Tình yêu đặc biệt với môn Văn của nữ thủ khoa trường Sư phạm

Dân trí Với tình yêu đối với môn Văn học và niềm mong mỏi được nhận những giá trị bền vững của nghề giáo, Nguyễn Thanh Nguyệt đã liên tục nỗ lực thời sinh viên, trở thành thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc trường ĐH Sư phạm Hà Nội.
>>Nữ vô địch điền kinh là Thủ khoa ĐH Sư phạm thể dục thể thao
>>Thủ khoa Sĩ quan đặc công quyết tâm hoàn thành tâm nguyện của bố

Hoạt động và thành tích nổi bật

- Là Phó Bí thư Liên chi đoàn khoa Ngữ văn; Bí thư Chi đoàn CLCK62 khoa Ngữ văn

- Nhận học bổng loại Giỏi và Xuất sắc liên tục trong 8 kỳ học

- Bằng khen Sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc – thủ khoa khóa học 2012-2016 trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

- Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm 2014 – 2015”, năm 2012 – 2013

- Danh hiệu sinh viên 5 tốt; chứng nhận gương sinh viên 5 rèn luyện cấp trường năm 2015

- Giải thưởng 26/3 cho cán bộ Đoàn “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường Đại học Sư phạm Hà Nội” năm 2015

- Giải thưởng Sinh viên tài năng cho sinh viên “Đã có thành tích xuất sắc trong học tập và tu dưỡng năm học 2012-2013”

- Giấy khen của BCH HSV trường “Đã có đóng góp tích cực trong công tác Hội và phong trào sinh viên trường năm học 2012-2013”

- Giấy khen của BCH Đoàn trường “đã có thành tích xuất sắc trong công tác tháng Thanh niên năm học 2012-2013”


Là SV lớp chất lượng cao khoa Ngữ văn - ĐH Sư phạm Hà Nội, Nguyễn Thanh Nguyệt từng nhận học bổng loại giỏi và xuất sắc trong suốt 8 kỳ học thời sinh viên.

Là SV lớp chất lượng cao khoa Ngữ văn - ĐH Sư phạm Hà Nội, Nguyễn Thanh Nguyệt từng nhận học bổng loại giỏi và xuất sắc trong suốt 8 kỳ học thời sinh viên.

Tình yêu với môn Văn và nghề giáo

Học chuyên Văn thời phổ thông nên Nguyệt tiếp tục gắn bó môn học này trong 4 năm đại học. Thanh Nguyệt cho biết: “Lúc đó, em cảm thấy nếu không học Văn thì có cảm giác sẽ bỏ lỡ gì đó, sẽ phải tiếc nuối.

Môn Văn cho em không gian để sống và viết với những suy nghĩ của mình. Em không muốn làm việc gì đó quá gấp gáp, và Văn có lẽ là một trong những môn học khiến con người nhận ra đời sống có sự tĩnh tại, có những khoảng đáng nghĩ ngợi...

Trong 4 năm đại học, em rất biết ơn, vì đã được gặp gỡ thầy cô, bạn bè, sẵn sàng ngồi lại để nói về những điều chẳng ai nói, về những điều đọc được, phát hiện được, về những nỗi buồn chán và về cả niềm vui”,

Để có thể sống trọn vẹn với Văn học, Nguyệt chọn ngành Sư phạm và nuôi dưỡng ước mơ trở thành cô giáo. Theo Nguyệt, nghề giáo viên nhiều vất vả, nhưng có những giá trị bền vững không dễ tan biến.

“Em chưa bước sâu vào nghề, nhưng nhìn vào những người thầy cô mình luôn dành sự ngưỡng mộ, quý trọng, em thấy được giá trị tốt đẹp, tuyệt vời của tình cảm học trò”, Nguyệt bày tỏ.

Tốt nghiệp đại học không lâu, Nguyệt đã sớm tìm được cơ hội phù hợp với ngành nghề của mình: giáo viên tập sự trường cũ - THPT Chu Văn An. Nhìn học sinh cấp 3, Nguyệt luôn nghĩ về mình ở 5, 6 năm trước.

