"Tổ chức hoạt động tình nguyện sẽ chuyên nghiệp, sát thực tế hơn"

Dân trí Ngày 21/3, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn TNCS HCM Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên và sinh viên trong và ngoài nước với chủ đề “Thanh niên xung kích, tình nguyện, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn TNCS HCM Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên và sinh viên trong và ngoài nước với chủ đề “Thanh niên xung kích, tình nguyện, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”
Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn TNCS HCM Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên và sinh viên trong và ngoài nước với chủ đề “Thanh niên xung kích, tình nguyện, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”

Tham dự buổi đối thoại còn có các đồng chí trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn, lãnh đạo các Ban, đơn vị của Trung ương Đoàn; cùng các đoàn viên thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực, đặc biệt là 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016.

Tại buổi đối thoại, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong tập trung giải đáp những băn khoăn, thắc mắc, đồng thời lắng nghe những đề xuất, kiến nghị, hiến kế của đoàn viên, thanh niên theo các nội dung: phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên; đồng hành, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp ; thanh niên xây dựng và bảo vệ Tổ quốc…

Nhân dịp này, Bí thư Lê Quốc Phong cũng thông tin với đoàn viên, thanh niên Việt Nam ở trong và ngoài nước về những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác thanh niên, những hỗ trợ đối với thanh niên trong học tập, lao động sáng tạo, lập nghiệp và các hoạt động xung kích tình nguyện vì cộng đồng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Nguyễn Tuấn Tú, đoàn viên Đoàn thanh niên Đài tiếng nói Việt Nam, trước một số luồng ý kiến trái chiều phê phán, đả phá hoạt động tình nguyện, không ít thanh niên tình nguyện cảm thấy hoang mang và mất niềm tin cho rằng lòng tốt, nhiệt huyết của bản thân không được xã hội ghi nhận.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cho rằng, giá trị của hoạt động thanh niên tình nguyện đã được ghi nhận. Trong suốt thời gian qua, hoạt động thanh niên tình nguyện có nhiều đổi mới, thật sự hiệu quả.

Sau nhiều năm triển khai, hoạt động thanh niên tình nguyện đã để lại những bài học quý, để tổ chức đoàn rút kinh nghiệm, học hỏi. Để củng cố niềm tin của cộng đồng đối với hoạt động tình nguyện, nhiệm kỳ tiếp theo Trung ương Đoàn sẽ tiếp tục chọn hoạt động tình nguyện là nhiệm vụ xuyên suốt.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong

“Công tác tổ chức, và công tác chuẩn bị cho các đội hình, các nội dung sẽ ngày được chuyên nghiệp, kỹ lưỡng hơn và sát với thực tiễn và sát với nhu cầu từng địa bàn và từng công việc. Chính qua đó khắc phục được những điểm chưa tốt, những điểm chưa được đánh giá cao, từ đó ngày càng đưa được phong trào tình nguyện đạt được nhiều kết quả xã hội kỳ vọng và bản thân thanh niên cũng mong muốn”, anh Lê Quốc Phong nói.

Trả lời câu hỏi của Phan Chí Nguyện, Bí thư Đoàn phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh về việc cơ sở Đoàn làm gì để thu hút nhiều hơn thanh niên tham gia tình nguyện, đặc biệt những thanh niên ngoài tổ chức. Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cho biết, Trung ương Đoàn đang có nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả phong trào tình nguyện.

Cụ thể, phong trào tình nguyện có hoạt động gắn với nhu cầu cụ thể, thanh niên có thể làm hàng ngày, hàng tuần như dọn vệ sinh môi trường, chăm lo cho các hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Bên cạnh đó, phong trào tình nguyện có hoạt động mang tính chất cao điểm như: Mùa hè xanh, Chiến dịch hè tình nguyện… để lại cho cộng đồng những công trình lớn, có dấu ấn cụ thể.

“Thông qua những đơn vị như Trung tâm thông tin tình nguyện quốc gia, các trung tâm công tác xã hội, các câu lạc bộ đội nhóm tình nguyện ở tất cả các đơn vị… các bạn có thể tham gia với Đoàn, hoặc nếu các bạn tự tổ chức được thì các bạn cũng có thể được tư vấn, huấn luyện kỹ năng, phương thức cơ bản.

