Tình yêu Việt Nam của chàng sinh viên Palestine điển trai

(Dân trí) - Là một trong những sinh viên người Palestine đầu tiên học tại Việt Nam, Saleem Hammad dành trọn tình yêu cho Việt Nam và xem đây là quê hương thứ hai của mình.

Saleem Hammad là một trong những sinh viên người Palestine đầu tiên học tại Việt Nam.

Saleem Hammad là một trong những sinh viên người Palestine đầu tiên học tại Việt Nam.

Saleem Hammad là sinh viên người Palestine, năm 2011, cậu tốt nghiệp cấp 3, đăng ký thi ngành Cơ khí - kỹ thuật và Học viện Cảnh sát. Sau khi thi đỗ cả hai trường, Saleem đã chọn học trường Cảnh sát, tại đây, cậu bạn 9x đã đạt được thành tích học tập xuất sắc và nhận được học bổng sang Việt Nam du học. 

Hiện tại Saleem vừa hoàn thành xong năm thứ 3 khoa Việt Nam học tại trường Đại học Hà Nội.

Saleem cho biết: “Tôi không thể tự khen mình được, nhưng nhiều giáo viên trường bảo tôi là một trong những sinh viên giỏi nhất khoa Việt Nam học, trong lớp, tôi vừa là lớp trưởng vừa tham gia các hoạt động xã hội như làm MC ngày giao lưu văn hoá và MC khai mạc vào dịp kỷ niệm 10 năm thành lập khoa Việt Nam học và nhiều chương trình văn nghệ nữa trong trường”.

Trong thời gian học tập tại Việt Nam , Saleem đã làm thêm nhiều việc để có thể tự kiếm tiền trang trải cuộc sống cũng như thực hành nói tiếng Việt ở nhiều môi trường khác nhau. Saleem giảng dạy tiếng Anh và làm MC tại đài truyền hình Việt Nam, ngoài ra anh còn làm diễn viên và một người mẫu tự do...

Về Việc học tiếng Việt Saleem nghĩ là không hề khó nếu bạn yêu thích Việt Nam và văn hoá đất nước này.

Saleem chia sẻ: “Thời gian đầu thực sự quá khó khăn đối với tôi vì chưa quen nhưng dần dần đỡ rồi và giờ thì tôi có thể giao tiếp rất thoải mái. Tôi đã biết hơn 3 ngôn ngữ , và tôi thấy tiếng Việt là dễ nhất, chỉ khó về phát âm thôi còn ngữ pháp rất đơn giản.

Cách học của tôi là nói chuyện với những cụ già, trẻ con, ngoài ra đi nhiều thì biết nhiều, còn đi ít thì biết ít, không đi thì không biết, đi một ngày đàng học một sàng khôn, học thực tế hơn sách vở”.

Với ngoại hình sáng, Saleen được mời làm người mẫu, tham gia nhiều chương trình của VTV.

Với ngoại hình sáng, Saleen được mời làm người mẫu, tham gia nhiều chương trình của VTV.

Sở thích của Saleem là nấu ăn các món ăn Trung Đông. Ngoài ra anh cũng biết nấu một số món ăn Việt Nam như phở, nem, phở cuốn, cơm rang...

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của Saleem là khi anh về quê của một người bạn người Thành Hoá: “Tôi đã cảm nhận được sự thân thiện của người Việt ở quê, và sự hiếu khách của họ, ăn cơm xong rồi đi lang thang trong ruộng lúa xanh vàng, không khí mát mẻ trong lành, những hình ảnh con trâu đi lại cày ruộng, lúa phơi trên đường, nhẹ nhàng đơn giản khiến tôi nhớ quê rất nhiều, nhớ gia đình và thực sự đến bây giờ tôi vẫn nhớ”.

Giống như bất cứ một bạn trẻ nào sống tại Hà Nội, Saleem thích lang thang trên phố cổ, ngồi trà chanh Nhà thờ chém gió hay la cà ở những quán ăn vỉa hè… Cậu bạn chia sẻ đã thuộc từng con phố cổ, thuộc cả tiểu sử của những danh nhân được đặt tên cho những con đường tại Hà Nội.

Saleem đã có những chia sẻ rất chân thành về đất nước Việt Nam: “Bạn sẽ nghĩ như thế nào nếu một ngày nào đó bạn có cơ hội được đặt chân đến một đất nước tuy nhỏ bé nhưng lại có một truyền thống văn hoá -lịch sử lâu đời, với những người dân cần cù chăm chỉ, một nắng hai sương, một đất nước mà dù bạn đi đến bất cứ nơi nào ở đó, từ miền ngược đến miền xuôi, dù Nam hay Bắc, nơi nào bạn cũng cảm nhận được tình cảm nồng ấm và hiếu khách của người dân. Đó chính là Việt Nam.

Với ngoại hình sáng, Saleen được mời làm người mẫu, tham gia nhiều chương trình của VTV.

Cậu bạn cho biết có thể sẽ về nước làm việc hoặc làm ở Đại sứ quán, làm phiên dịch viên… và hy vọng sẽ được gắn bó lâu dài với Việt Nam.

Vâng, tôi ấn tượng gì về Việt Nam? Trước khi trả lời câu hỏi ấy, tôi xin chia sẻ với các bạn, khi chưa đến Việt Nam, ấn tượng trong tôi rất mờ nhạt, thậm chí tôi còn không biết Việt Nam có nằm trên bản đồ thế giới hay không? Cho đến khi tôi nghe một người bạn nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tôi thật sự rất bất ngờ. Họ chính là những người đã khơi nguồn cảm hứng trong tôi và khiến tôi hạ quyết tâm nhất định sẽ đến Việt Nam.

Người Việt là những người rất thân thiện mến khách, dễ gần. Người Việt có cách sống giản dị giống như vị cha già dân tộc của họ - Bác Hồ kính yêu. Tuy vóc dáng nhỏ bé nhưng ở họ lại ẩn chứa một sức mạnh tiềm tàng, ẩn chứa những nét đẹp riêng.
 
Dù trời mưa hay trời nắng, dù mùa đông hay mùa hè thì dù ở bất cứ nơi đâu cũng thấy họ say mê làm việc. Có thể nói họ không giàu về vật chất nhưng "dư thừa" về tình cảm, sống giữa người với người họ luôn quan tâm chăm sóc và giúp đỡ người khác một cách rất nhiệt tình.

Tôi cũng là người dân châu Á và nét đẹp văn hoá đó không hề xa lạ đối với tôi. Tôi luôn coi Việt Nam như quê hương thứ hai của tôi, vì tất cả những gì mà con người nơi đây dành cho tôi vậy”.

Thế Quyết
Ảnh: NVCC