Cô bí thư chi đoàn CLCK62 khoa Ngữ văn tâm sự: “Đó là độ tuổi hồn nhiên nhưng cũng nhiều u buồn, đặc biệt là không thiếu các trải nghiệm và kỉ niệm tươi đẹp, sâu sắc.

Giờ là một cô giáo, em không chỉ là người dạy, còn được học rất nhiều từ học sinh của mình - những người đang ở thời điểm tràn đầy nhiệt huyết và sáng tạo trong tư duy, đặc biệt là khả năng tiếp cận, thích ứng với cái mới”.

Theo Nguyệt, bản thân việc dạy học không chỉ là truyền tri thức, mà đúng hơn là sự trao đổi giữa cô và trò, mà trao đổi thì bao giờ cũng sẽ có sự cho đi và nhận lại.


Nguyễn Thanh Nguyệt (trái) - nữ thủ khoa xuất sắc ĐH Sư phạm Hà Nội, rạng ngời trong ngày tốt nghiệp.

Nguyễn Thanh Nguyệt (trái) - nữ thủ khoa xuất sắc ĐH Sư phạm Hà Nội, rạng ngời trong ngày tốt nghiệp.

Dũng cảm làm cái gì đó, sống như là tuổi trẻ

Trong những năm đại học, Nguyệt không chỉ luôn giữ được kết quả học tập tốt, còn tích cực tham gia các hoạt động trong trường. Nguyệt vừa đóng góp công sức cho nhiều CLB, vừa đảm nhiệm vị trí Bí thư lớp Tài năng và Phó Bí thư Liên chi.

Với Nguyệt, quá trình đó không chỉ để cống hiến, mà còn là cơ hội để tìm cho mình các giá trị, bài học đáng quý. Khi còn trẻ, con người dám làm nhiều thứ hơn và cũng có tự do để làm những điều mình muốn hơn. Tuổi trẻ rất đẹp, mà cái đẹp ấy thì rất khó quay lại lần nữa trong đời.

“Với những việc chưa làm tốt, em sẽ nhận ra giới hạn của bản thân, để biết được khả năng chính mình. Em cũng được gặp gỡ, được giao lưu, được học hỏi từ bạn bè, các anh chị đi trước. Và hơn hết là em có cảm giác được sống hết mình, được cố gắng, dũng cảm làm cái gì đó, như là tuổi trẻ sôi nổi, rực lửa”, cô cho biết.

Sự kiện để lại nhiều kỉ niệm cho Nguyệt là kì thi Nghiệp vụ Sư phạm cấp trường. Khoa Ngữ văn có đông sinh viên nhất nên các hoạt động diễn ra thường có quy mô lớn, thường xuyên và liên tục. Cả tuần lễ liền gần như hôm nào nhóm Nguyệt cũng ở lại trường tới khuya, ăn bánh mì, bàn bạc ý tưởng cùng nhau.


Với Nguyệt, việc tham gia các hoạt động xã hội không chỉ để cống hiến, mà còn là cơ hội để tìm cho mình các giá trị, bài học đáng quý...

Với Nguyệt, việc tham gia các hoạt động xã hội không chỉ để cống hiến, mà còn là cơ hội để tìm cho mình các giá trị, bài học đáng quý...

“Trông thì rất vui vẻ, nhưng lúc đó em biết ai cũng căng thẳng, lo lắng, nhưng lại không dám nói ra vì sợ cả đội áp lực. Nhưng em là đội trưởng, em biết hết. Có những lúc đang đêm các bạn không ngủ được, nhắn tin là “Mình lo quá”, hay một số anh/chị lo lắng tới mức viết cả một email dài để động viên, dặn dò chúng em”, Nguyệt nhớ lại.

Khi đó, Nguyệt lại vực tinh thần của các bạn bằng chính năng lượng và động lực của mình. Đối với Nguyệt, kỉ niệm không có gì đặc biệt, nhưng lúc nào cô cũng nhớ, vì ở thời điểm khó khăn nhất của sinh viên, luôn có người đồng hành với mình, không ngại khó, không ngại khổ. Nguyệt cho rằng đó là những điều mà chỉ ở thời sinh viên mới có được.