Rất vui là hiện nay chúng ta đã có được những chế độ chính sách dành cho lực lượng thanh niên tình nguyện. Chính phủ cũng đã ban hành quy định này, trong đó cũng có hướng dẫn rất rõ về quy trình, cách làm, cơ chế có thể tổ chức được một hoạt động tình nguyện thiết thực, an toàn và phù hợp với nhu cầu khả năng của các bạn”, anh Lê Quốc Phong nói

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhận định, để đánh giá hiệu quả hoạt động tình nguyện phụ thuộc vào tính thiết thực của nó. Anh nói: “Nếu làm về bảo vệ môi trường thì phải giải quyết được vấn đề môi sinh, môi trường ở một địa bàn cụ thể. Hay hỗ trợ bà con nông dân thì các bạn phải bằng kiến thức chuyên môn của mình biết được địa bàn đó cần gì và chúng ta phải thực hiện được nhu cầu đó”.

Thanh niên có mặt tại buổi giao lưu cũng đóng góp ý kiến.
Thanh niên có mặt tại buổi giao lưu cũng đóng góp ý kiến.

Một vấn đề cũng được các bạn thanh niên quan tâm đó là khởi nghiệp. Tại buổi giao lưu, có nhiều câu hỏi liên quan đến khởi nghiệp được gửi đến anh Lê Quốc Phong như: Chủ trương của Đoàn, của Hội SVVN hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp đã bắt đầu bằng những hành động cụ thể nào? Làm thế nào để khởi nghiệp thành công? Sinh viên trẻ mới ra trường nên làm công ăn lương trước để tích lũy kinh nghiệm rồi sau đó làm chủ, hay nên tự lập nghiệp ngay từ đầu?...

Anh Lê Quốc Phong giải đáp câu hỏi về việc nên làm công ăn lương hay làm chủ: “Bạn nên tự xem rằng bản thân muốn gì. Bạn sẽ là người tự đánh giá được bản thân đầy đủ nhất: năng lực, đường hướng, đam mê. Chính điều đó sẽ giúp bạn quyết định đúng”.

Trả lời câu hỏi của Trần Thị Thanh Hiền, đoàn cơ sở Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Đoàn Dân chính Đảng, tỉnh Cà Mau về việc Trung ương Đoàn có chính sách hỗ trợ nào khác tăng nguồn vốn vay cho thanh niên nông thôn phát triển kinh tế? Về vấn đề này, anh Lê Quốc Phong cho biết: Hiện nay, Trung ương Đoàn đang làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội để tạo điều kiện cho các bạn tham gia vay vốn. Đồng thời, đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn tìm kiếm các nguồn lực xã hội khác, thành lập những Hợp tác xã, tổ nhóm liên kết hỗ trợ sản xuất… Nếu chỉ trông chờ vào 1 nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội sẽ rất khó khăn. Chúng tôi hứa với các bạn trong thời gian tới sẽ cải thiện vấn đề này.

Đồng thời, cũng mong muốn các bạn thanh niên khi tìm đến với Đoàn, Hội đề xuất nguyện vọng, chúng tôi sẽ nâng cao đội ngũ năng lực tư vấn, để khi tiếp cận, phân định sẽ mở cho các bạn trẻ mở ra nhiều hướng đi chứ không chỉ là tiếp nhận hồ sơ vay vốn. Hy vọng hướng đi mới, tạo cơ hội mới sẽ giúp các bạn trong phát triển nông nghiệp và phát triển nông thôn.”.

Buổi giao lưu của Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong với đoàn viên, thanh niên kết thúc lúc 11h15 phút. Kết luận, anh Phong nói rằng: “Tôi cảm thấy rất vui, khi nhận được sự tin tưởng của các bạn thanh niên.

Tôi cảm nhận được sự tin tưởng của các bạn thanh niên vào Đoàn, những mong mỏi, kỳ vọng ở Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chúng tôi hiểu hơn trách nhiệm của mình trong việc đồng hành cùng sự phát triển của thanh niên.

