô dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chiều nay (19/12), Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng (30 Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội) nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2014) và 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2014).

Thứ sáu, 19/12/2014 - 07:55

Chung tay san sẻ yêu thương với “Quảng Bình quê ta ơi”
Chung tay san sẻ yêu thương với “Quảng Bình quê ta ơi”

(Dân trí) - Chương trình giao lưu nghệ thuật “Quảng Bình quê ta ơi” lần thứ 2 do Hội Đồng hương Quảng Bình, Hội Sinh viên Quảng Bình tại Hà Nội tổ chức sẽ diễn ra vào 19h, ngày 21/12/2014 tại Nhà hát Chèo Kim Mã.

Thứ sáu, 19/12/2014 - 03:01

Hà Đông "Flappy Bird" nói chuyện về làm giàu
Hà Đông "Flappy Bird" nói chuyện về làm giàu

(Dân trí) - Sau một thời gian khá im ắng, tác giả của trò chơi Flappy Bird “gây bão” 2014 Nguyễn Hà Đông sẽ “tái xuất” trong vai trò diễn giả tại Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam, nói chuyện về làm giàu và tránh nhiệm cộng đồng.

Thứ sáu, 19/12/2014 - 01:53

Nữ Thạc sĩ xinh đẹp Ukraine với tình yêu đặc biệt dành cho Việt Nam
Nữ Thạc sĩ xinh đẹp Ukraine với tình yêu đặc biệt dành cho Việt Nam

(Dân trí) - Cô nàng 23 tuổi đầy xinh đẹp dành tình yêu lớn dành cho đất nước Việt Nam nói chung.

Thứ sáu, 19/12/2014 - 10:21

Nữ sinh ĐH Văn hóa xinh đẹp trong bộ ảnh đón Noel
Nữ sinh ĐH Văn hóa xinh đẹp trong bộ ảnh đón Noel

(Dân trí) - Thúy Hường (Hường Hana) là gương mặt người mẫu quen thuộc của các bìa báo teen, nhân dịp Giáng sinh, cô gửi tặng độc giả Dân trí bộ ảnh xinh đẹp, rạng rỡ.

Thứ sáu, 19/12/2014 - 07:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Vượt hơn 600km mang hơi ấm tới bản làng biên giới
Vượt hơn 600km mang hơi ấm tới bản làng biên giới

(Dân trí) - Những bạn trẻ đang ngồi trên ghế giảng đường đại học, đã bớt chút thời gian, quyên góp những đồng tiền để mang hơi ấm tới bà con bản làng xa xôi ở biên giới xứ Nghệ.

Thứ sáu, 19/12/2014 - 02:36

Niềm vui giản dị của nữ công nhân
Niềm vui giản dị của nữ công nhân

Dù công việc, cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng những người công nhân trong các khu công nghiệp luôn biết “tìm vui” bằng cách đến với những hoạt động thư giãn, giải trí giản dị như đọc báo, nghe đài, xem tivi và đặc biệt là âm nhạc.

Thứ sáu, 19/12/2014 - 01:16

Ấn tượng khoảnh khắc Việt qua ống kính nhiếp ảnh trẻ
Ấn tượng khoảnh khắc Việt qua ống kính nhiếp ảnh trẻ

(Dân trí) - Dưới đây là những bức ảnh vừa đoạt giải cuộc thi ảnh dành cho sinh viên, thanh niên toàn quốc mang tên “Tổ quốc qua góc nhìn trẻ”.

Thứ năm, 18/12/2014 - 03:48

Mối họa từ “cơn sốt” son “xăm môi”
Mối họa từ “cơn sốt” son “xăm môi”

Với lời giới thiệu “có cánh” như: Màu môi bóng, đẹp, giữ màu lâu từ 3- 5 ngày, son “xăm môi” đang được giới trẻ săn lùng. Tuy nhiên, tại Việt Nam, loại son này được bán với giá chỉ bằng một nửa so với hàng chính hãng Hàn Quốc và ẩn chứa nhiều hiểm họa cho sức khỏe.