Xuất sắc trong học tập và nổi trội ở các hoạt động ngoại khóa, cách để Nguyệt cân bằng, đạt được điều đó là khả năng quản lý thời gian. Đối với việc học, Nguyệt luôn tìm được điều mình thích, quan tâm, từ đó liên hệ thực tế và đọc thêm tài liệu, chứ không “cày cuốc” ngày đêm.

Về hoạt động ngoại khóa, Nguyệt thường không “ôm đồm” mọi thứ một mình, mà chia sẻ và kêu gọi sự hỗ trợ từ thầy cô, bạn bè. Và với Nguyệt, điều này giúp cô cảm thấy việc mình làm là niềm vui, là sự nhẹ nhõm nên hoàn thành công việc được tốt hơn.

Tình yêu đặc biệt với môn Văn của nữ thủ khoa trường Sư phạm - 4

Tình yêu đặc biệt với môn Văn của nữ thủ khoa trường Sư phạm - 5

Tình yêu đặc biệt với môn Văn của nữ thủ khoa trường Sư phạm - 6

Tình yêu đặc biệt với môn Văn của nữ thủ khoa trường Sư phạm - 7

Tình yêu đặc biệt với môn Văn của nữ thủ khoa trường Sư phạm - 8

Hoài Thư

(ảnh NVCC)

MỚI NHẤT
"Bí kíp" 3 bước để vừa đẹp vừa khỏe của các bạn trẻ
"Bí kíp" 3 bước để vừa đẹp vừa khỏe của các bạn trẻ

Để sở hữu vẻ đẹp khỏe khoắn, tràn đầy năng lượng là điều hoàn toàn có thể, chỉ cần bạn có sự kiên trì, quyết tâm và sở hữu “bí kíp 3 bước” trong tay. Cùng nghe các bạn trẻ chia sẻ bí quyết “đẹp từ trong ra ngoài” của họ nhé.

Thứ tư, 14/09/2016 - 01:44

Cô gái Việt khiến giám đốc Microsoft "đổ liêu xiêu"
Cô gái Việt khiến giám đốc Microsoft "đổ liêu xiêu"

Lạ lẫm, cô đơn giữa miền đất mới, Tâm chủ động lên mạng kết bạn và tình cờ quen Brian Merrell.

Thứ tư, 14/09/2016 - 08:05

Thiếu nữ mơ về chị Hằng đêm Trung thu
Thiếu nữ mơ về chị Hằng đêm Trung thu

(Dân trí) - Cựu Á khôi sinh viên Hoàng Ngọc Hà Hải Yến góp mặt trong bộ ảnh Trung thu với ý tưởng mới lạ này.

Thứ tư, 14/09/2016 - 07:00

Song Ngư căng thẳng, Ma Kết “trúng tiếng sét ái tình” ngày 14/9
Song Ngư căng thẳng, Ma Kết “trúng tiếng sét ái tình” ngày 14/9

(Dân trí) - Hôm nay (14/9), bầu không khí giữa Song Ngư và nửa kia của mình sẽ trở nên khá căng thẳng và nặng nề, còn Ma Kết có thể sẽ “trúng tiếng sét ái tình” trong một tình huống bất ngờ.

Thứ tư, 14/09/2016 - 06:54

Á hậu Hoàng Oanh, Thuỳ Dung mang trung thu về với trẻ khuyết tật Tây Ninh
Á hậu Hoàng Oanh, Thuỳ Dung mang trung thu về với trẻ khuyết tật Tây Ninh

(Dân trí) - MC - Á hậu Hoàng Oanh và Á hậu Việt Nam 2016 Thuỳ Dung cùng nhóm bạn trẻ vừa có chuyến thiện nguyện về Tây Ninh trao quà Trung thu cho 100 em nhỏ khuyết tật, bại liệt, nhiễm chất độc màu da cam.

Thứ tư, 14/09/2016 - 06:47

Chàng trai sốc khi thấy bạn gái dẫn trai lạ về phòng
Chàng trai sốc khi thấy bạn gái dẫn trai lạ về phòng

9X cho hay, anh thấy sốc khi bắt gặp người yêu đưa đàn ông lạ về phòng trọ chung của hai người.