Năm 2017 là năm diễn ra Đại hội đoàn các cấp, chúng tôi mong muốn lan truyền tâm thế tiên phong - đoàn kết - gương mẫu - sáng tạo trong mỗi thanh niên. Mong muốn các thanh niên lấy tinh thần này để thực hiện công việc thành công. Sự thành công của mỗi người góp vào thành công chung, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước”.

Mai Châm

MỚI NHẤT
Bị gọi là “bản sao Quỳnh Anh Shyn”, học trò của Đông Nhi lên tiếng
Bị gọi là “bản sao Quỳnh Anh Shyn”, học trò của Đông Nhi lên tiếng

(Dân trí) - Xuất hiện tại The Voice, ngoại hình bắt mắt của Hà Đặng nhiều người nhận xét là giống Quỳnh Anh Shyn. Tuy nhiên Hà Đặng không muốn bị so sánh với bất kỳ anh chị nào trong nghề. Nhiều người nhận ra, cô gái 9x từng tham gia phim ngắn nổi tiếng giới trẻ “Noel hạnh phúc với 100k”.

Thứ năm, 23/03/2017 - 01:10

Chàng trai hứng trọn “gạch đá” từ dân mạng vì nói xấu bạn gái cũ
Chàng trai hứng trọn “gạch đá” từ dân mạng vì nói xấu bạn gái cũ

(Dân trí) - Chàng trai trẻ lên mạng kể chuyện về người bạn gái "hay ghen" mà anh vừa chia tay, tưởng rằng nhận được sự đồng tình từ cộng đồng mạng ai ngờ nhận lại rất nhiều “gạch đá”.

Thứ năm, 23/03/2017 - 08:11

“Hot girl thể dục” Ngân Thương ngọt ngào trong ngày cưới
“Hot girl thể dục” Ngân Thương ngọt ngào trong ngày cưới

(Dân trí) - Ngày 21/3 vừa qua, cựu VĐV thể dục dụng cụ Đỗ Thị Ngân Thương đã tổ chức lễ cưới cùng chồng tại Hà Nội. Lễ cưới của “búp bê vàng” được tổ chức trong không khí tươi vui, ấm áp tại một trung tâm tiệc cưới giữa lòng Hà Nội.

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:49

Bọ Cạp lạc quan, Thiên Bình gặp khó khăn ngày 23/3
Bọ Cạp lạc quan, Thiên Bình gặp khó khăn ngày 23/3

(Dân trí) - Hôm nay (23/3), Bọ Cạp sẽ cảm thấy tích cực và lạc quan hơn, còn Thiên Bình có thể sẽ gặp một vài khó khăn về tài chính và trong các mối quan hệ.

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:00

Quảng Trị: Tuyên dương 86 gương mặt tiêu biểu trong hoạt động Đoàn
Quảng Trị: Tuyên dương 86 gương mặt tiêu biểu trong hoạt động Đoàn

(Dân trí) - Ngày 22/3, Tỉnh Đoàn Quảng Trị tổ chức kỷ niệm 86 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tuyên dương và trao kỷ niệm chương cho 86 Bí thư chi đoàn xuất sắc năm 2017.

Thứ năm, 23/03/2017 - 06:00

Chân dung quán quân Lotte Mart Contest - khám phá tài năng 2017
Chân dung quán quân Lotte Mart Contest - khám phá tài năng 2017

Vào ngày 11/3/2017, đêm chung kết cuộc thi LOTTE Mart Contest – Khám Phá Tài Năng 2017 đã được diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh với sự tranh tài đầy kịch tính và hấp dẫn của 13 thí sinh xuất sắc nhất trên toàn quốc.

Thứ năm, 23/03/2017 - 04:00

Bạn trẻ tranh luận về "hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới"
Bạn trẻ tranh luận về "hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới"

(Dân trí) - Chủ đề “Hôn nhân đồng giới liệu có ảnh hưởng đến vấn đề duy trì nòi giống?” được các bạn trẻ và diễn giả trao đổi thẳng thắn, cởi mởi với nhau trong một buổi toạ đàm.