Thứ năm, 18/12/2014 - 02:52

Thú vị bộ tranh "1001 lý do không tắm" kêu gọi từ thiện vì trẻ em vùng cao
Thú vị bộ tranh "1001 lý do không tắm" kêu gọi từ thiện vì trẻ em vùng cao

(Dân trí) - Thay vì cách kêu gọi từ thiện thông thường, một nhóm tình nguyện tại Hà Nội đã có cách kêu gọi hỗ trợ cho trẻ em vùng cao bằng câu chuyện tranh “1001 lý do …không tắm” khá độc đáo.

Thứ năm, 18/12/2014 - 01:56

Bà bầu sinh viên: Bị người yêu “gài bẫy”
Bà bầu sinh viên: Bị người yêu “gài bẫy”

Lúc đó, Huyền không giải thích được tại sao mình lại dính bầu, bởi luôn sử dụng các biện pháp tránh thai. Mãi về sau, cô mới biết người yêu cố tình gài bẫy.

Thứ năm, 18/12/2014 - 11:07

Thế giới ảo thuật - 02: Lấy đồ từ... không khí
Thế giới ảo thuật - 02: Lấy đồ từ... không khí

(Dân trí) - Xin chào đón các bạn đã đến với chương trình dạy ảo thuật cùng J tại báo điện tử Dân trí. Chắc hẳn khi đến với chương trình của chúng tôi, các bạn là những người rất đam mê ảo thuật...

Thứ năm, 18/12/2014 - 07:32

Tranh cãi gay gắt giữa GS Lân Dũng và các bạn trẻ về sống thử
Tranh cãi gay gắt giữa GS Lân Dũng và các bạn trẻ về sống thử

Hiện nay, việc sống thử không còn xa lạ đối với các bạn trẻ. Bên cạnh những “cái được trước mắt” thì sống thử còn để lại nhiều hậu quả đáng tiếc.

Thứ năm, 18/12/2014 - 05:37

Thầy giáo dạy toán mải miết “chạy show” MC đám cưới vẫn dạy giỏi
Thầy giáo dạy toán mải miết “chạy show” MC đám cưới vẫn dạy giỏi

Thầy giáo Đinh Như Huy, hiện đang là giáo viên dạy toán tại Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngoài việc được biết tới ở vai trò là giáo viên, anh còn là MC đám cưới đắt "show" ở Huế.

Thứ năm, 18/12/2014 - 02:29

Nữ sinh trải nghiệm cuộc sống vô gia cư để quyên góp từ thiện
Nữ sinh trải nghiệm cuộc sống vô gia cư để quyên góp từ thiện

Nữ sinh viên Dominique Harrison-Bentzen, 22 tuổi đã thử trải nghiệm cuộc sống vô gia cư để kêu gọi giúp đỡ một người đàn ông vô gia cư.

Thứ năm, 18/12/2014 - 01:20

Khởi động cuộc thi ảnh “Nước Pháp trong tôi”
Khởi động cuộc thi ảnh “Nước Pháp trong tôi”

(Dân trí) - Với mong muốn góp một phần nhỏ trong việc đưa nước Pháp đến gần với người Việt hơn nữa, để những kỷ niệm đẹp có thể sống lại chân thực nhất, Hội cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp (UAVF) tổ chức cuộc thi ảnh “Nước Pháp trong tôi” được tổ chức từ 15/12/2014 đến 16/1/2015

Thứ năm, 18/12/2014 - 12:33

Bà bầu sinh viên: Con biết chạy, mẹ mới lên xe hoa
Bà bầu sinh viên: Con biết chạy, mẹ mới lên xe hoa

“Nhìn người ta mặc áo cô dâu, lên xe hoa là thấy tủi thân. Thèm lắm chứ. Mình cũng mong muốn có một gia đình trọn vẹn nhưng trước mắt, cùng nhau bước qua từng ngày đã là quý rồi”, Thêm chia sẻ.

Thứ tư, 17/12/2014 - 10:50