Thứ ba, 13/09/2016 - 02:54

Cặp chị em ruột cosplay "Tấm Cám chuyện chưa kể"
Cặp chị em ruột cosplay "Tấm Cám chuyện chưa kể"

(Dân trí) - Phỏng theo hình tượng nhân vật trong bộ phim Việt đang được quan tâm thời gian gần đây là "Tấm Cám chuyện chưa kể", hai chị em Huyền Linh và Khánh Huyền thực hiện bộ ảnh cosplay này.

Thứ ba, 13/09/2016 - 12:54

Cự Giải tinh tế, Nhân Mã bùng nổ sức sáng tạo ngày 13/9
Cự Giải tinh tế, Nhân Mã bùng nổ sức sáng tạo ngày 13/9

(Dân trí) - Hôm nay (13/9) Cự Giải sẽ trở nên vô cùng nhạy bén và tinh tế trong các mối quan hệ, còn Nhân Mã sẽ bùng nổ khả năng sáng tạo.

Thứ ba, 13/09/2016 - 08:48

Bộ ảnh cưới của cặp đôi sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm
Bộ ảnh cưới của cặp đôi sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm

(Dân trí) - Sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm, lại quen biết nhau 10 năm nhưng mối duyên giữa Trung và Giang lại "nở muộn".

Thứ ba, 13/09/2016 - 06:39

Á hậu Huyền My cùng các nghệ sĩ tặng quà trung thu cho em nhỏ
Á hậu Huyền My cùng các nghệ sĩ tặng quà trung thu cho em nhỏ

(Dân trí) - Nhân dịp Trung thu, ngày 12/9, Á hậu Huyền My cùng các nghệ sĩ Giang Còi, Quang Tèo, Mai Thỏ đã tham gia chương trình thăm hỏi, tặng quà dành cho các em nhỏ đang sống và điều trị tại làng trẻ Hữu Nghị ( Thôn An Trai, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội). Trong trang phục giản dị, thân thiện, Á hậu nhận được sự chào đón nồng nhiệt của các em nhỏ tại đây.

Thứ ba, 13/09/2016 - 06:36

Ngàn lẻ một chuyện xóm trọ sinh viên - Kì 2: “Thử” làm vợ chồng
Ngàn lẻ một chuyện xóm trọ sinh viên - Kì 2: “Thử” làm vợ chồng

Một số xóm trọ sinh viên có không ít cặp nam, nữ sinh viên tìm đến “sống thử”. Họ lựa chọn những phòng trọ heo hút, giá vừa phải, chủ nhà không sống cùng để đỡ bị soi mói.

Thứ hai, 12/09/2016 - 02:03

Hoa khôi Nam Em vượt 300km mang trung thu đến với trẻ em K'Ho
Hoa khôi Nam Em vượt 300km mang trung thu đến với trẻ em K'Ho

(Dân trí) - Ngày 11/9, Hoa khôi đồng bằng sông Cửu Long không quản ngại đường xá xa xôi từ TP.HCM lên xã Gia Bắc (huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) để thăm hỏi và quà cho trẻ em nghèo dân tộc K’Ho dịp trung thu.

Thứ hai, 12/09/2016 - 01:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghệ sĩ trẻ, hot teen dự đám cưới "thánh chế" Đỗ Duy Nam
Nghệ sĩ trẻ, hot teen dự đám cưới "thánh chế" Đỗ Duy Nam

(Dân trí) - Hôm qua (11/9), diễn viên Đỗ Duy Nam - người có biệt danh là "thánh chế" đã chính thức "rước nàng về dinh" trong sự chúc mừng của bạn bè trong giới nghệ sĩ và hot teen.

Thứ hai, 12/09/2016 - 11:00

Nhân Mã bị hiểu nhầm, Sư Tử gặp khó khăn ngày 12/9
Nhân Mã bị hiểu nhầm, Sư Tử gặp khó khăn ngày 12/9

(Dân trí) - Hôm nay (12/9), Nhân Mã có thể sẽ bị hiểu nhầm ở nơi làm việc, còn Sư Tử có thể sẽ gặp vài khó khăn trong mối quan hệ với đối tác.