Thứ tư, 22/03/2017 - 12:57

Cuộc sống cô gái Việt lấy đại gia Canada giờ ra sao?
Cuộc sống cô gái Việt lấy đại gia Canada giờ ra sao?

Cô gái Ninh Bình từng “gây bão” một thời với đám cưới 2 tỷ được tổ chức tại resort 5 sao hàng đầu Việt Nam.

Thứ tư, 22/03/2017 - 08:55

“Bà chủ” tuổi 17
“Bà chủ” tuổi 17

(Dân trí) - 17 tuổi, Ngọc Khánh đã là “chủ doanh nghiệp” chuyên sản xuất hương muỗi, tạo việc làm ổn định cho 4 lao động. Khánh cũng chính là người mày mò, nghiên cứu thành công loại hương diệt muỗi thân thiện với môi trường, không gây độc hại với con người.

Thứ tư, 22/03/2017 - 08:04

Những CEO cấp cao Microsoft nhắn nhủ điều gì tới các nữ sinh Việt?
Những CEO cấp cao Microsoft nhắn nhủ điều gì tới các nữ sinh Việt?

(Dân trí) - Nữ CEO đang làm việc trong môi trường công nghệ thông tin cấp cao cho rằng chính những “định kiến” của phụ nữ tự cản trở họ bắt đầu sự nghiệp trong ngành công nghệ.

Thứ tư, 22/03/2017 - 07:44

"Hot girl MU" Tú Linh đẹp rạng ngời trong lễ ăn hỏi
"Hot girl MU" Tú Linh đẹp rạng ngời trong lễ ăn hỏi

(Dân trí) - Ngày 21 tháng 3, hot girl Tú Linh tổ chức ăn hỏi tại nhà riêng. Cô Mặc chiếc áo dài đỏ và trang điểm nhẹ nhàng. Trong ngày vui của mình hot girl Hà Nội rất xinh đẹp và nở nụ cười hạnh phúc.

Thứ tư, 22/03/2017 - 07:30

Cự Giải có bất ngờ, Bọ Cạp có bước tiến trong tình cảm ngày 22/3
Cự Giải có bất ngờ, Bọ Cạp có bước tiến trong tình cảm ngày 22/3

(Dân trí) - Hôm nay (22/3), Cự Giải sẽ nhận được một bất ngờ thú vị từ nửa kia của mình, còn Bọ Cạp sẽ có được bước tiến đáng kể trong chuyện tình cảm.

Thứ tư, 22/03/2017 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô dâu trong ngày cưới kéo áo cho con bú gây xôn xao trên mạng
Cô dâu trong ngày cưới kéo áo cho con bú gây xôn xao trên mạng

Diện trang phục xinh đẹp, lộng lẫy trong đám cưới nhưng cô dâu kiêm mẹ trẻ không ngại vén áo cho con bú khi em bé đói được cộng đồng mạng "rần rần" hưởng ứng.

Thứ ba, 21/03/2017 - 11:23

Nhân Mã bảo thủ, Bảo Bình thất vọng ngày 21/3
Nhân Mã bảo thủ, Bảo Bình thất vọng ngày 21/3

(Dân trí) - Hôm nay (21/3), Nhân Mã có thể sẽ trở nên hơi “cứng đầu” và bảo thủ, còn Bảo Bình có thể sẽ cảm thấy buồn và thất vọng trong các mối quan hệ tình cảm.

Thứ ba, 21/03/2017 - 08:00

Bí quyết nào giúp nhóm SV Thái Nguyên giành giải Nhất “Ý tưởng khởi nghiệp”?
Bí quyết nào giúp nhóm SV Thái Nguyên giành giải Nhất “Ý tưởng khởi nghiệp”?

(Dân trí) - Nhóm sinh viên chủ nhân dự án "Giải pháp giám sát chất lượng nguồn nước” - giải nhất “Start-up Student Ideas” giải quyết mâu thuẫn bằng cách cùng nhau ngồi lại, phân tích điều đúng điều sai và bỏ đi “cái tôi cá nhân” hướng tới mục tiêu chung.

