Tình yêu không có tình dục chỉ là "tình đồng chí"?

(Dân trí) - Đối với một số người, quan điểm trong chuyện tình yêu chỉ đơn giản là yêu, chuyện tình dục là vấn đề không quan trọng. Một số khác cho rằng tình dục là chất xúc tác mãnh liệt trong tình yêu.

Tình yêu không có tình dục chỉ là "tình đồng chí"?

Không ít bạn trẻ  khẳng định tình dục là một yếu tố cần thiết, là chất xúc tác để tình yêu bền vững. Nếu không có yếu tố ấy thì tình yêu chẳng khác nào tình đồng chí. 

 "Thực ra thì ranh giới giữa tình yêu và tình dục rất mong manh. Có thứ tình dục chỉ mang tính bản năng, không có can hệ gì với tình yêu hết, nhưng không có tình yêu nào lại không dẫn đến ham muốn tình dục cả.

 Cá nhân mình cho rằng một tình yêu trọn vẹn, đủ đầy phải có sự hòa hợp thật sự giữa tinh thần và thể xác. Sự hòa hợp này là một khoái cảm, một trải nghiệm riêng tư của mỗi người. 

Nói cách khác thì tình dục có thể khiến tình yêu thăng hoa và cũng có thể mài mòn tình yêu", chị Lương Hải Yến (22 tuổi, TPHCM) chia sẻ.

Bày tỏ quan điểm của người trẻ hiện nay, trong đó có bản thân, anh Chí Tâm (23 tuổi, Hà Nội) thường quan niệm tình dục là điều kiện để tồn tại của tình yêu. Khi yêu mà không xảy ra chuyện tình dục thì mối quan hệ tình cảm không được trọn vẹn.

Anh Tâm thẳng thắn nói rằng: "Có nhiều người chỉ trích việc làm chuyện ấy trước khi kết hôn, nhưng mình không đồng tình quan điểm ấy. Theo mình thì không nên quá câu nệ và xem hôn nhân như là hình thức hợp pháp hóa quan hệ tình dục".

Tình yêu không có tình dục chỉ là tình đồng chí? - 1

Đối với anh Tâm, tình dục là một điều rất tự nhiên, nó xuất hiện khi tình yêu trở nên sâu đậm và tình dục chỉ là "gia vị" khiến tình yêu thêm trọn vẹn, không chỉ về tâm hồn mà còn về thể xác (Ảnh minh họa: Shutterstock).

"Tình yêu mà không có tình dục thì chỉ có là tình đồng chí, còn tình dục mà không có tình yêu thì cũng không có giá trị gì", anh Tâm bày tỏ.

Tình yêu và tình dục không nhất thiết phải song hành 

Tuy nhiên, vẫn có ý kiến trái chiều, không đồng tình với quan niệm "tình dục bắt buộc phải có trong tình yêu".

Anh Đức Mạnh (22 tuổi, Hà Nội) thì lại cho rằng cần tách biệt tình yêu và tình dục. Tình dục là bản năng của con người, trần trụi và xác thịt. Còn tình yêu là lấy cảm xúc làm nền tảng, là sự gắn kết giữa tâm hồn với tâm hồn.

"Như những người yêu đơn phương, họ sống với tình yêu của họ, nỗi nhớ một phía của họ ngày qua ngày mà không cần tình dục, chỉ cần mỗi ngày họ được thấy người kia dù là lướt qua vài giây ngắn ngủi.

Đối với người thích tình dục thì họ chẳng cần thứ gọi là tình yêu, thứ họ quan tâm chỉ là cái cảm giác khi hai người quấn lấy nhau rồi đạt khoái lạc trong phút chốc là đủ. 

Vì thế, tình yêu và tình dục tồn tại để làm cho cả hai hoàn thiện hơn chứ không cần nhất thiết phải tồn tại song song mới được", anh Mạnh bày tỏ quan điểm.

Anh Hà Tuấn Linh (28 tuổi, TPHCM)  thừa nhận rằng tình dục giúp tăng sự gần gũi, thân mật trong một mối quan hệ tình cảm.
Tuy nhiên, bản thân anh Linh tin rằng tình dục không phải là yếu tố chi phối một mối quan hệ tình cảm.

Đề cập đến lý thuyết 5 ngôn ngữ tình yêu của tác giả Gary Chapman, anh Linh cho rằng tình dục hay còn là cử chỉ âu yếm (physical touch) chỉ thật sự chiếm khoảng 25% trong việc thỏa mãn cảm xúc yêu.

Bên cạnh các ngôn ngữ khác như: lời khẳng định (Words of Affirmation), hành động giúp đỡ (Acts of Service), quà tặng ( Gifts thời gian chất lượng (Quality Time).

Theo góc nhìn cá nhân, anh Linh cho biết: "Câu chuyện lứa đôi không phải tập trung là tình yêu có hay không có chuyện quan hệ, mà là khi nào hai trái tim đó hòa hợp và thực sự sẵn sàng đón nhận cho chuyện yêu.

Cả hai đều thấu hiểu đối phương đang sử dụng ngôn ngữ nào để hồi đáp phù hợp. Tình yêu có bền vững hay không đều nằm ở việc liệu hai người có chung một tiếng nói".

Tình dục trong tình yêu có quan trọng không?

Trao đổi về vấn đề này, Chuyên viên tâm lý Đào Lê Tâm An, nghiên cứu sinh Tiến sĩ ngành Tâm lý học, trường Đại học Sư phạm TPHCM, cho biết tam giác tình yêu của tác giả Sternberg thì tình dục được xếp vào đỉnh của sự đam mê cùng với các tính chất khác của sự lãng mạn, hấp dẫn thể xác.

Có thể nói tình yêu trọn vẹn cần phải có tình dục và rõ ràng nó là yếu tố quan trọng nếu xét trên quan điểm phát triển loài. 

Tình yêu không có tình dục chỉ là tình đồng chí? - 2

Tháp tình yêu của Sternberg (Ảnh minh họa: Diep Khoa).

Tuy nhiên, nếu ở góc độ khác khi xét trên quan điểm nhân văn, tôn trọng cá nhân, tầm quan trọng của tình dục có thể sẽ không quá lớn. 

Nghiên cứu sinh Tâm An giải thích thêm rằng có một dạng tình yêu gọi là Companionate Love - khi đỉnh "đam mê" không quan trọng, ám chỉ một mối quan hệ đồng hành, tri kỷ, vẫn có sự gắn kết cảm xúc và bền chặt, chỉ là không có sự nồng cháy cuồng nhiệt của tình dục. 

Có không ít cặp đôi không cần "chuyện yêu" để làm chất xúc tác giúp tình yêu thăng hoa hơn. Thay vào đó dành thời gian nói chuyện tâm tình, cùng nhau trải nghiệm các hoạt động lành mạnh cũng có thể là chất kết nối tình cảm lứa đôi. 

Cũng theo anh An, việc tôn trọng sự đồng thuận, sẵn sàng, tự nguyện, không ép buộc tham gia vào hành vi tình dục đã được nhấn mạnh ở nhiều khía cạnh.

 Ở chiều ngược lại, cũng không nên lên án những người có nhu cầu tình dục trong tình yêu. 

"Thần thánh hóa tình dục và xem nó là một điều phải làm là không phù hợp. Xem thường, coi thường tình dục và xem nó là một thứ dơ bẩn, đồi trụy cũng là không phù hợp. 

Chúng ta nên tôn trọng nhu cầu của mỗi người và của chính mình khi phát triển một mối quan hệ tình cảm", chuyên viên tâm lý nhắn nhủ.