Thứ hai, 12/09/2016 - 06:25

Quảng Ngãi: Bồi dưỡng kiến thức khởi nghiệp cho đoàn viên, thanh niên
Quảng Ngãi: Bồi dưỡng kiến thức khởi nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(Dân trí) - Trong 2 ngày 10-11/9, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi phối hợp với Sở KH&ĐT và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức khởi nghiệp cho hơn 50 đoàn viên, thanh niên, sinh viên trên toàn tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ hai, 12/09/2016 - 04:00

Ngàn lẻ một chuyện xóm trọ sinh viên
Ngàn lẻ một chuyện xóm trọ sinh viên

Với mỗi sinh viên, ngoài mối bận tâm về học tập, sinh hoạt, làm thêm… thì những rắc rối xoay quanh việc thuê nhà trọ chưa bao giờ hết chuyện để nói.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 05:00

Nhan sắc xinh đẹp của chị em nhà tỷ phú Malaysia
Nhan sắc xinh đẹp của chị em nhà tỷ phú Malaysia

Cuộc sống xa hoa của cặp chị em là ái nữ tỷ phú Malaysia khiến nhiều người ghen tị.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 03:00

Nữ sinh tuổi 18 dạo phố lồng đèn nhớ Trung thu xưa
Nữ sinh tuổi 18 dạo phố lồng đèn nhớ Trung thu xưa

(Dân trí) - Nguyễn Ngọc Bảo Như năm nay vừa tròn 18 tuổi. Đã trở thành người trưởng thành nhưng với cô những ký ức của tuổi thơ vẫn còn rõ nét như mới ngày hôm qua.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 01:01

Ngắm đại sứ chuyên Ams tỏa sáng trong “Ngày hội anh tài”
Ngắm đại sứ chuyên Ams tỏa sáng trong “Ngày hội anh tài”

(Dân trí) - “Ngày hội anh tài” diễn ra vào tối 10/9 nhằm tìm ra người xứng đáng nhất cho danh hiệu Đại sứ trường Hà Nội – Amsterdam đã chứng kiến sự tỏa sáng của các nam thanh nữ tú. Và ngôi vị cao quý nhất đã gọi tên đại diện khối chuyên Văn - Vũ Nguyệt Hà.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 11:44

Nam sinh Báo chí "hóa" gấu bông tỏ tình người yêu tại ngày hội hiến máu
Nam sinh Báo chí "hóa" gấu bông tỏ tình người yêu tại ngày hội hiến máu

(Dân trí) - Lê Thế Tú và Phùng Thị Giang đều là sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, và là tình nguyện viên cho CLB hiến máu Người Việt trẻ được gần 1 năm, nhân ngày hội hiến máu lần này, Tú đã quyết định nhờ bạn bè hỗ trợ để tỏ tình trước cô gái mình yêu.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 08:40

Tưng bừng đêm tranh tài của các khối chuyên trường Hà Nội - Amsterdam
Tưng bừng đêm tranh tài của các khối chuyên trường Hà Nội - Amsterdam

(Dân trí) - Sau 9 tháng miệt mài chuẩn bị, cuối cùng các Amsers đã có một đêm chung kết Ngày Hội Anh Tài (NHAT) thành công vượt ngoài mong đợi.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 08:20

Xử Nữ tràn đầy năng lượng, Song Ngư thư giãn ngày Chủ nhật 11/9
Xử Nữ tràn đầy năng lượng, Song Ngư thư giãn ngày Chủ nhật 11/9

(Dân trí) - Hôm nay (11/9), Xử Nữ sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng, còn Song Ngư sẽ có một ngày cuối tuần thư giãn và thảnh thơi.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 07:00

2.000 HS, SV ra quân “Tháng hành động vì an toàn giao thông”
2.000 HS, SV ra quân “Tháng hành động vì an toàn giao thông”

(Dân trí) - Ngày 10/9, tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, Sở GD-ĐT các tỉnh Tây Nguyên... tổ chức lễ ra quân phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn giao thông” năm 2016 khu vực Tây Nguyên.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 03:00

Bài viết “Đừng yêu lại người cũ" gây sốt cộng đồng mạng
Bài viết “Đừng yêu lại người cũ" gây sốt cộng đồng mạng

“Có những đồ cũ là bảo vật, cũng có những thứ chỉ là đồ bỏ đi".

Thứ bảy, 10/09/2016 - 11:00