Thứ ba, 21/03/2017 - 07:24

Nhặt rác vì môi trường - hành động nhỏ, ý nghĩa lớn
Nhặt rác vì môi trường - hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

(Dân trí) - Vào sáng chủ nhật hàng tuần, tại công viên Thủ Lệ luôn có các bạn tình nguyện viên của câu lạc bộ vì cộng đồng Firefly chung tay nhặt rác làm sạch môi trường. Hoạt động này đã diễn ra trong gần 2 năm, mục đích chính là nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho mọi người.

Thứ hai, 20/03/2017 - 02:17

Cuộc đấu duyên nợ của thí sinh "hụt" nguyệt quế Olympia hồi hộp tới phút chót
Cuộc đấu duyên nợ của thí sinh "hụt" nguyệt quế Olympia hồi hộp tới phút chót

(Dân trí) - Nhân Thanh Tùng một lần nữa vượt qua Phạm Phú Vinh trong cuộc thi Tháng hồi hộp “nghẹt thở”, giành vòng Nguyệt quế cuộc thi Tháng 1 Quý 3, Đường lên đỉnh Olympia 17.

Thứ hai, 20/03/2017 - 12:47

Bọ Cạp bối rối, Song Tử gặp khó khăn trong công việc ngày 20/3
Bọ Cạp bối rối, Song Tử gặp khó khăn trong công việc ngày 20/3

(Dân trí) - Hôm nay (20/3), Bọ Cạp sẽ cảm thấy hơi bối rối và mông lung, còn Song Tử có thể sẽ gặp một vài khó khăn trong mối quan hệ với đồng nghiệp.

Thứ hai, 20/03/2017 - 09:01

Bạn trẻ “quậy thả ga" trong lễ hội ném bột màu Ấn Độ
Bạn trẻ “quậy thả ga" trong lễ hội ném bột màu Ấn Độ

(Dân trí) - Lễ hội bột màu là truyền thống văn hoá của Ấn Độ. Lễ hội này được tổ chức ở Việt Nam trong một sự kiện giao lưu văn hoá diễn ra chiều ngày 19/3, thu hút rất đông bạn trẻ từ đủ mọi quốc gia tới tham dự.

Thứ hai, 20/03/2017 - 08:27

Bộ ảnh "trả lại" vẻ đẹp mộc mạc cho người con gái làng gốm
Bộ ảnh "trả lại" vẻ đẹp mộc mạc cho người con gái làng gốm

(Dân trí) - Những thiếu nữ làng nghề gốm tay lấm bùn mà vẫn toát lên nét đẹp cuốn hút, đầy sức sống. Đó là ý tưởng mà nhiếp ảnh Đinh Văn Linh muốn truyền tải qua bộ ảnh này.

Thứ hai, 20/03/2017 - 08:02

Vinh danh 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016
Vinh danh 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016

(Dân trí) - Tối ngày 19/3, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ tổ chức tuyên dương 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 10:32

Mảnh đất Tà Xùa đẹp mê mẩn qua góc máy của chàng trai 9X
Mảnh đất Tà Xùa đẹp mê mẩn qua góc máy của chàng trai 9X

(Dân trí) - Núi non trùng điệp, con người rạng rỡ tươi tắn qua hành trình khám phá mảnh đất Tà Xùa của "rider" Ngô Minh Tú (sinh năm 1990) khiến nhiều người ngưỡng mộ...

Chủ nhật, 19/03/2017 - 06:51

Hơn 1.500 đoàn viên, thanh niên Hà Tĩnh ra quân làm sạch bờ biển
Hơn 1.500 đoàn viên, thanh niên Hà Tĩnh ra quân làm sạch bờ biển

(Dân trí) - Sáng nay (19/3), Tỉnh đoàn Hà Tĩnh phối hợp với Sở VH-TT-DL tổ chức lễ phát động ra quân làm sạch môi trường bờ biển.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 03:00

Thủ tướng gặp mặt 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016
Thủ tướng gặp mặt 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016

(Dân trí) - Sáng ngày 19/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt và trò chuyện với 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 Gương mặt trẻ triển vọng năm 2016.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 02:07